วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยพระเลขาสมเด็จช่วง พบดีเอสไอ

รับทราบข้อกล่าวหา คดีซื้อเบนซ์โบราณ ส่วนพระที่คุมเงิน! ของธรรมกายก็ไป

รายงานจากดีเอสไอเผยพระมหาบุญชัย ผู้รับผิดชอบด้านการเงินของวัดพระธรรมกาย จะเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน ในวันที่ 9 ส.ค. หลังถูกแจ้งข้อหาขัดหมายเรียก ขณะที่คดีรถเบนซ์โบราณได้ออกหมายเรียกให้หลวงพี่แป๊ะ พระใกล้ชิดสมเด็จช่วง มารับทราบข้อกล่าวหา หลังพบหลักฐานเข้าไป เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ในฐานะเป็นผู้สั่งซื้อรถคันดังกล่าว

จากกรณี พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีฟอกเงิน เดินทางเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อดำเนินคดีกับพระมหาบุญชัย จารุทัตโต ผอ.ฝ่ายการเงินและบัญชีวัดพระธรรมกาย ผู้รับผิดชอบด้านการเงินของวัด ซึ่งมีอำนาจสั่งจ่ายเช็ค ข้อหาขัดหมายเรียก เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการประสานจากวัดพระธรรมกาย ว่า พระวิษณุ เจ้าอาวาสวัดสาขาวัดพระธรรมกายเกาะยาว จ.พังงา จะเดินทางเข้าให้ปากคำพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ เวลา 13.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ในฐานะพยาน ส่วนพระมหาบุญชัย จะเดินทางเข้าพบพนักงาน หลังถูกแจ้งข้อหาขัดหมายเรียกเวลา 13.00 น.วันที่ 9 ส.ค.

ส่วนกรณีที่พนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ขอศาลจังหวัดธัญบุรี อนุมัติออกหมายจับ น.ส.จิราภา ไร้รอด ศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย กับพวกรวม 19 คน ในฐานความผิดฐานขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงาน กรณีขัดขวางเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับตัวพระธัมมชโย เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษจะปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการการออกหมายเรียกผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหา เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

ขณะที่คดีรถเบนซ์โบราณ ทะเบียน ขม 99 กรุงเทพมหานคร ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ผิดกฎหมายตั้งแต่การนำเข้ามาในประเทศไทย กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ออกหมายเรียกพระมหาศาสนมุนี หรือพระธนกิจ สุภาโว (ศรีอุ่นเรือน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ และเป็นเลขานุการสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา มีไว้ครอบครองรถยนต์โดยรู้ว่าเป็นสินค้าที่มิได้เสียภาษี หรือเสียภาษีไม่ครบถ้วนตาม พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต 2527 เวลา 10.00 น. วันที่ 16 ส.ค.นี้ เนื่องจากปรากฏหลักฐาน ว่าพระมหาศาสนมุนี เข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดรถเบนซ์โบราณ ในฐานะมีชื่อเป็นผู้สั่งซื้อ และประกอบรถยนต์คันดังกล่าว

รายงานจากดีเอสไอเผยพระมหาบุญชัย ผู้รับผิดชอบด้านการเงินของวัดพระธรรมกาย จะเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน ในวันที่ 9 ส.ค. หลังถูกแจ้งข้อหาขัดหมายเรียก... 7 ส.ค. 2559 00:50 7 ส.ค. 2559 05:36 ไทยรัฐ