วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมวลบรรยากาศ คนไทยใช้สิทธิ ประชามติร่าง รธน.

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการเปิดหีบลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงทั่วประเทศ บรรยากาศทั่วไปประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิ

เมื่อเวลา 08.00 น.ที่ ซอยบางกรวย-ไทรน้อย 10 อ.บางกรวย จ.นนทบุรี นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วยนางแน่งน้อย สมเจริญ ภรรยา เดินทางมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติ ในหน่วยออกเสียงประชามติที่ 17 บริเวณปะรำสนามเปตอง ซอยบางกรวย – ไทรน้อย 10 โดยมีตัวแทนจากประเทศภูฏาน ประเทศติมอร์-เลสเต และมูลนิธิคอนราด อาเดนาวร์ ร่วมสังเกตการณ์และศึกษารูปแบบการใช้สิทธิออกเสียงด้วย


08.03 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ไปใช้สิทธิที่หน่วยภายในโรงเรียนกรุงเทพการบัญชีวิทยาลัย เขตราชเทวี กรุงเทพฯ ระบุจากนั้นจะไปที่สำนักงาน กกต.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไปใช้สิทธิที่หน่วยที่ 11 ปากซอยลาดพร้าว 71 เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ


08.50 น. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) ไปใช้สิทธิ โดยเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเพื่อตัดสินอนาคตประเทศ

08.55 น. พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ในชุดเสื้อสีฟ้าเดินทางไปใช้สิทธิแล้ว


นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. เดินทางไปใช้สิทธิเป็นคนแรกของหน่วย ที่หมู่ 2 ต.ท่าสะท้อน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี 

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาครควงคู่ลูกชาย นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย ไปลงประชามติบริเวณเต็นท์สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จ.สมุทรสาคร หน่วยที่ 38 ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 

ส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่เช้า โดยเวลา 08.00 น. นายวิทยา จันทร์ฉลอง รองผู้ว่าราชการ จ.บุรีรัมย์ ไปใช้สิทธินอกเขตจังหวัดเป็นคนแรก จากนั้นได้ตรวจเยี่ยมหน่วย พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พร้อมเน้นย้ำให้ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย


เมื่อเวลา 09.00 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ ที่หน่วยออกเสียงประชามติโรงเรียนสวัสดีวิทยา แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. เผยว่า ขอให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุด เพื่อให้ผลที่มีความผูกพันกับอนาคตประเทศจะได้เป็นที่ยอมรับ ยิ่งมากเท่าไรก็ยิ่งส่งผลดีในแง่ของการยอมรับ และจะทำให้อนาคตราบรื่น


เมื่อเวลา 09.12 น. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เดินทางมาใช้สิทธิ์ ณ หน่วยออกเสียง วัดผาสุกมณีจักร ระบุว่า รู้สึกตื่นเต้น พร้อมขอให้ผู้มีสิทธิ ออกมาใช้สิทธิกันให้มากๆ เพราะการลงประชามติ นานๆ จะมีครั้ง

เมื่อเวลา 09.15 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติที่หน่วยที่ 7 เขตบางเขน กรุงเทพฯ ระบุสถานการณ์วันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย


เวลา 09.19 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พร้อมภริยา เดินทางไปลงประชามติ ณ หน่วยออกเสียงที่ 12 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ โดย พล.อ.ประยุทธ์ได้เชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิให้ถล่มทลายทำลายสถิติไปเลย

เมื่อเวลา 09.23 น. นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เดินทางมาออกเสียงประชามติพร้อมครอบครัว ที่หมู่บ้านปัญญา หน่วยออกเสียงที่ 92

เมื่อเวลา 09.38 น. ที่หน่วยเลือกตั้ง 60 โรงเรียนวัดควนวิเศษ เขตเทศบาลนครตรัง อ.เมือง จ.ตรัง นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาลงคะแนนประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2559 โดยได้ตรวจรายชื่อและเข้าคูหาเพื่อลงคะแนนประชามติทันที หลังจากนั้นจึงเดินทางกลับบ้าน


เมื่อเวลา 09.43 น. บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ เดินทางมาใช้สิทธิ์ลงประชามติ ที่หน่วยออกเสียงย่านรัชโยธิน ตามหน้าที่ของคนไทย บอกทุกครั้งที่มีการออกเสียงมันเป็นสิ่งที่ทำให้ประเทศเดินหน้าต่อ และเป็นหน้าที่ของคนไทย อยากเชิญชวนให้คนออกมาใช้สิทธิ์กันเยอะๆ เพราะเป็นสิทธิ์ของทุกคน


เมื่อเวลา 09.48 น. เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาลงเสียงประชามติที่หน่วยเลือกตั้ง 66 แขวงบางจาก เขตพระโขนง เจ้าตัวเผยรู้สึกดีใจที่ได้เดินทางมาทำหน้าที่ของคนไทย พร้อมทั้งฝากเชิญชวนให้ผู้ที่มีสิทธิที่ยังไม่ได้มาออกเสียงให้รีบออกมาใช้สิทธิจนถึง 16.00 น.


