วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระหว่างรอ “ประชามติ” ชวนคุยพิธีเปิดริโอ เกมส์

โดย ซูม

ผมนั่งเขียนต้นฉบับวันนี้ ในช่วงค่ำๆของวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม วันสุกดิบก่อนวันลงประชามติ 7 สิงหาคม หนึ่งวัน สำหรับลงตีพิมพ์ในไทยรัฐฉบับวันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม

แต่เนื่องจากหนังสือพิมพ์รายวันทุกฉบับจะมีการพิมพ์จำหน่ายล่วงหน้า ดังนั้น ในบางพื้นที่จึงจะมีไทยรัฐฉบับวันจันทร์ออกจำหน่ายตั้งแต่สายๆ วันอาทิตย์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเข้าคูหาลงประชามติพอดิบพอดี

จึงต้องขออนุญาตท่านผู้อ่านเขียนเรื่องอื่นๆแทนเรื่องการลงประชามติ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาว่าข้อเขียนจะเป็นการชี้นำหรือเป็นคุณเป็นโทษตามที่ พ.ร.บ.ประชามติห้ามไว้

บอกได้แต่เพียงสั้นๆว่า ณ คืนสุกดิบ ซึ่งถ้าเป็นยุคสมัยที่มีการเลือกตั้ง เรามักจะเรียกกันว่า “คืนหมาหอน” นั้น สำหรับการลงประชามติครั้งนี้ บรรยากาศเต็มไปด้วยความเงียบสงบ ไม่มีเสียงอึกทึกครึกโครมใดๆ

ผมไปร่วมงานเลี้ยงตอนกลางวันมาหนึ่งงาน ยังพอดื่มเบียร์ได้ เพราะเขาจะห้ามตอน 6 โมงเย็น มีการพูดคุยถึงเรื่องการลงประชามติพอสมควร และเพื่อนหลายๆคนบอกผมว่าจะไปออกเสียงแน่นอน

ครับ! ในระหว่างรอผลการแสดงประชามติ ว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เรามาคุยกันถึงพิธีเปิดโอลิมปิกครั้งที่ 31 ของบราซิล เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมาดีกว่าครับ

เพราะทำได้ยิ่งใหญ่อลังการและตระการตา แถมสื่อความหมายในเชิงสร้างสรรค์ได้อย่างยอดเยี่ยม คาดว่าจะได้รับการชูหัวแม่โป้งกด “ไลค์” หลายร้อยล้านไลค์ทั่วโลกอย่างแน่นอน

ทั้งๆที่ก่อนพิธีเปิดจะมีถ้อยแถลงในทำนองออกตัวไว้ก่อนว่า เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย จึงมิใช่เวลาที่จะมาอวดร่ำรวย ดังนั้น พิธีเปิดริโอเกมส์จึงจะไม่หวือหวา ไม่อลังการเหมือนปักกิ่งเกมส์ หรือลอนดอนเกมส์ ที่ใช้งบประมาณสูงมาก

แต่จะเป็นพิธีที่เรียบง่าย โดยเน้นแนวคิดการพัฒนาแบบยั่งยืนการดูแลโลกในอนาคต ผสมผสานกับรอยยิ้มและความร่าเริงของชาวบราซิล ซึ่งทั้งหมดนี้มีความประทับใจอยู่แล้วในตัวของมันเอง

แม้จะมีการแถลงอย่างถ่อมตนเช่นนี้ แต่ผมก็เขียนตั้งข้อสังเกตไว้แล้วในคอลัมน์ “จ่าแฉ่ง” ฉบับวันเสาร์ว่าอย่าเพิ่งไปเชื่อมากนัก

เพราะผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายพิธีเปิดปิดครั้งนี้เขาชื่อ มาร์โก บาลิช เป็นหนึ่งในจอมยุทธ์งานอีเวนต์ระดับโลกชาวอิตาลี

เคยฝากผลงานพิธีเปิดกีฬาใหญ่ๆเอาไว้หลายงาน เช่น โอลิมปิกฤดูหนาวที่ตูริน, กีฬาเครือจักรภพที่อินเดีย พิธีเฉลิมฉลองเมืองเวนิช ฯลฯ

ล่าสุด ก็คือเป็นผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์และออกแบบ “ศาลาอิตาลี” ในงาน “เอ็กซ์โป” ที่มิลานเป็นเจ้าภาพเมื่อปีที่แล้ว

ผลงาน “ต้นไม้แห่งชีวิต” หรือ Tree of Life ซึ่งเป็นต้นไม้เหล็ก

ที่โผล่ขึ้นกลางสระน้ำ มีน้ำพุหลากสี เริงระบำควบคู่ไปกับการแผ่กิ่งก้าน สาขาของต้นไม้ ซึ่งออกเป็นดอกเป็นใบอิเล็กทรอนิกส์สวยงามสารพัดสี แพรวพราว...คละเคล้าไปกับเสียงบรรเลงกระหึ่ม

สร้างความตื่นตะลึงให้แก่คนอิตาลีและชาวโลกที่ไปเยือน “มิลาโน เอ็กซ์โป” จนเป็นที่กล่าวขวัญถึง แม้จนวันนี้ (ใครอยากเห็นต้นไม้แห่งชีวิตและพิสูจน์ว่าอลังการจริงหรือไม่โปรดเข้าดูในยูทูบที่ Tree of live Expo 2015 นะครับ)

ผมก็เลยให้ “จ่าแฉ่ง” ขมวดท้ายว่าไม่เชื่อหรอกว่า คุณ มาร์โก บาลิช แกจะยอมแพ้ จางอี้โหมว (ผู้อำนวยการพิธีเปิดปักกิ่งเกมส์) และ แดนนี่ บอยล์ (ผู้อำนวยการลอนดอนเกมส์)

แล้วก็จริงครับ...ขนาดนำเสนอแบบเรียบง่ายนะเนี่ย...มาร์โก บาลิช ยังเนรมิตสนาม มาราคานา ให้เป็นป่าอเมซอน ให้เป็นตึกรามบ้านช่อง ให้เป็นสนามบินเล็กๆสำหรับเรือบินแบบโบราณ เหาะขึ้นฟ้าและ ฯลฯ ได้อย่างมหัศจรรย์

แถมฝากข้อคิดให้ช่วยกันรักษ์โลกแก้ปัญหาโลกร้อน หันมาปลูกป่ารักษาป่าได้อย่างแนบเนียน รวมทั้งการจุดคบเพลิงแบบสมถะ แม้จะไม่โชติช่วงชัชวาลแต่ก็อลังการด้วยโคมไฟดวงเล็กๆหลายๆดวง สื่อความหมายเรื่องประหยัดไฟเพื่อแก้ปัญหาโลกร้อนได้อีก

สรุปว่าเยี่ยมครับ พิธีเปิดริโอเกมส์ ฝีมือมาร์โก บาลิช...เอาเถอะอาจจะไม่ถึงกับชนะ “จางอี้โหมว” หรือ “แดนนี่ บอยส์” ได้ แต่ก็ไม่แพ้อย่างแน่นอน...ยกให้เป็นยอดฝีมือทัดเทียมกันทั้ง 3 คนว่างั้นเถอะ.

"ซูม"

7 ส.ค. 2559 10:33 7 ส.ค. 2559 10:33 ไทยรัฐ