วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โปเกมอน’ ฮิต! แห่เล่นวันแรก

ทั้งดารา-คนทำงาน เตือนอันตรายแฝง

คนไทยแห่ฮิตเล่น “โปเกมอน โก” ไม่แพ้ชาติใดในโลก แค่วันแรกที่เปิดให้เล่นในไทยยอดดาวน์โหลดเกมติดอันดับ 1 ในแอพสโตร์ สำหรับผู้ใช้มือถือของแอปเปิ้ลในไทย พบคนเดินตามหาตัวการ์ตูนจากเกมออนไลน์ดัง ทั้งสวนสาธารณะ ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า แม้แต่บริเวณสถานที่เคารพสักการะ อย่างศาลพระพรหม ก็ไม่เว้น ด้าน “กสทช.” เตรียมเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทำความเข้าใจ ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรม เตือนให้ระวังอันตรายที่แฝงมาด้วย ส่วนอิหร่านสั่งห้ามเล่นโปเกมอน โก แล้วหลังเปิดตัวได้เดือนเดียว ระบุเป็นห่วงถึงเรื่องความมั่นคงของประเทศ

หลังจากที่สาวกเกมเมอร์ชาวไทย รอคอยกันมาอย่างยาวนาน เมื่อผู้ผลิตเกมออนไลน์ Nintic Labs ปล่อย “โปเกมอนโก” (Pokemon Go) แอพพลิเคชั่นเกมบนมือถือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ให้คนในต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย อเมริกา เล่นกันจนเป็นกระแสฮิตไปทั่วโลก ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ส.ค. ค่ายผลิตเกมดังก็ปล่อยให้ดาวน์โหลดเกมฮิตนี้ในเมืองไทย พร้อมกับประเทศต่างๆ อีก 15 ประเทศทั่วเอเชียและโอเชียเนีย ได้แก่ บรูไน, กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ลาว, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไทย, เวียดนาม, ไต้หวัน, ปาปัวนิวกินี, ฟิจิ, หมู่เกาะโซโลมอน, ไมโครนีเซีย และประเทศปาเลา จนเกิดปรากฏการณ์ “จับโปเกมอน” ตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้งการที่มีคนแชร์ อวดสถานที่ต่างๆ ที่ไปตามจับโปเกมอน ทั้งในน้ำ บนบก

ทั้งนี้ ตลอดวันที่ 6 ส.ค. ผู้สื่อข่าวตระเวนสำรวจความนิยมของผู้เล่มเกมนี้ในไทย ที่ให้เปิดเล่นได้เป็นวันแรก ก็พบว่า ความคลั่งไคล้ของคนไทยต่อเกมผ่านแอพพลิเคชั่นโปเกมอน โก นั้น ไม่น้อยหน้าใคร โดยหนึ่งในสถานที่สุดฮิตที่เป็นจุดหยุดให้เดินนั้น ยังมี ศาลเจ้า ศาลพระภูมิ วัด ศาลาจีน ศาลพระพรหม ตามสถานที่สำคัญทางศาสนาต่างๆ จนมีผู้เล่นหลายคนโพสต์ข้อความผ่านสื่อออนไลน์ในเชิงขำๆ ตลอดวัน โดยเมื่อไปสำรวจที่ศูนย์การค้าไอทีสแควร์หลักสี่ กทม. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก็พบกลุ่มวัยรุ่นจำนวนหนึ่งยืนจับโปเกม่อนใกล้ศาลพระพรหม บริเวณหน้าศูนย์การค้าไอทีสแควร์อย่างสนุกสนาน โดยให้สัมภาษณ์ว่า พักอยู่ย่านหลักสี่นั่งแท็กซี่ตระเวนตามจับโปเกมอนตามจุดต่างๆ จนมาถึงศูนย์การค้า พร้อมบอกด้วยว่าเกมนี้สนุกมาก

เช่นเดียวกับที่บริเวณสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) ผู้สื่อข่าวพบผู้เล่นเกมโปเกมอน โก จับกลุ่มตามหาตัวการ์ตูนในเกมกันอย่างสนุกสนาน โดยนายวิทวัส สุคำ อายุ 27 ปี พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า ตนนั้นชื่นชอบการ์ตูนโปเกมอนมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งดาวน์โหลดเกมมาตั้งแต่ช่วงเปิดให้บริการวันแรกที่มีการให้ดาวน์โหลด ซึ่งเกมดังกล่าวนี้ตนเล่นกับเพื่อนที่ทำงานโดยจะแข่งขันกันว่าใครมีตัวโปเกมอนมากกว่ากันและนำมาต่อสู้กัน ส่วนวันนี้ตนพร้อมแฟนสาวมาเดินออกกำลังกายและหาโปเกมอนที่สวนรถไฟ