นักแสดงสาว จั๊กจั่น-อคัมย์สิริ สุวรรณศุข ดาราสาว ค่ายช่อง 7 สี เดินทางมารอออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 ภายในโรงเรียนนนทบุรีวิทยาลัย หมู่ 1 ถนนราชพฤกษ์ ต.อ้อมเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนเปิดหีบ ด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม เผยว่า มีความตื่นตัวมากที่จะเดินทางมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในครั้งนี้


เมื่อเวลา 09.53 น. บรรยากาศที่หน่วยออกเสียงวัดดอนประดู่ อำเภอเมืองลพบุรี จ.ลพบุรี มีเจ้าหน้าที่ทหารที่อยู่ในพื้นที่มารอลงคะแนนแน่นหน่วย โดยมีการเข้าแถวอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

เมื่อเวลา 09.55 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เปิดหีบออกเสียงประชามติ บรรยากาศการเดินทางมาออกเสียงประชามติตามหน่วยออกเสียงต่างๆ ของชาวจันทบุรี ค่อนข้างบางตา หลังจากในพื้นที่ จ.จันทบุรี มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา


เมื่อเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ กกต.แถลงพบเหตุฉีกบัตรออกเสียง 1 ใบ ที่หน่วยออกเสียง โรงเรียนศรีเอี่ยมอนุสรณ์ เขตบางนา ตร.ควบคุมตัวผู้กระทำผิด พ.ร.บ.ประชามติไปดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่หน่วยเลือกตั้งวัดไชยมงคล ถนนเจริญประเทศ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติกันเป็นจำนวนมาก ในจำนวนนี้มี นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ โหรชื่อดังแห่งเจ้าของฉายา "โหร คมช." ได้ออกมาใช้สิทธิ์ด้วยเช่นกัน

เมื่อเวลา 10.20 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศหลังการเปิดหีบลงคะแนนเสียงประชามติตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ที่ จ.บุรีรัมย์ ได้มีประชาชนตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงกันอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า ด้านจังหวัดรณรงค์ให้ประชาชนมาใช้สิทธิ์ครบ 100% ขณะ กกต.จังหวัดมั่นใจมีผู้มาใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่า 70%

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 ส.ค.2559 ประชาชนตามพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตตัวเมืองสตูล เช่น พื้นที่เขตเทศบาล ต.คลองขุด อ.เมืองสตูล ต่างทยอยไปใช้สิทธิ์ลงประชามติกันตั้งแต่ช่วงเช้า โดยบางหน่วยเลือกตั้งประชาชนไปรอเข้าคิวกันตั้งแต่ก่อนเปิดหีบบัตร ในขณะที่อำเภออื่นๆ เช่น ที่ อ.ละงู ประชาชนทยอยไปใช้สิทธิ์กันอย่างคึกคัก โดยที่ผ่านมายังไม่พบว่ามีการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง


เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 สิงหาคม 2559 ที่หน่วยลงประชามติที่ 116 ตลาดหมู่บ้านการเคหะ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายณเดชน์ คูกิมิยะ พร้อมด้วยนางสุดารัตน์ คูกิมิยะ เดินทางไปลงประชามติ โดยมีนายกำธร ถาวรสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะให้การต้อนรับ ท่ามกลางแฟนคลับที่ทราบข่าวต่างไปดูดาราขวัญใจไปลงประชามติ แล้วขอเซลฟี่


เมื่อเวลา 10.40 น. นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางไปใช้สิทธิ์ออกเสียงลงประชามติ ที่หน่วยออกเสียงโรงเรียนคลองลำเจียก เขตบึงกุ่ม กทม.


เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 7 ส.ค. 59 ที่หน่วยออกเสียงหน่วยที่ 41 สโมสรหมู่บ้านภัสสร 4 ถ.รังสิต-นครนายก คลอง 3 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นางจินตนา จั่นตอง ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ในการออกเสียงประชามติ พร้อมทั้งมีประชาชนเดินทางออกมาใช้สิทธิ์กันเป็นจำนวนมาก บรรยากาศทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยการออกมาใช้สิทธิ์ในครั้งนี้ถือว่าเป็นก้าวสำคัญของประเทศที่พี่น้องประชาชนจะออกมาใช้สิทธิ์รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ และถ้าประชาชนส่วนใหญ่จะรับหรือไม่รับก็เป็นเสียงของประชาชนเอง


เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่หน่วยออกเสียงประชามติ หน่วยที่ 2 โรงอาหารโรงเรียนเทศบาลเมืองสระแก้ว ต.ท่าเกษม อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว จนท.กกต.ประจำหน่วยลงประชามติ ได้ทำการเปิดหีบลงคะแนนประชามติ โดยมีคณะกรรมการร่วมตรวจสอบความเรียบร้อยอย่างเข้มงวด จากนั้นได้มีประชาชนผู้มีสิทธิ์เริ่มเดินทางมาตรวจสอบรายชื่อเพื่อลงประชามติ โดยมีนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้เดินทางมาตรวจรายชื่อเพื่อลงเสียงประชามติ


เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พร้อมครอบครัว ใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติ ที่หน่วยออกเสียงที่ 42 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา โดย พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ภาพรวมยังไม่ได้รับรายงานเหตุความวุ่นวาย ทุกพื้นที่ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนพื้นที่เฝ้าระวัง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ดูแลสถานการณ์อยู่แล้ว คาดว่าในช่วงสายจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์กันเพิ่มขึ้น


เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 ส.ค.59 ที่หน่วยออกเสียงที่ 3 หน้าสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถนนนนทบุรี 1 ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.พร้อม น.ส.สิริสกุล ใสยเกื้อ ภรรยา เดินทางมาที่คูหาแสดงประชามติ นายณัฐวุฒิและภรรยาได้ตรวจสอบรายชื่อก่อนหย่อนบัตรลงกล่องแสดงประชามติ


ที่หน่วยออกเสียงประชามติ ภายในโรงเรียนโยธินบำรุง ภายใต้ค่ายทหารวชิราวุธ ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยทหารกองทัพภาคที่ 4 จำนวนหลายหน่วย และมีหน่วยเลือกตั้งอยู่ในโรงเรียนโยธินบำรุงจำนวน 6 หน่วยเลือกตั้งด้วยกัน ผู้มีสิทธิ์ส่วนใหญ่จะเป็นกำลังพลทหาร ทภ.4 และครอบครัวของทหารเกือบทั้งสิ้น โดยกำลังพลจาก ทภ.4 ออกมาใช้สิทธิลงประชามติแน่นหน่วยเลือกตั้งกันอย่างพร้อมเพรียง

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายยงยุทธ สุโนภักดิ์ ป้องกันจังหวัดกาญจนบุรี ได้รับรายงานว่ามีหญิงชราฉีกบัตรลงประชามติที่หน่วยออกเสียงที่ 8 โรงอาหารวัดถ้ำมังกรทอง หมู่ 7 ต.เกาะสำโรง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี จึงตรวจสอบพบว่ามีการฉีกบัตรจริง โดยผู้ฉีกทำลายบัตร ชื่อ นางเมือง หนุนภักดี อายุ 88 ปี ชาวบ้าน ม.7 ต.เกาะสำโรง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ให้เหตุผลการฉีกบัตรลงประชามติว่า เนื่องจากความเข้าใจผิด เพราะบัตรประชามติมี 2 ข้อ จึงเข้าใจว่าต้องแบ่งใส่ 2 กล่อง ทางหน่วยลงคะแนนจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี สอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


เมื่อเวลา 11.29 น. คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ พร้อมบุตรชายบุตรสาว เดินทางมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติ ที่หน่วยออกเสียงที่ 16 ลานกีฬา 1 เคหะธานี 3 เขตคันนายาว 

11.30 น. ที่หน่วยเลือกตั้ง 47 ซอยประชาอุทิศ 72 แขวงทุ่งครุ เขตทุ่งครุ กทม. เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวาย เมื่อ นายพิพัฒน์ แพสุวรรณรักษ์ วัย 69 ปี ได้ฉีกบัตรออกเสียงประชามติ เพราะเข้าใจผิดว่ารอยประแบ่งครึ่งบนบัตรนั้นต้องฉีกออกเป็นสองส่วน เบื้องต้น พันจ่าเอก สามารถ สง่างาม ประธานคณะกรรมการเลือกตั้งหน่วยเลือกตั้งที่ 47 และนางพิทยาภรณ์ พิทยากุล ผู้อำนวยการหน่วยเลือกตั้งที่ 47 ต้องเข้าไปสอบถามนายพิพัฒน์ และพิจารณาร่วมกันแล้วว่าพฤติการณ์ฉีกบัตรครั้งนี้ กระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงไม่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ พ.ศ.2559 จากนั้น ด.ต.บันเทิง วรรณทอง เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 47 จึงประสานชุดเคลื่อนที่เร็ว สน.ทุ่งครุ นำตัวนายพิพัฒน์ไปสอบปากคำที่ สน.ทุ่งครุ ต่อไป

