วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่บอกไม่รู้ ปลาซิว โลละ 200 แม่บ้านคนขยันออกยกยอขาย รายได้งาม

แม่บ้านที่สุโขทัย ไม่ปล่อยเวลาว่างให้เปล่าประโยชน์ หลังจากเลิกงานนำยอออกไปยกหา ‘ปลาซิว’ ตามคลองน้ำไหล ที่มีน้ำหลากในช่วงหน้าฝน สร้างรายได้เสริมอย่างดีถึงวันละ 500 บาท...

วันที่ 7 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านของนางอนงค์ ทับน้อย อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7 ถนนประสานมิตร ต.เมืองสวรรคโลก พบนางอนงค์ และ น.ส.พิมพกา ทับน้อย อายุ 24 ปี ลูกสาว กำลังช่วยกันนั่งตัดหัวปลาซิวขาว นางอนงค์ เล่าให้ฟังว่าตนและสามีได้นำยอ ซึ่งเป็นอุปกรณ์จับปลาพื้นบ้านออกไปยกยอ เพื่อจับปลาซิวที่คลองส่งน้ำ เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาหลังจากเลิกงาน

ช่วงนี้ในพื้นที่ อ.สวรรคโลก ได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้น้ำในคลองต่างๆ เพิ่มสูงขึ้นและไหลเข้าตามบึง มีปลาซิวว่ายทวนน้ำขึ้นมา จึงนำยอมายกเพื่อจับปลาซิว ซึ่งวันที่ผ่านมาตนจับปลาซิวได้ประมาณ 3 กิโลกรัม นำมาตัดหัวทำความสะอาดส่งขายให้กับแม่ค้าในตลาดสดในราคากิโลละ 200 บาท สร้างรายได้เสริมได้เป็นอย่างดี

"ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีปลาซิวมาก ถ้าวันไหนไม่ได้ไปทำงาน ก็จะออกมาหาปลาซิวตั้งแต่เช้ามืด ซึ่งวันหนึ่งสามารถจับปลาซิวได้เป็นสิบกิโลกรัมเลยทีเดียว" นางอนงค์ แม่บ้านคนขยัน กล่าว. 

แม่บ้านที่สุโขทัย ไม่ปล่อยเวลาว่างให้เปล่าประโยชน์ หลังจากเลิกงานนำยอออกไปยกหา ‘ปลาซิว’ ตามคลองน้ำไหล ที่มีน้ำหลากในช่วงหน้าฝน สร้างรายได้เสริมอย่างดีถึงวันละ 500 บาท... 7 ส.ค. 2559 07:54 7 ส.ค. 2559 08:34 ไทยรัฐ