ส่วนที่สวนจตุจักร มีกลุ่มวัยรุ่นและคนวัยทำงานทั้งชายและหญิง ต่างนำโทรศัพท์มือถือมาเดินหาเพื่อจับตัวโปเกมอนกันอย่างมากมาย พร้อมทั้งออกอาการลุ้นตอนจับกันอย่างสนุกสนาน ส่วนใหญ่บอกตรงกันว่าเพราะที่สวนจตุจักรกว้างใหญ่ มีโปเกมอนหลายตัว รวมถึงยังมีจุดที่ให้กดรับสิ่งของหรือไอเท็มฟรีด้วย โดยนายณัฐยศ กลิ่นแก่นจันทร์ อายุ 20 ปี กล่าวว่า ทราบเรื่องเกมนี้มาจากเพื่อน พอทราบว่าสามารถโหลดเล่นได้แล้วก็เลยโหลดมาเล่น เพราะเหมือนได้ย้อนในวัยเด็ก ที่ตนเคยเล่นเกมโปเกมอน ซึ่งตอนนั้นก็มีตัวละครหลัก ออกตามจับโปเกมอน ไปตามเมืองต่างๆ ที่มีอยู่ในระบบของเกม แต่ไม่คิดว่าจะมีคนพัฒนาให้เราได้มาเล่นในสถานที่จริง เลยรู้สึกสนุกดี แต่อย่างไรตนก็ต้องระมัดระวังเพราะหากจ้องแต่หน้าจอโทรศัพท์อย่างเดียว ไม่สนสิ่งรอบข้าง อาจเกิดอุบัติเหตุกับตัวเองได้

ที่สนามปืนบีบีกันธนบุรี ถนนพุทธมณฑลสาย 2 แขวงและเขตทวีวัฒนา กทม. ผู้สื่อข่าวตระเวนข่าวทราบว่าระหว่างที่ช่วงพักการแข่งขันเล่นบีบีกัน พบว่า กลุ่มวัยรุ่นได้นำสมาร์ทโฟนต่างวิ่งออกมานอกสนามเพื่อมาเล่นเกม โปเกมอน โก เพื่อตามหามอนเตอร์ ตามกำหนดของเกม โดยเกมนี้เมื่อช่วงเช้าเพิ่งมีการให้โหลดเกมนี้ออกมาและยังมีการแชร์ไปทั่วโลกโซเชียลอีกด้วย โดย นายศรัณย์ สุขกูล อายุ 16 ปี หนึ่งในผู้เล่นเกมกล่าวว่า ตนดาวน์โหลดเกมนี้มาช่วงเช้า ปกติตนชอบเล่นเกมบนมือถือประจำ ดีใจเหมือนกันที่เกมนี้ปล่อยออกมา ตอนนี้เลเวลเพิ่งแค่ ความเก่งระดับ 2 เองเพราะเพิ่งเริ่มเล่น ตนคิดว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และได้ศึกษาข้อมูลแผนที่ไปในตัวอีกด้วย เพราะเกมนี้ต้องออกหาตามแผนที่จริงในเมืองไทยอีกด้วย แต่ยังมีเรื่องตลกที่ว่าบ้างครั้งต้องไปเก็บโปเกมอนตามศาลพระภูมิในละแวกที่เราอยู่ใกล้นั้นด้วย