11.55 น. ที่หน่วยออกเสียงประชามติหน่วยที่ 16 หมู่ 13 บ้านดอกบัว ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา มีผู้ฉีกบัตรลงประชามติ คือ นายสุรพันธ์ บรรจบ อายุ 46 ปี ชาวบ้าน หมู่ 13 บ้านดอกบัว ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา รับสารภาพว่า เพราะไม่ทราบเข้าใจผิด บัตรมีรอยปรุจึงฉีกออกเป็น 2 ส่วน เพื่อจะเอาไปหย่อนในหีบบัตร แต่เมื่อฉีกแล้วพบว่ามีหีบบัตรเพียง 1 กล่อง เพราะเคยใช้ 2 บัตรหย่อน 2 ใบหย่อนลงกล่อง จนถูกเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยควบคุมตัวมาที่โรงพัก ด้านตำรวจสอบปากคำไว้ ส่วน กกต.รอสำนวนจากตำรวจ และได้รายงานเรื่องนี้ไปยัง กกต.ส่วนกลาง กับปัญหาที่เกิดขึ้น

12.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 40 ศาลาการเปรียญ วัดสุทธจินดาวรวิหาร เขตเทศบาลนครนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเดินทางพร้อมด้วยนางณัฎฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา ได้มาใช้สิทธิ์เป็นคนแรก โดยเดินทางมารอเปิดคูหาก่อนเวลา 08.00 น. ต่อมาช่วงสายเวลา 10.20 น. ที่หน่วยออกเสียงประชามติภายในวัดหลักร้อย หน่วยที่ 157 ด้านหลังหอระฆังของวัดฯ ได้มีนักการเมืองคนดังระดับชาติ 2 พี่น้อง คือ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และนายเทวัญ ลิปตพัลลภ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รายชื่ออยู่ลำดับที่ 273 และ 274 ก็เดินทางมาร่วมลงประชามติตามสิทธิ์และหน้าที่ในฐานะประชาชน โดยได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนที่กำลังใช้สิทธิ์เป็นอย่างมาก


เมื่อเวลา 12.40 น. ดาราสาว กบ สุวนันท์ ปุณณกันต์ พร้อมพระเอกหนุ่ม ป๋อ ณัฐวุฒิ สกิดใจ และภรรยา เอ๋ พรทิพย์ สกิดใจ เดินทางออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติที่หน่วยลงคะแนน ย่านจังหวัดปทุมธานี


ส่วนที่จังหวัดสระบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนมิตรภาพ และถนนสายพหลโยธิน ซึ่งปกติจะมีประชาชนใช้สัญจรเป็นจำนวนมาก แต่ว่าตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา ถนนทั้งสองสาย มีรถวิ่งเบาบาง ซึ่งคาดว่า เป็นเพราะประชาชนเดินทางไปใช้สิทธิกัน


ที่ จ.ชลบุรี คุณยายวัย 103 ปี 4 เดือน เดินทางมาออกเสียงลงประชามติ ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ขณะที่ จ.นครราชสีมา ประธานกลุ่มอนุรักษ์มวยเมืองพิมาย ขี่ม้าไปลงประชามติ

เมื่อเวลา 13.00 น. รรท.เลขาธิการ กกต. เผยพบการฉีกบัตรออกเสียงประชามติ 21 หน่วยเลือกตั้ง ใน 14 จังหวัด สาเหตุเข้าใจผิดคิดว่าต้องฉีกบัตรแยกออกเป็น 2 ส่วน ตามสีของบัตร เร่งแจ้ง กกต.จังหวัด แจงประชาชนห้ามฉีกบัตรหน้าหน่วย

13.32 น.นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เผยว่า กรณีพบเหตุฉีกบัตรโดยเจตนาที่เขตบางนา เป็นนักศึกษา 1 ราย พร้อมยกตัวอย่างคำพิพากษาศาลฎีกา ฟันคกีคดี อ.ไชยยันต์ ฉีกบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ศาลสั่งให้ถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี

