วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำงานด้วยใจ

คนเห็นด้วยสิ่งที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ที่พูดมาตลอดว่า ขอให้ตำรวจใช้กฎหมายเป็นเครื่องมืออย่างเป็นธรรม ไม่กลั่นแกล้ง ไม่รังแก ไม่เอาเปรียบ ให้พนักงานสอบสวน ถือปฏิบัติตามคำสั่ง ตร. และเดินหน้าโครงการ “สั่งไม่ฟ้องเป็นศูนย์” ยึดในเรื่อง “ถูกต้อง มาก่อนถูกใจ”

ได้เห็นตัวอย่างที่ชัดเจนกรณี น.ส.กาบแก้ว ชาวลาว ที่ถูก นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่ แจ้งความดำเนินคดีข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์” เหตุคดีนี้เกิดเมื่อปี 2554 ตามข่าวที่อ่านเจอช่วงปี 2553 น.ส.กาบแก้ว อายุ 18 ปี ถูกนางไก่หลอกให้มาทำงานที่บ้านให้เงินเดือนจ้าง 6,000-8,000 บาท

น.ส.กาบแก้ว หลงเชื่อมาทำงาน แต่กลับไม่ได้รับเงินเดือนตามที่ตกลง และ น.ส.กาบแก้วยืนยันว่าไม่เคยลักทรัพย์นางไก่ สาเหตุที่หนีเพราะทนไม่ไหว เพราะนางไก่บังคับใช้แรงงาน ต้องหนีกลับลาว และได้แต่งงานกับสามี มีลูก 1 คน อายุ 5 เดือน พอลูกเจ็บป่วยไม่กล้าพาเข้ามารักษาในฝั่งไทย เพราะกลัวถูกจับ

เกรงกลัวอิทธิพลนางไก่

พล.ต.ท.ศานิตย์ รู้สึกสะเทือนใจ ขอให้ น.ส.กาบแก้ว มาพบที่ฝั่งไทย เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ และขอทราบข้อเท็จจริงระหว่างที่อยู่กับนางไก่ และรับรองว่ากระบวนการยุติธรรมของไทยจะให้ความเป็นธรรมเต็มที่

ติดต่อครั้งแรก น.ส.กาบแก้ว ยังไม่กล้ามา บางคนอาจจะท้อ แต่ พล.ต.ท.ศานิตย์ บอกทุกคนที่เกี่ยวข้องว่า อย่าเพิ่งยอมแพ้ ต้องสู้ต่อเพื่อความเป็นธรรม และสร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศไทยให้ได้ จนได้คุยโทรศัพท์กับ น.ส.กาบแก้ว บอกว่า ถ้าไม่ผิดไม่ต้องกลัว ให้มาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ที่ฝั่งไทย ลูกเจ็บป่วยมารักษาตัวในไทยได้

ทางไทยเตรียมไว้พร้อม

พล.ต.ท.ศานิตย์ เดินทางไปรับตัวมาสอบสวนปากคำ และอำนวยความสะดวก เพื่อความมั่นใจ และพอได้ข้อเท็จจริงได้สั่งให้พนักงานสอบสวนรีบรวบรวมหลักฐานให้รีบถอนหมายจับในทันที

เป็นอีกกรณีที่พบความบกพร่องของพนักงานสอบสวน และผู้บังคับบัญชาที่รับผิดชอบงานสอบสวนปล่อยปละละเลย ไม่สนใจอำนวยความยุติธรรมในคดีอาญา

9 คดีที่นางไก่มาแจ้งความที่ สน.ประชาชื่น มีข้อเท็จจริงคล้ายกัน ถ้าพนักงานสอบสวน และผู้บังคับบัญชาที่รับผิดชอบงานสอบสวน สนใจ เอาใจใส่ อย่างแท้จริง คงไม่เกิดเหตุเช่นนี้

ทำให้มีข้อครหา เข้าข้างนางไก่

คนบอกให้กำลังใจตำรวจนครบาล ทุกคนยึดมั่นนโยบาย “น.1” ที่ว่า “ทำดีต้องมีสมาธิ ต้องไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาและอุปสรรค เพราะปัญหามีไว้ให้แก้ แต่ต้องยึดหลักการ ยึดความถูกต้อง”

คืนความชอบธรรมให้คนที่เดือดร้อน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

7 ส.ค. 2559 10:37 7 ส.ค. 2559 10:37 ไทยรัฐ