วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลงประชามติทั่วไทยคึกคัก! ปชช.-นักการเมืองท้องถิ่นทยอยใช้สิทธิ์(ชมคลิป)

ลงประชามติทั่วไทยคึกคัก! ปชช.-นักการเมืองท้องถิ่นทยอยใช้สิทธิ์(ชมคลิป)

  • Share:

ประชาชน-ผู้ว่าฯ-นักการเมืองท้องถิ่น ทยอยออกมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญต่อเนื่อง จ.อ่างทอง นายกเล็ก 9 สมัย มาใช้สิทธิ์แต่เช้า ด้าน ผู้ว่าฯ อุบลราชธานี มาลงคะแนนเป็นคนแรกของหน่วย พบปัญหาปากกาไม่มีหมึก ดำเนินการแก้ไขแล้ว ส่วนที่เมืองคอนยังไม่คึกคัก แต่มั่นใจ มีผู้มาใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่า 60% แน่นอน...

'ชัย สุวพันธุ์' นายกเทศมนตรีเมืองอ่างทอง 9 สมัย ออกมาใช้สิทธิ์แต่เช้า

วันที่ 7 ส.ค.59 บรรยากาศประชาชนและนักการเมืองท้องถิ่นได้ออกมาใช้สิทธิออกเสียงร่างประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญ กันอย่างคึกคัก โดยที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 ศาลเจ้าอ่างทอง ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง มีประชาชนจำนวนมากออกมาใช้สิทธิออกเสียง โดยที่หน่วยออกเสียงที่ 3 ตำบลย่านซื่อ(ก) เทศบาลเมืองอ่างทอง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง มีนายชัย สุวพันธุ์ นายกเทศมนตรีเมืองอ่างทอง ที่ได้รับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองอ่างทองที่ยาวนานที่สุดในประเทศไทย 9 สมัย 38 ปี ติดต่อกัน ได้ออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงตั้งแต่เช้า เพื่อมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559

จังหวัดอ่างทอง

สำหรับจังหวัดอ่างทอง มีผู้มีสิทธิ์ใช้เสียงลงคะแนนการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ จำนวนกว่า 225,231 คน มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 475 แห่ง และหน่วยเลือกตั้งนอกเขตจังหวัด จำนวน 1 หน่วยเลือกตั้ง 

ผู้ว่าฯ อุบลฯ เดินทางลงประชามติเป็นคนแรกของหน่วย 

ที่ศาลาอเนกประสงค์ วัดทุ่งศรีเมือง ซึ่งเป็นหน่วยออกเสียงเลือกตั้งที่ 72 เทศบาลนครอุบลราชธานี นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เดินทางมาใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติเป็นคนแรกของหน่วย โดยเป็นผู้มีสิทธิ์ในลำดับที่ 426 อันเป็นลำดับสุดท้ายของหน่วย ซึ่งในระหว่างเข้าคูหา พบอุปสรรคเล็กน้อย เพราะปากกาลงคะแนนไม่มีหมึก จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อบกพร่องดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอีก

นายสมศักดิ์ เปิดเผยบรรยากาศก่อนการลงประชามติ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงเวลาเปิดหีบขณะนี้ ยังไม่มีเรื่องร้องเรียนหรือเหตุผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนประชาชน ได้ทยอยเดินทางมาลงประชามติตามหน่วยเลือกตั้งแล้ว ซึ่งคาดว่าอากาศหรือฝนจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง ซึ่งวันนี้ (7 ส.ค.) เป็นก้าวแรกที่เราจะกำหนดทิศทางในการพัฒนาประเทศว่าจะเป็นเช่นไร จะเดินหน้าหรือจะวกกลับไปที่เดิมๆ จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมใจกันออกมาร่วมลงประชามติ เพื่อกำหนดทิศทางอนาคตของประเทศร่วมกัน

จังหวัดอุบลราชธานี

สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี มีหน่วยใช้ออกเสียงกระจายใน 25 อำเภอ จำนวน 2,989 หน่วย มีผู้มีสิทธิออกเสียง 1,410,580 คน จากจำนวนประชากรทั้งสิ้น 1,857,429 คน และตั้งเป้ามีผู้มาใช้สิทธิออกเสียงร้อยละ 70 มีบัตรเสียไม่เกินร้อยละ 3 โดยสามารถประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการไม่เกิน 21.00 น.