เมื่อเวลา 13.50 น.นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัว ไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนออกเสียงประชามติ ที่หน่วยลงคะแนนที่ 6 ศาลากลางหมู่บ้านไทยเจริญ ตำบลอีสาน อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายอนุทิน เผยว่า จะไม่ยอมเสียสิทธิเหมือนในอดีตที่ผ่านมา พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิของตนตามระบอบประชาธิปไตย ด้านประชาชนเดินทางออกมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า ขณะภาคบ่ายประชาชนเริ่มบางตา ด้าน กกต.ระบุยังไม่พบการกระทำผิดในพื้นที่


เมื่อเวลา 14.00น.ที่หน่วยออกเสียงที่ 4 หอประชุมหมู่บ้าน หมู่ 4 ต.วังอ่าง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เกิดความฮือฮาขึ้นเมื่อได้มีเจ้าสาวและเจ้าบ่าวซึ่งอยู่ในชุดวิวาห์ได้ ควงคู่กันเข้าไปในหน่วยลงคะแนนเสียงประชามติพร้อมกันเพื่อใช้สิทธิลง ประชามติ ทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชนที่กำลังเข้าไปใช้สิทธิลงคะแนนประชามติ และเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยลงคะแนน โดยคู่บ่าวสาวระบุว่า ตั้งใจที่จะมีลงเสียงประชามติพร้อมกันก่อนให้เสร็จแล้วที่จะไปจัดงานแต่งงาน


14.00 น. พระเอกหนุ่ม ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ เดินทางมายังหน่วยออกเสียงที่ 12 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร สถานที่ออกเสียง เต็นท์บริเวณลานจอดรถปั๊มน้ำมันซัสโก้ (ปากซอยวิภาวดีรังสิต 20) เพื่อทำหน้าที่ของประชาชนชาวไทย พร้อมเผยว่า อยากฝากให้คนไทยนะครับ ออกมาลงมติกันตามหน้าที่ของพลเมืองไทย เราอยากได้ความเป็นประชาธิปไตย ก็ต้องรวมมือกันใช้สิทธิ์ใช้เสียง ถือเป็นอีกทางที่จะได้ร่วมกันพัฒนาประเทศ

เมื่อเวลา 14.00 น.หวาย ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์ ก็ได้เดินทางมาลงประชามติด้วยเช่นกัน ที่หน่วยออกเสียงที่ 50 ลำดับที่ 287 รร.พระหฤทัยพัฒนเวศน์ เขตวัฒนา แขวงคลองตัวเหนือ กทม. และหลังจากลงเสียงประชามติเสร็จ ได้เปิดเผยว่า ตัวเองโชคดีที่แม่ใส่ใจเรื่องนี้ ก่อนจะมาลงประชามติวันนี้ก็ได้ศึกษามาก่อนบ้าง ว่าสิ่งไหนที่ดีที่เหมาะกับเราและประเทศชาติ

เมื่อเวลา 14.21น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.กล่าวถึงการลงประชามติในวันนี้ว่า ภาพรวมใน กทม. ขณะนี้ ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเพียงปัญหาเรื่องการฉีกบัตร ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ เนื่องจากเข้าใจผิดว่ารอยประในบัตรนั้นต้องฉีก เรื่องนี้จะหารือทำหนังสือถึงคณะกรรมการเลือกตั้ง ว่าจะให้ความเห็นร้องทุกข์กล่าวโทษตามพ.ร.บ.ประชามติหรือไม่ ทั้งนี้เมื่อคืนที่ผ่านมาพบว่ามีเหตุจัดเลี้ยง จำหน่าย โดยกฎหมายไม่อนุญาต รวม 6 คดี ในพื้นที่ของ สน.พญาไท 3 คดี สน.ชนะสงคราม 2 คดี และสน.ภาษีเจริญ 1 คดี จากการตรวจสอบพบว่าน่าจะเป็นการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เนื่องจากเข้าใจผิดว่าสามารถจัดเลี้ยงได้ แต่ตามกฎหมายไม่อนุญาตตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 6 ส.ค.ถึง 24.00 น.ของวันที่ 7 ส.ค. ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


เมื่อ 14.15 น.นางสาวนวลปรางค์ ศรีบุญมี หรือ น้องน้ำเต้า ผู้ที่ถูกกระแสโซเชียลให้กำลังใจหลังจากที่มีผู้อื่นนำรูปลงโพสต์ไปในแนวทางที่เสียหาย ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ลงประชามติครั้งแรก ในชุดของพนักงานปั้ม ปตท ปลายฟ้าออยล์ โดยเจ้าของปั้มได้ให้พนักงานผลัดกันออกมาใช้สิทธิ์ ที่หน่วยลงคะแนนประชามติที่ 1 วัดฟ้าหยาด ต.ฟ้าหยาด อ.มหาชนะชับ จ.ยโสธร น้องน้ำเต้า แสดงความรู้สึกดีใจที่ได้มีสิทธิ์ และออกใช้สิทธิ์ในครั้งนี้ เวลานี้ชีวิตเหมือนกับเกิดใหม่ มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา ขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้ด้วย