ขณะเดียวกัน กลุ่มคนในวงการบันเทิง ก็พากันโหลดแอพฯ เกมฮิตนี้มาเล่นกันตั้งแต่วันแรก ขณะที่เหล่าคนบันเทิงคนดังก็เกาะกระแสฮิตเล่นเกมโปเกมอนโกวันแรก แห่อัพรูปในอินสตาแกรมส่วนตัว เป็นภาพบันทึกจากจอโทรศัพท์มือถือ ขณะที่ตัวการ์ตูนจำลองผู้เล่นกำลังตามล่าโปเกมอน อาทิ เจ-เจตริน วรรธนะสิน นักร้องชื่อดัง, วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา พิธีกรชื่อดัง, คิม-คิมเบอร์ลี่ แอน
เทียมศิริ นางเอกดังช่อง 3 รวมทั้งนักแสดงสาวชื่อดัง อาทิ เมย์-พิชญ์นาฏ สาขากร, เต้ย-จรินทร์พร จุนเกียรติ, เจี๊ยบ-โสภิตนภา ชุ่มภาณี, ไอซ์-อามีนา กูล, นิวเคลียร์-หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์, เก้า-สุภัสสรา ธนชาต, เนม-ปราการ ไรวา นักร้องนำวงเก็ทสึโนวา อีกทั้งบางคนก็เล่นสนุกขึ้นรูปตัวเองทำท่าจับโปเกมอน อาทิ วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ พระเอกดังช่อง 7, พรีม-รณิดา เตชสิทธิ์ นางเอกช่อง 3, โบ-ธัญญะสุภางค์ จิรปรีชานนท์ นางเอกช่อง 7 และอีกคับคั่ง เป็นสีสันในโลกโซเชียล

อย่างไรก็ดี แม้จะเพิ่งโหลดให้เล่นเพียงวันแรก แต่ก็มีคำเตือนจากหน่วยงานเกี่ยวข้องออกมาแล้ว โดยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงเกมโปเกมอน โก ส่วนตัวเห็นว่า อาจเป็นประโยชน์ให้กับคนไทยที่จะใช้เกมเพื่อความบันเทิง แต่ทั้งนี้ ก็อาจจะมีอันตรายแฝงอยู่ในตัวเกม ดังนั้น ขอให้ผู้เล่นใช้วิจารณญาณในการเล่นเกม อย่าหมกมุ่นมากเกินไป จนทำให้เสียเงินและสุขภาพ และขอให้ระมัดระวังภัยอันตรายที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะอุบัติเหตุ ที่จะต้องใช้โทรศัพท์มือถือตามหาตัวตุ๊กตาในสถานที่ต่างๆ จนเกิดความพลาดพลั้งเนื่องจากความประมาท อีกทั้งบางคนอาจใช้เวลาไปกับการเล่นเกมจนไม่หลับไม่นอน ทำให้เสียสุขภาพกายและสุขภาพจิตได้ นอกจากนี้ กรณีที่มีการเข้าไปใช้พื้นที่โบราณสถาน หรือวัดวาอาราม เพื่อตามหาตุ๊กตาด้วยนั้น ขอให้พิจารณาถึงความเหมาะสมของการใช้สถานที่ต่างๆ ซึ่งตนคิดว่า คนไทยน่าจะรู้และแยกแยะได้ว่าอะไรคือสิ่งที่ควรและไม่ควร

ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ภายในสัปดาห์ที่จะถึงนี้ จะเชิญผู้เกี่ยวข้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเกมโปเกมอน โก ที่กำลังเป็นกระแสฮิต เพื่อมิให้ก่อปัญหาความวุ่นวาย และสร้างความเดือดร้อนให้กับบุคคลอื่น ในกรณีต้องตามหาโปเกมอนในสถานที่ต่างๆ อีกทั้งต้องทำความเข้าใจกับเจ้าของเกมหรือเจ้าของลิขสิทธิ์ด้วยว่า ไม่ควรให้มีการจับโปเกมอนในสถานที่สำคัญและสถานที่ที่เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล โดยจะหารือร่วมกับบริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ด้วยในฐานะที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์คาแรกเตอร์และการ์ตูนโปเกมอนในประเทศไทย

