วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ป๋าเปรม' ใช้สิทธิประชามติ 'บิ๊กป้อม' ประเดิมคนแรก ยันโปร่งใส (ชมคลิป)

'ป๋าเปรม' ใช้สิทธิประชามติ 'บิ๊กป้อม' ประเดิมคนแรก ยันโปร่งใส (ชมคลิป)

  • Share:

"ป๋าเปรม" ใช้สิทธิออกเสียงนอกเขตลงประชามติร่าง รธน. ชวน ปชช.ใช้สิทธิ ลั่นอย่าปล่อยเสียโอกาส เชื่อจากนี้ปรองดองมากขึ้น ด้าน "บิ๊กป้อม" ประเดิม ใช้สิทธิคนแรกลงประชามติ มั่นใจทุกอย่างเรียบร้อย ยัน "บริสุทธิ์-ยุติธรรม" รับประกัน ไร้ทุจริตจาก จนท.

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 ส.ค. 59 พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้เดินทางมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ที่โรงเรียนสุโขทัย เขตดุสิต กทม. โดย พล.อ.เปรม มีชื่อใช้สิทธิอยู่ในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงนอกเขตจังหวัด ลำดับที่ 419 ของ จ.นครราชสีมา เทศบาลนครราชสีมา

ทั้งนี้ พล.อ.เปรม ให้สัมภาษณ์โดยมีสีหน้ายิ้มแย้มภายหลังใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติว่า ตนมาใช้สิทธิตามหน้าที่ ส่วนภาพรวมการเมืองต่อไปนั้นตนไม่ทราบ แต่ทุกคนต้องมาใช้สิทธิสักครั้งหนึ่ง อย่าปล่อยให้ตนเองเสียโอกาสนี้ไป เมื่อถามว่าภาพรวมข้างหน้าจะเป็นอย่างไรต่อไป พล.อ.เปรม กล่าวว่า ตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับการบริหาร เมื่อถามอีกว่าแล้วหลังจากนี้เชื่อว่าสถานการณ์ความปรองดองจะเป็นอย่างไรต่อไป พล.อ.เปรม กล่าวว่า ตนไม่มีเหตุผลอะไรที่จะพูดอย่างนี้ แต่วิงวอนว่าน่าจะเริ่มปรองดองกันให้มากขึ้นได้แล้ว

นอกจากนี้ในหน่วยออกเสียงประชามติดังกล่าวยังมี พลทหารชินวุฒ อินทรคูสิน นักร้องชื่อดัง เดินทางมาใช้สิทธิด้วยเช่นกัน โดยพลทหารชินวุฒมีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงนอกเขตจังหวัด ลำดับที่ 83 จ.นนทบุรี ส่วนบรรยากาศที่หน่วยออกเสียงประชามติโรงเรียนสุโขทัย เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้า โดยทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เดินทางมาใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่หน่วยออกเสียงที่ 11 ลาดพร้าว 71 แขวงสะพานสอง เขตวังทองหลาง กทม. โดยมีรายชื่อลำดับที่ 756

ภายหลัง พล.อ.ประวิตร ใช้สิทธิเป็นรายแรกของหน่วยออกเสียงให้สัมภาษณ์ภายหลังการลงประชามติว่า ตนขอเชิญชวนประชาชนที่มีสิทธิให้ออกมาลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่เราชอบ ถ้าชอบอะไรก็ว่าไปตามนั้น เพื่อเราจะได้รู้ความต้องการของประชาชนเป็นอย่างไร และก็จะได้ดำเนินการไปตามนั้น อย่างก็ตามตนมองว่าแม้ว่าวันนี้จะมีฟ้าฝนเล็กน้อย แต่ก็ไม่น่าเป็นอุปสรรคมากนักต่อการเดินทางลงมาใช้สิทธิของประชาชน ส่วนเรื่องมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยนั้น คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ดูแลอย่างดีที่สุด ทั้งนี้เพื่อความไม่ประมาทเราก็ให้ความสำคัญงานด้านการข่าวอีกด้วย เพราะฉะนั้นตนเชื่อว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับเหตุการณ์ไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น เกิดในพื้นที่นอกเขตเมือง โดยมีเจตนาสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ ซึ่งตนคิดว่าไม่เกี่ยวข้องกับการทำประชามติ อย่างไรก็ตามทาง พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้รายงานสถานการณ์ให้ตนทราบแล้ว ดังนั้นขอให้ประชาชนมั่นใจว่า การลงประชามติครั้งนี้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ และยุติธรรม ซึ่งขณะนี้ไม่มีสิ่งใดที่จะบ่งบอกว่ามีการทุจริต อีกทั้งตนมั่นใจว่า จะไม่มีการทุจริตแน่นอน โดยเฉพาะในส่วนของเจ้าหน้าที่ สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.โชคชัย และเจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่ บก.น.4 มาดูแลรักษาความปลอดภัย และอำนวยเส้นทางจราจรอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้