วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบแก๊งตกทอง หลอกนศ. 7 หมื่น

รวบแก๊งตกทอง หลอกนศ. 7 หมื่น

  • Share:

กองปราบฯรวบแก๊งตกทอง “คลองน้ำแก้ว” ยกแก๊ง รวม 6 คน มีประวัติติดตัวคดีฉ้อโกงเกือบทุกคนจนมุมที่ จ.สมุทรปราการ หลังเอาพระเครื่องปลอมราคา 2 ล้านบาท หลอกขายสาวใหญ่โรงงานได้สร้อยคอทองคำ 1 บาท และเงินสด 6 พันบาท เพราะได้ใจก่อนหน้านี้หลอก นศ.สาวใส่ทองเต็มตัวเสียรู้สูญทรัพย์สินและเงินไปกว่า 7 หมื่นบาท ที่ย่านมีนบุรี ใช้พฤติกรรมเดิมๆเข้ามาตีสนิทหลอกถามเส้นทาง และสมาชิกในแก๊งเข้ามาหลอกขายพระเครื่องราคาสูง อ้างเดือดร้อนเงิน มีเพื่อนร่วมแก๊งเข้ามาพูดสนับสนุนว่าเป็นพระแท้ ผู้เสียหายละโมบโลภมากจึงตกเป็นเหยื่อ

นักศึกษาสาวตกเป็นเหยื่อแก๊งตกทองเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ส.ค. ที่ สน.มีนบุรี ร.ต.อ.อุทัย พันธ์เหนือ รอง สว.(สอบสวน) สน.มีนบุรี สอบปากคำเพิ่มเติม น.ส.เกษรา เทียนมณี อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58/10 หมู่ 6 ถนนผดุงพันธ์ แขวงและเขตหนองจอก กทม. นักศึกษา ปวส.ปี 2 สาขาบัญชี วิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกวิทย์บริหารธุรกิจ (OBAC) เขตลาดกระบัง กทม. หลังจากเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ว่าถูกคนร้าย 2 คน เป็นหญิงวัยกลางคนร่วมกันปลดทรัพย์ สร้อยคอทองคำน้ำหนัก 1 บาท แหวนทอง 1 สลึง 2 วง และอีกครึ่งสลึง 1 วง โทรศัพท์มือถือซัมซุง และเงินสด 39,000 บาท รวมมูลค่าประมาณ 71,500 บาท เหตุเกิดบริเวณตลาดมีนบุรี ถนนสีหบุรานุกิจ แขวงและเขตมีนบุรี กทม.และเชื่อมโยงถึงห้างบิ๊กซี สาขารามคำแหง แขวงและเขตมีนบุรี กทม.

น.ส.เกษราให้การว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น.ของวันที่ 5 ส.ค. ขณะนั่งรอรถตู้สายมีนบุรี-หนองจอก ที่ตลาดมีนบุรีเพื่อกลับบ้านหลังเลิกเรียน จู่ๆมีหญิงสาวผอมผิวคล้ำทำทีมาถามทางว่าไปบางแคขึ้นรถเมล์สายไหนได้ตอบไปว่าไม่รู้ จากนั้นมีหญิงสาวร่างกายผอมอีกคนสวมหน้ากากอนามัย ได้เข้ามาพูดกับหญิงสาวคนแรก ในทำนองว่ามีพระเครื่องจะขาย 1 องค์ และอยากให้ตนเป็นพยานจากนั้นมาจับที่แขนตนก็เริ่มรู้สึกมึนงง แล้วก็นั่งรถประจำทางไปกับทั้งคู่จนถึงห้างบิ๊กซี สาขารามคำแหง เมื่อถึงห้างบิ๊กซีก็มึนงงถอดสร้อยคอทองคำและแหวนทองคำให้ไปทั้งหมด และยังไปกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มให้ไปอีก 39,000 บาท มารู้ตัวอีกทีพนักงานห้างเห็นนั่งเหม่อลอยในมือถือพระสมเด็จ 1 องค์ พอเริ่มได้สติก็โทรศัพท์บอกญาติ และมาแจ้งความตำรวจ

ด้าน พ.ต.ท.สุรพล ก้อมน้อย รอง ผกก.สส.สน.มีนบุรี กล่าวว่าให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหาย และนำแฟ้มประวัติคนร้ายแก๊งตกทองที่เคยมาก่อคดีในท้องที่ สน.มีนบุรี ให้ผู้เสียหายชี้ตัว ผู้เสียหายชี้ไปที่รูปภาพผู้หญิง ชื่อนางมะลิษา รอดเอี่ยม อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาที่เคยถูกจับเมื่อหลายปีก่อน โดยแก๊งคนร้ายมีพฤติกรรมทำทีเข้ามาตีสนิทเหยื่อที่ใส่ทองคำเต็มตัว และหลอกขายพระว่ามีราคาสูง แต่ขายในราคาถูกเพราะเดือดร้อนเรื่องเงินถ้าเหยื่อไม่ซื้อไว้ เพื่อนร่วมแก๊งจะเข้ามาสมทบและขอซื้อเอง ทำให้เหยื่อเสียได้ซื้อไว้เอง คาดว่าผู้ต้องหาคงออกจากคุกแล้วมาก่อเหตุซ้ำอีก พนักงานสอบสวนจะออกหมายจับข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยใช้กลอุบายต่อไป