ขณะที่นายธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิชาการด้านสื่อ ก็ยังออกมาเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองถึงการที่จะปล่อยให้ลูกหลานที่เป็นเด็กเล่นเกมโปเกมอน โก ว่าควรต้องระมัดระวัง เพราะเกมนี้ผู้เล่นควรมีอายุมากกว่า 13 ปีขึ้นไป หากเป็นเด็กควรได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง และต้องระวังเรื่องการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ที่จะถูกผู้ผลิตเกมนำไปใช้ในการพัฒนาเกม รวมถึงการต้องเปิดเผยตำแหน่งที่อยู่ของผู้เล่น การเล่นที่อาจไปเจอคนแปลกหน้า ไปจนถึงเจอมิจฉาชีพ รวมถึงการซื้ออุปกรณ์ต่างๆในเกม การเล่นเกมทั้งวันทั้งคืน ฯลฯ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ว่า โปเกมอน โก ถือเป็นกระแสฮิตทั่วโลก ในมุมของผู้เล่นนั้น ต้องเล่นแต่พอดี เนื่องจากเกมมีความสนุกสนานจากการออกตามจับโปเกมอนตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งเวลาออกตามหา ย่อมต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ หรือไม่ไปรุกล้ำพื้นที่ส่วนบุคคลของใคร ส่วนความกังวลต่อการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนมือถือ (ดาต้า) นั้น ปัจจุบันผู้ให้บริการมือถือในไทย มีมาตรการป้องกันปัญหาเหล่านี้แล้ว โดยมีการกำหนดอัตราการใช้สูงสุดเอาไว้ หากเกินกว่าที่กำหนดจะถูกลดทอนความเร็ว ส่วนในกรณีลูกค้าระบบบัตรเติมเงิน (พรีเพด) นั้น ยิ่งไม่ต้องห่วงเพราะหากเงินหมดก็อดเล่น ไม่ต้องกลัวปัญหาใช้งานเพลินจนต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากหรือบิลช็อกแน่นอน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเปิดให้ดาวน์โหลดเกมโปเกมอน โก ในประเทศไทยวันแรก ปรากฏยอดดาวน์โหลดเกมติดอันดับ 1 ในแอพสโตร์ สำหรับผู้ใช้มือถือระบบไอโอเอสของแอปเปิ้ลในประเทศไทย ส่วนยอดดาวน์โหลดผ่านเพลย์สโตร์สำหรับผู้ใช้มือถือระบบแอนดรอยด์ มียอดดาวน์โหลดทั่วโลกแล้ว 50 ล้านครั้ง โดยในส่วนของไทยนั้น ยังไม่มีใครได้ลิขสิทธิ์ทำการตลาดร่วมกับนีอันติก Niantic ในฐานะเจ้าของเกมแต่อย่างใด

ขณะที่ในต่างประเทศ แม้จะมีกระแสฮิตมาก่อน แต่ล่าสุด สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายอับดุลซามัด โครัม อาบาดี รองอธิบดีกรมอัยการอิหร่านให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าวทัสนิม เมื่อ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยยืนยันว่า ทางสภาสูงด้านโลกเทคโนโลยีสารสนเทศมีคำสั่งห้ามเล่นเกมออนไลน์ โปเกมอน โก หลังเปิดตัวภายในประเทศเมื่อต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมองว่าเป็นห่วงถึงเรื่องความมั่นคงของประเทศ เพราะเกมยอดฮิตนี้ให้ผู้เล่นใช้สถานที่จริงผ่านแผนที่จีพีเอสบนมือถือของตัวเอง ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาต่อประเทศมากมาย รวมถึงความปลอดภัยของประชาชนด้วย หลังมีวัยรุ่นชายคนหนึ่งก้มหน้าเล่นเกมบนมือถือภายในสวนเมลลัต ปาร์ก ในกรุงเตหะราน จากนั้นก็ไปหยุดตรงหน้าครอบครัวพ่อแม่และลูกสาวซึ่งนั่งอยู่บนม้านั่ง แล้วชี้โทรศัพท์ใส่หน้าก่อนเดินออกไป ซึ่งเห็นได้ชัดว่าจิตใจของวัยรุ่นคนดังกล่าวอยู่ในโลกเสมือนของเกม

ในช่วงเย็นวันเดียวกัน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า ขอแนะนำผู้ที่เล่นเกมโปเกมอน โก ในกรณีที่มีตัวโปเกมอนหายากปรากฏอยู่ในหน่วยออกเสียงนั้น ขอความร่วมมืองดเล่นเกมดังกล่าวใกล้บริเวณหน่วยออกเสียง และหากจะเล่นก็อย่าให้เป็นการก่อความวุ่นวายหน้าหน่วยออกเสียง และขอย้ำว่าจะเข้าไปในหน่วยออกเสียงไม่ได้เพราะจะผิดกฎหมายประชามติได้

คนไทยแห่ฮิตเล่น “โปเกมอน โก” ไม่แพ้ชาติใดในโลก แค่วันแรกที่เปิดให้เล่นในไทยยอดดาวน์โหลดเกมติดอันดับ 1 ในแอพสโตร์ สำหรับผู้ใช้มือถือของแอปเปิ้ลในไทย... 7 ส.ค. 2559 00:59 7 ส.ค. 2559 05:56 ไทยรัฐ