เมืองคอนยังไม่คึกคัก! แต่มั่นใจคนใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่า 60%

ขณะที่บรรยากาศการออกไปใช้สิทธิลงประชามติของชาวนครศรีธรรมราช ตั้งแต่เปิดหีบเวลา 08.00 น. ยังไม่ค่อยคึกคัก แต่มีประชาชนยังคงทยอยออกมาใช้สิทธิ์เรื่อยๆ ในตอนเช้า ส่วนบางแห่งก็มีฝนตกลงมา โดยที่หน่วยเลือกตั้งที่ 3 มัสยิดนูรุลอิสลาม หมู่ 2 ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มี นายวินัย ทิพย์สุวรรณ ประธาน กกต.นครศรีธรรมราช เดินทางไปใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติร่วมกับประชาชนทั่วไป จากนั้น นายวินัย ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ทาง กกต.นครศรีธรรมราช มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ และครั้งนี้มั่นใจว่าประชาชนชาว จ.นครศรีธรรมราช จะออกมาใช้สิทธิลงเสียงประชามติไม่ต่ำกว่า 60 เปอร์เซ็นต์แน่นอน เพราะมีการรณรงค์แบบเคาะประตูบ้าน

จังหวัดนครศรีธรรมราช

นายวิทยา แก้วภราดัย อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางไปลงเสียงประชามติที่หน่วยเลือกตั้งภายในสถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านศรีธรรมราช โดยมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์อย่างบางตาในช่วงเช้า ขณะเดียวกันได้มีนายสมชาย ปัทมโรจน์ อายุ 59 ปี ซึ่งป่วยเป็นอัมพฤกษ์ต้องนั่งรถเข็นออกมาลงคะแนนเสียงประชาติด้วย

ด้าน นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางลงคะแนนเสียงประชามติที่หน่วยเลือกตั้ง โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช ทั้งนี้ ตอนสายวันเดียวกันนายพีระศักดิ์จะเดินทางไปเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งใน ต.นาไม้ไผ่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีจำนวนผู้สูงอายุที่อายุมากและอายุเกินกว่า 100 ปีหลายคนจะมีลูกหลานจูงไปลงคะแนนเสียงประชามติในครั้งนี้ด้วย

จ.พะเยา ประชาชน-นักศึกษา ทยอยออกมาใช้สิทธิ์ต่อเนื่อง

ที่ จ.พะเยา บริเวณถนนในศาลากลางจังหวัดซึ่งเป็นที่ออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญนอกเขตจังหวัด หลังจากคณะกรรมการได้เปิดหีบบัตรออกเสียง ตั้งแต่เวลา 08.00 น. นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพาะเยา พร้อมด้วย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดได้เดินทางมาออกเสียง ที่หน่วยออกเสียงชุดที่ 2 จากทั้งหมด 4 ชุดในศาลาลางจังหวัด

ขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไป มีประชาชนผู้มีสิทธิ์ทยอยออกมาใช้สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะทหารจากมณฑลทหารบกที่ 34 และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งเป็นผู้ที่ใช้สิทธิออกเสียงนอกเขตจังหวัด ก็เดินทางมาใช้สิทธิ์กันอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า โดยทาง กกต. ได้ทำการจัดเตรียมลูกเสืออาสา กกต. ไว้คอยบริการ ตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิ์ออกเสียง และชี้แจงตามขั้นตอนการใช้สิทธิ์ออกเสียงด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้