เมื่อเวลา 14.32 น.บรรยากาศการลงคะแนนประชามติ 7 สิงหาคม ในช่วงหลัง 12.00 น.สภาพอากาศยังคงปลอดโปร่ง ตลอดครึ่งวันที่ผ่านมามีประชาชนผู้มีสิทธิ์ ทยอยเดินทางมาลงคะแนนประชามติ ที่หน่วยลงคะแนนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 12.10 น.นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เดินทางมาลงคะแนนประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2559 ณ หน่วยเลือกตั้งที่ 11ภายในมูลนิธิสว่างสรรเพชญธรรมสถานจังหวัดเพชรบุรี ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.เพชรบุรี โดยขณะหย่อนบัตรนายอลงกรณ์ เอ่ยปากถามเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยลงคะแนนว่า “ ลองยกกล่องหีบบัตรหรือยังว่าแตกไหม” ก่อนจะหย่อนบัตรด้วยใบหน้ายิ้มแย้มและเดินกลับขึ้นรถไป

เมื่อเวลา 14.40 น.นายประพาส เศียรอุ่น หัวหน้างานสืบสวนสอบสวน สนง.กกต.จังหวัดพัทลุง และ จนท.กกต.จังหวัดพัทลุง ได้เดินทางมายัง สภ.เมืองพัทลุง เพื่อติดตามและตรวจสอบกรณี นางทิม เมฆมุสิก แม่เฒ่าวัย 80 ปี ชาวจังหวัดพัทลุง ฉีกบัตรลงคะแนนประชามติ  และพิจารณาเห็นว่าการกระทำของนางทิมในครั้งนี้ เป็นการเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลงเสียงประชามติและคำถามพ่วงท้าย โดยไม่มีเจตนาที่จะกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ลงเสียงประชามติ จึงลงประจำวันไว้เป็นหลักฐานและปล่อยตัวไปในเวลาต่อมา


เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 7 สค. นายจตุพร เทพรักษ์ อายุ 53 ปี ผู้พิการ การเคลื่อนไหว ตาเลือนลาง ชาวบ้านในตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ได้ออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติ ที่หน่วยออกเสียงที่ 6 วัดสนามชัย ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง พร้อม กล่าวด้วยความภาคภูมิใจ ว่าแม้จะมีร่างกายที่พิการ แต่ในการออกสิทธิ์ใช้เสียงทุกครั้งได้ออกมามาตลอด

เมื่อเวลา 15.06 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาบรรยากาศการลงเสียงประชามติเขตอำเภอหลังสวน จ.ชุมพร มีประชาชนเริ่มทยอยเดินทางมาออกเสียงประชามติ แต่ไม่คึกคักเท่าที่ควร บางหน่วยมีประชาชนมาออกเสียงไม่ถึงครึ่งทั้งที่เวลาได้ผ่านมาเกือบครึ่งวัน และภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


เมื่อเวลา 15.23 น.ผู้สื่อข่าวรายรายงานว่าที่ ที่หน่วยลงประชามติหน่วยที่8 หมู่6 ที่เทศบาลตำบลสระแก้ว อำเภอท่าศาลา  จ.นครศรีธรรมราช คุณยายผ่อง ฉิมพลี อายุ108 ปี ชาวบ้าน หมู่ 6 ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา  เป็นคนที่มีอายุมากสุดในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มาลงประชามติในครั้งนี้ ในลำดับที่258 คุณยายได้กล่าวอย่างมั่นใจว่า ตัวเองจะยังมีชีวิตได้ใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งอีกหลายสมัยอย่างแน่นอน


เมื่อเวลา 15.26 น. ที่หน่วยออกเสียงที่ 35 หมู่ที่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี สถานที่ออกเสียงปะรำหน้าโรงเรียนสีวลี เกรซ กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า นักแสดงสาวชื่อดัง ได้เดินทางมาออกเสียงลงประชามติ โดยบรรยากาศที่หน่วยออกเสียงดังกล่าวยังมีประชาชนเดินทางมาออกเสียงลงประชามติกันอย่างต่อเนื่อง  เกรซ กาญจน์เกล้า เผยว่า เราเป็นคนไทยคนหนึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญประเทศชาติ ปัจจุบันประสบปัญหาหลายอย่าง เราเป็นคนไทยต้องช่วยกันคนละไม้ละมือ ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยเพราะฉะนั้นความคิดเห็นของประชาชนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด


เมื่อวันที่ 15.45 น.นายสิทธิชัย พูลประเสริฐ อายุ 38 ปี ผู้พิการจากอุบัติเหตุ ได้เดินทางมาด้วยรถวีลแชร์ประจำกาย เดินทางมาออกเสียงประชามติที่หน่วยออกเสียงที่ 108 ต.วัดโพธิ์นิมิต อ.เมืองสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการออกมาใช้สิทธิ์ในรอบ 10 ปี หลังจากที่ประสบอุบัติเหตุแล้วทำให้ร่างกายไม่สามารถเดินได้เป็นปกติ โดยก่อนหน้านี้ ที่มีการเลือกตั้งไม่ได้ออกมาใช้สิทธิ์ใดๆ แต่ในการออกมาออกเสียงประชามติในครั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่ามีความสำคัญต่อการเดินหน้าของประเทศ จึงได้นั่งรถวีลแชร์ออกมาใช้สิทธิ์ ขณะที่บรรยากาศการออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่จ.สุราษฎร์ธานี โดยรวม แม้ว่าจะมีฝนตกลงมาตลอด แต่ประชาชนยังคงออกมาใช้สิทธิ์อย่างคึกคักหลายหน่วย

เมื่อเวลา 15.55 น.ที่หน่วยออกเสียงที่ 13 บ้านคำน้อย หมู่ที่ 13 ตำบลโนนหนามแท่ง อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ นายยิ่งยศ ธนะจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ ได้เดินทางไปลงคะแนนใช้สิทธิออกเสียงประชามติที่หน่วยนี้ และได้พบกับคุณตาชื่อ นายไชย บุญถา อายุ 83 ปี ส่วนคุณยายชื่อ คุณยายหวัน โกกะพันธ์ อายุ 82 ปี เดินถือไม้เท้าเดินประคองกันเข้ามาในหน่วยเลือกตั้งเพื่อมาขอใช้สิทธิลงคะแนน ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญและเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้เข้าไปทักทาย พร้อมกับอำนวยความสะดวกให้คุณตาและคุณยายได้ลงคะแนนก่อน เนื่องจากคุณยายสวมแว่นตาดำด้วย เนื่องจากความพิการทางสายตา


นายไชย เผยว่า นางหวันคู่ชีวิตของตัวเองนั้นพิการสายตาและมองไม่เห็น เมื่อเดินทางไปไหนมาไหน คุณตาจะต้องพาไป และเมื่อมีการออกเสียงเลือกตั้งก็จะออกมาใช้สิทธิทุกครั้ง รวมทั้งการมาลงคะแนนออกเสียงประชามติในครั้งนี้ ถือว่าเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน

เมื่อเวลา 16.30 น.นายบุญเกียรติ รักชาติเจริญ ผู้อำนวยการสำนักบริหารการเลือกตั้ง กกต. ระบุว่า การฉีกบัตรเกิดขึ้นทั้งสิ้นใน 14 จังหวัด รวม 21 หน่วยออกเสียง ได้แก่ นครปฐม ฉะเชิงเทรา พะเยา สมุทรสาคร ปทุมธานี ชลบุรี สุรินทร์ นครสวรรค์ ราชบุรี กรุงเทพฯ กาญจนบุรี อุบลราชธานี เชียงราย ยโสธร าปัญหาส่วนใหญ่เป็นการฉีกบัตรเป็นสองส่วน เนื่องจากในบัตรมีคำถามสองคำถาม มีสองสี แบ่งเป็นสองส่วนและเหมือนมีรอยพับตรงกลาง ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด แต่อย่างไรก็ดี ศูนย์ประสานงานการออกเสียงได้ส่งโทรสารไปยังผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดให้แจ้งไปยังผู้อำนวยการหน่วยเลือกตั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบว่าไม่ต้องฉีกบัตรออกเป็นสองส่วน

เมื่อเวลา 16.30 น.นิด้าโพล ระบุว่า ประชาชน 76.87% รับร่างรัฐธรรมนูญ ส่วน 18.68% ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนกรุงเทพโพลล์ ระบุ ประชาชน 57.3% รับร่างรัฐธรรมนูญ ส่วน 42.7% ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ขณะที่ ไลน์โพลประชามติไทยรัฐทีวี ระบุ 63% รับร่างรัฐธรรมนูญ ส่วน 37% ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

