วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' คาดรู้ผลประชามติ 3 ทุ่ม เผยป่วนใต้ จนท. ดูแลเต็มที่

สมชัย ศรีสุทธิยากร เดินทางออกเสียงประชามติ เผย ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ระบุ เหตุป่วนนราธิวาสไม่เกี่ยวข้องประชามติ ขอ ปชช. อย่าตกใจ จนท. ดูแลเต็มที่ คาด คืนนี้ (7 ส.ค.) ไม่เกิน 3 ทุ่ม รู้ผลประชามติอย่างไม่เป็นทางการแน่นอน...

วันที่ 7 ส.ค.59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง เดินเท้าจากบ้านพัก โดยใช้แอพพลิเคชั่น "ดาวเหนือ" ของสำนักงานกกต. เพื่อเป็นแผนที่นำทางมายังหน่วยออกเสียง ใช้สิทธิออกเสียงประชามติ ที่ 20 โรงเรียนกรุงเทพการบัญชีวิทยาลัย เขตราชเทวี ซึ่งรายชื่ออยู่ในลำดับที่ 124 โดยนายสมชัย กล่าวภายหลังการใช้สิทธิออกเสียงว่า ตนได้รับรายงานว่า ภาพรวมการใช้สิทธิออกเสียงประชามติในวันนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเพียงใน จ.นราธิวาส ที่มีเหตุความไม่สงบเกิดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา (6 ส.ค.) แต่ไม่เกี่ยวข้องกับการออกเสียงประชามติ จึงขอให้ประชาชน 3 จังหวัดชายแดนใต้มั่นใจได้ว่า หน่วยออกเสียงประชามติมีความปลอดภัย อย่าตื่นตระหนก เพราะเราได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยเต็มที่

นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานว่า มีบางหน่วยบางพื้นที่มีการแจกใบปลิว ซึ่งเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่บ้านเมือง ต้องดูแล หากพบว่าการกระทำดังกล่าวผิดก็ดำเนินตามกฎหมายต่อไป

สำหรับกรณีที่มีการแจกเอกสารรณรงค์เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ที่ จ.ชัยภูมิ นั้น ตนได้รับรายงานว่า มีการแจกเอกสาร 3 ชิ้น มี 1 ใน 3 ชิ้นผิดกฎหมาย คือ เอกสาร 7 เหตุผลไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากมีเนื้อหาบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่ง กกต. และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พิจารณาแล้วเห็นพ้องกันว่า มีการบิดเบือนข้อเท็จจริง และตนก็พูดมาตลอดว่าเอกสารชิ้นนี้ ขัดกฎหมาย ผิด พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 วรรคสอง ส่วนเอกสารอีก 2 ชิ้น คือ เอกสารความเห็นแย้ง และแถลงการณ์ของกลุ่มคณะนิติราษฎร์นั้น ไม่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ได้รับรายงานการกระทำผิดกฎหมายประชามติผ่านแอพพลิเคชั่น "ตาสับปะรด" แล้วกว่า 140 เรื่อง ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องแจ้งความดำเนินคดีกว่า 35 เรื่อง

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ แอพพลิเคชั่น "เรพพิด รีพอร์ต" หรือ โปรแกรมการรายงานผลคะแนนการออกเสียงประชามติ สามารถใช้การได้ตามปกติ ไม่มีปัญหาอะไรแล้ว ตั้งแต่ช่วงเย็นวาน (6 ส.ค.) ที่ผ่านมา ซึ่งการที่เกิดเหตุแอพพลิเคชั่นล่มในระหว่างการซักซ้อมถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้เรารู้จุดอ่อนของแอพพลิเคชั่น และสามารถแก้ไขได้ทันก่อนใช้งานจริง

แต่อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่า การใช้แอพพลิเคชั่นรายงานผลนั้นเป็นเพียงการรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการร้อยละ 95 เท่านั้น ไม่ใช่การรายงานผลอย่างเป็นทางการ เป็นคนละส่วนกัน การรายงานผลอย่างเป็นทางการจะมีระบบอื่นรองรับอยู่ เราทำคู่ขนานกันไป ซึ่งขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าการรายงานผลอย่างเป็นทางการไม่มีข้อผิดพลาดอย่างแน่นอน ทั้งนี้ คืนนี้ ไม่เกินเวลา 21.00 น. จะรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการแน่นอน ส่วน "ผลคะแนนอย่างเป็นทางการ กกต.จะประชุมและลงนามกันในวันพุธที่ 10 ส.ค. นี้

"ส่วนที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการประชุม ในวันอังคารที่ 9 ส.ค. เพื่อรับทราบผลการออกเสียงประชามตินั้น คงเป็นการเตรียมการเพื่อรอรับผลอย่างเป็นทางการเท่านั้น โดย ครม. อาจนำคะแนนอย่างไม่เป็นทางการร้อยละ 95 ไปพิจารณาในที่ประชุมเพื่อเป็นแนวทางก็เป็นได้ ซึ่งเป็นเรื่องของ ครม. ไม่เกี่ยวข้องกับ กกต. กกต. ไม่ได้ไปร่วมประชุมด้วย" นายสมชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศภายหลังการเปิดหีบ 08.00 น. ที่หน่วยออกเสียง ที่ 20 และหน่วยออกเสียงที่ 21 โรงเรียนกรุงเทพการบัญชีวิทยาลัย เขตราชเทวี เป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนได้ทยอยเดินทางมาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง บางรายมายืนรอต่อคิวเพื่อใช้สิทธิออกเสียงประชามติตั้งแต่หน่วยยังไม่เปิด.

สมชัย ศรีสุทธิยากร เดินทางออกเสียงประชามติ เผย ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ระบุ เหตุป่วนนราธิวาสไม่เกี่ยวข้องประชามติ ขอ ปชช. อย่าตกใจ จนท. ดูแลเต็มที่ คาด คืนนี้ (7 ส.ค.) ไม่เกิน 3 ทุ่ม รู้ผลประชามติอย่างไม่เป็นทางการ 7 ส.ค. 2559 10:14 7 ส.ค. 2559 12:21 ไทยรัฐ