เย็นวันเดียวกัน ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก. รรท.ผบก.ป.พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.กก.ปพ.บก. และตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ ร่วมกันแถลงจับกุมแก๊งตกทองคลองน้ำแก้ว ผู้ต้องหา 6 ราย 1. น.ส.มะลิษา รอดเอี่ยม อายุ 37 ปี 2. นายวิทยา เหมรา อายุ 37 ปี 3. น.ส.ณัฐกาญจน์ มะตัน อายุ 27 ปี 4. น.ส.มณฑา ละออแช่ม อายุ 27 ปี 5.นายสอาด กลิ่นแก้ว อายุ 46 ปี และ 6.น.ส.สุนันทา วระสิงห์ อายุ 27 ปี พร้อมของกลาง สร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท พระเลี่ยมทอง 1 องค์ พระเครื่อง 13 องค์ (ใช้ในการหลอกลวงผู้เสียหาย) และเงินสด 6,000 บาท จับกุมได้บริเวณแยกเทพารักษ์ จ.สมุทรปราการ โดยมีนางปราณี ควรครู อายุ 48 ปี ผู้เสียหายเดินทางมาชี้ตัว

พ.ต.อ.ต่อศักดิ์เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ติดตามแก๊งตกทองดังกล่าวมาประมาณ 2 เดือน ที่ตระเวนก่อเหตุในหลายพื้นที่ กระทั่งช่วงเช้าวันนี้ (6 ส.ค.) น.ส.มะลิษา หัวหน้าแก๊งร่วมกับพวก ก่อเหตุอีกครั้ง โดยหลอกลวงนางปราณี ควรครู อายุ 48 ปี พนักงานโรงงาน โดยมี น.ส.ณัฐกาญจน์ ทำทีเดินมาหานางปราณี ชวนคุยถามทางจะไปมีนบุรี อ้างว่าจะเอาพระไปให้พี่สาวที่มีนบุรีให้ช่วยขายให้ ระหว่างนั้นชี้ไปที่ป้อมตำรวจ อ้างว่าตำรวจในป้อมขอเช่าพระเครื่องดังกล่าว 100,000 บาท แต่ปฏิเสธไม่ขาย เพราะจะขายราคา 300,000 บาท พร้อมโชว์พระ ระหว่างนั้น น.ส.มะลิษาเดินผ่านมา บอกพระเป็นของแท้ ราคา 2 ล้านบาท และอาสาจะนำพระไปขาย จึงชวนผู้เสียหายไปเจรจาที่ปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ ติดห้างบิ๊กซี ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ เพื่อจะนำพระไปขายในห้างดังกล่าว โดยมี น.ส.ณัฐกาญจน์อ้างว่าเชื่อใจผู้เสียหายคนเดียวแต่ต้องมีทรัพย์ให้ 300,000 บาท ต่อมานายสอาดเดินผ่านมาเห็นพระบอกว่าพระแท้มูลค่า 2 ล้านบาท จากนั้น น.ส.มะลิษานำเงินสด 6,000 บาท และกำไรที่อ้างเป็นทองคำหนัก 3 บาท ยื่นให้ น.ส.ณัฐกาญจน์ ผู้เสียหายจึงเชื่อ ถอดสร้อยคอทองคำ 1 บาท และเงินสด 6,000 บาท ให้ไป จากนั้นจึงให้ผู้เสียหายนำพระไปขายที่ร้านทองในบิ๊กซี พบว่าเป็นของปลอม จึงรู้ว่าถูกหลอกเมื่อกลับมาที่ปั๊มน้ำมันไม่พบผู้ต้องหาทั้งหมดแล้วจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่

พ.ต.อ.ต่อศักดิ์เปิดเผยอีกว่า จากการตรวจสอบประวัติยังทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหารายนี้ได้ร่วมกันก่อเหตุตกพระชิงทรัพย์ ฉ้อโกง ในลักษณะเดียวกันมาแล้วหลายครั้ง มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อของขบวนการนี้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งเคยถูกดำเนินคดีในหลายท้องที่ ส่วนใหญ่มักจะก่อเหตุในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลใน จ.นนทบุรี จ.สมุทรปราการ จ.สมุทรสาคร จ.ระยอง จ.ชลบุรี ทั้งนี้ ก่อนถูกจับกุมได้ไปก่อเหตุที่ย่านมีนบุรี มีชื่อ “แก๊งคลองน้ำแก้ว” เนื่องมาจากอาศัยอยู่ที่ภายในซอยลาดพร้าว 42 ที่สมัยก่อนเป็นพื้นที่ในชุมชนเรียกชื่อว่า “คลอง
น้ำแก้ว” จึงได้นำมาตั้งเป็นฉายาของแก๊ง

ตรวจสอบประวัติ น.ส.มะลิษา มีหมายจับคดีฉ้อโกง 42 หมาย นายวิทยามี 2 หมาย นายสอาด มี 1 หมาย และ น.ส.มณฑา มี 1 หมายในคดีฉ้อโกง เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันฉ้อโกง ก่อนนำตัวส่งให้พนักงาน สภ.เมืองสมุทรปราการ ดำเนินคดีต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้