16.47น.อีสานโพล (E-Saan Poll) ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน (ECBER) คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยผลสำรวจเรื่อง "คนอีสานกับประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2559” ผลสำรวจพบว่า คนอีสานมีแนวโน้มจะไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ร้อยละ 60.3 และจะไม่รับคำถามพ่วง ร้อยละ 65.8 ทั้งนี้ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ร้อยละ 67.8 รับได้กับการเลือกตั้งตัวแทนประชาชนเพื่อทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญ ขณะที่ร้อยละ 70.3 รับไม่ได้หากจะให้คณะทำงานที่แต่งตั้งโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะทำการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และร้อยละ 64.3 รับไม่ได้ หาก คสช. จะหยิบรัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่งมาปรับปรุงแก้ไข


17.00 น.สำนักงานตำรวจแห่งชาติรายงาน ผลสรุปข้อมูลคดีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ 7 สิงหาคม 2559 พบความผิดจำหน่ายสุราทั่วประเทศรวม 25 ราย ฉีกบัตรเลือกตั้งทั่วประเทศรวม 40 ราย และ ขัดขวางการทำงานของ กกต. รวม 1 ราย

เมื่อเวลาประมาณ 17.10 น.เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดดักทำร้ายเจ้าหน้าที่ ในพื้นที่บ้านแซะโมะ ม.4 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เบื้องต้นพบเป็นเจ้าหน้าที่ ตร.ชุดส่งหีบบัตรลงคะแนน โดยแรงระเบิดทำให้ จนท.ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ทราบชื่อ .ส.ต.ต.กฤษฎา หลวงสนาม และ ส.ต.ต.นาวิน แสงทองสุข ทั้ง 2 นาย รู้สึกตัวดี อาการปลอดภัย

เมื่อเวลา 17.20 น.พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝากขอบคุณพี่น้อง ประชาชนทั่วประเทศทุกสาขาอาชีพ ที่ตื่นตัวออกไปใช้สิทธิลงประชามติกันอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน แสดงให้เห็นถึงพลังอันบริสุทธิ์เพื่อกำหนดทิศทางอนาคตประเทศ ทั้งนี้ ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไร นายกรัฐมนตรีพร้อมยอมรับ และขอให้ทุกฝ่ายยอมรับการตัดสินใจของประชาชนด้วยเช่นเดียวกัน

เมื่อเวลา 17.56 น.นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้นำคณะกรธ. เดินทางตรวจเยี่ยมหน่วยออกเสียงประชามติโรงเรียนพันธะวัฒนา เพื่อติดตามการนับคะแนนของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยโรงเรียนพันธะวัฒนาและศูนย์ กีฬาเยาวชนชุมชนสวนน้อย เขตดุสิต โดยระบุว่า พบปัญหาในการนับคะแนนเสียง โดยเฉพาะการขานคะแนนบัตรออกเสียง ส่วนหากผลคะแนนออกมาสูสี ก็สะท้อนให้เห็นว่าเมื่อมีการเลือกตั้งที่ตรงไปตรงมาและประชาชนได้ตัดสินใจตามความรู้สึกนึกคิด ไม่มีใครมาเกี่ยวข้อง หรือมีอิทธิพลอื่นเกี่ยวข้องคะแนนก็จะออกมาคู่คี่สูสีแบบนี้ ส่วนตัวมองว่าผลที่ออกมาไม่ว่าจะเป็นทางไหนขอให้ยอมรับกติกาและมองทั้งสองด้าน

เมื่อเวลา 19.00 น. กกต. รายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ นับคะแนนไปแล้ว 90.35% ประเด็นที่ 1 ร่างรัฐธรรมนูญ เห็นชอบ 61.45% ไม่เห็นชอบ 38.55 % ประเด็นที่ 2 คำถามพ่วง เห็นชอบ 58.15% ไม่เห็นชอบ 41.85% ผู้ใช้สิทธิ 55% ต่ำกว่าประชามติ ปี50

เวลา 20.00 น. กกต. ยุติการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ หลังนับไปได้ถึงร้อยละ 94 ผลไม่เป็นทางการ เห็นชอบร่างฯ 61.40% และคำถามพ่วง 58.11%


เกาะติดบรรยากาศการลงประชามติร่าง รธน.และคำถามพ่วงทั่วประเทศ จนถึงนับคะแนนรู้ผลรับ-ไม่รับอย่างไม่เป็นทางการ... 7 ส.ค. 2559 08:21 7 ส.ค. 2559 21:26 ไทยรัฐ