วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับอิหร่านซ่า อ้างตร.สากล ตามรีดทรัพย์นักท่องเที่ยว

จับอิหร่านซ่า อ้างตร.สากล ตามรีดทรัพย์นักท่องเที่ยว

  • Share:

ตำรวจสืบสวน สน.ลุมพินี แกะรอยตามรวบหนุ่มอิหร่าน อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสากลพร้อมของกลางบัตรตำรวจสากลปลอม 2 ใบ หลังนักท่องเที่ยวชาวเอริเทรียเข้าร้องทุกข์ถูกตบทรัพย์ สอบสวนรับสารภาพทำมาแล้วหลายครั้ง เน้นเหยื่อชาวต่างชาติ เบื้องต้นขยายผลหาที่มาของบัตรปลอมต่อไป

ตามรวบหนุ่มชาวอิหร่าน อ้างตัวเป็นตำรวจสากล เปิดเผยเมื่อเวลา 00.00 น. วันที่ 6 ส.ค. พ.ต.อ.พรชัย ชลอเดช ผกก.สน.ลุมพินี พร้อมกับ พ.ต.ท.วิศิษฐ์ สังขนันท์ รอง ผกก.สส.สน.ลุมพินี พ.ต.ต.กสิณ ตระกูลสิน สว.สส.สน.ลุมพินี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ร่วมกันจับกุมนายอาลี วาฟาอี อายุ 42 ปี ชาวอิหร่าน ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ โดยลวงว่าเป็นเจ้าพนักงาน โดยร่วมกระทำความผิดตั้งแต่สองคนขึ้นไป โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.528/2559 ลงวันที่ 5 ส.ค. และเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาต สิ้นสุด จับกุมได้ที่ญาดา คอนโด ห้องพักเลขที่ 34 ถนน สุขุมวิท 39 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม.

พ.ต.อ.พรชัยเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายชาวเอริเทรีย ประเทศเกิดใหม่ในทวีปแอฟริกา ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ว่าขณะกำลังเดินทางกลับที่พักภายในซอยนายเลิศ มีชาวต่างชาตินั่งซ้อนท้าย จยย. ยี่ห้อฮอนด้ารุ่น PCX สีดำ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดสากล พร้อมเข้ามาขอตรวจค้นร่างกาย จากนั้นได้ยืดเงินจำนวน 2,800 ดอลลาร์ พร้อมกล่าวหาว่าเป็นเงินปลอม ขอนำไปตรวจสอบ ต่อมาเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนได้กระจายกำลังลงตรวจสอบพื้นที่ ด้วยการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในพื้นที่และละแวกใกล้เคียง จนทราบเส้นทางหลบหนีของคนร้าย โดยเริ่มสะกดรอยจากจุดเกิดเหตุ จนสามารถพบแหล่งกบดาน จึงได้นำกำลังเข้าตรวจค้นภายในห้องพัก พบของกลางบัตรตำรวจสากลปลอม 2 ใบ เบื้องต้นเก็บไว้เป็นหลักฐานและดำเนินการตรวจสอบที่มาของบัตรดังกล่าว

พ.ต.อ.พรชัยยังเปิดเผยต่อว่า จากการสอบสวนทราบว่าคนร้ายจะเลือกเหยื่อที่เป็นชาวต่างชาติเท่านั้น เพราะชาวต่างชาติจะหลงเชื่อได้ง่าย และเกิด ความกลัวเมื่ออ้างตัวเป็นตำรวจสากล จากนั้นจะโชว์บัตรเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ เมื่อเห็นเหยื่อหลงเชื่อก็จะแจ้งขอกล่าวหาให้เหยื่อตกใจ พร้อมขอตรวจค้นตามร่างกาย จากนั้นจะขอยึดทรัพย์สินไม่ว่าจะเป็นเงินสดหรือเครื่องประดับมีค่า ผู้ต้องหาเคยกระทำความผิดในลักษณะเดียวกันนี้มาก่อนหลายครั้ง ตามสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งพักอาศัยของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จากการตรวจสอบยังพบว่า ผู้ต้องหาเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทยเกินกว่าที่ขออนุญาตเป็นการอยู่เกินกำหนดเวลา เบื้องต้นนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายและประสานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองดำเนินคดีต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้