วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมเด็จพระเทพ เปิดรถไฟฟ้า สายสีม่วง-ฉลองรัชธรรม

สมเด็จพระเทพ เปิดรถไฟฟ้า สายสีม่วง-ฉลองรัชธรรม

  • Share:

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นประธานในพิธีเปิดการเดินรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม โดย เสด็จฯขบวนปฐมฤกษ์ จากสถานีคลองบางไผ่ไปยังสถานีเตาปูน ท่ามกลางประชาชนเฝ้ารับเสด็จจำนวนมาก และรอใช้บริการเนืองแน่น ขณะที่ รฟม.แก้ปัญหาไปไม่สุดทางสถานีรถไฟฟ้าบางซื่อ จัดรถเมล์ปรับอากาศรอรับ-ส่งฟรีจากสถานีเตาปูน และรถไฟสปรินเตอร์ จากสถานีบางซ่อน ด้าน ผอ.เขตการเดินรถที่ 7 ขสมก.มั่นใจ มีรถพอรับส่งคนไม่ขาดระยะ

หลังจากรอคอยมาหลายปี ในที่สุดรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) ก็เริ่มเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 6 ส.ค.โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงสายที่สถานีรถไฟฟ้าเตาปูน ประชาชนจำนวนมากมารอเฝ้ารับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะเสด็จฯมาทรงเป็นประธานในพิธีเปิดการเดิน รถไฟฟ้ามหานครฯ เช่นเดียวกับที่สถานีรถไฟฟ้าคลองบางไผ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นสถานีต้นทาง ก็มีประชาชนในย่านบางบัวทองและพื้นที่ใกล้เคียงจำนวนมากมารอเฝ้าฯรับเสด็จตั้งแต่ช่วงสาย และรอใช้บริการรถไฟฟ้าฯ สายสีม่วง เที่ยวปฐมฤกษ์ โดยยืนต่อแถวที่ประตูทางขึ้นสถานีฯ คลองบางไผ่ เป็นระยะทางยาวกว่า 500 เมตร

ต่อมาเวลา 14.00 น. สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯโดยรถยนต์พระที่นั่งจากวังสระปทุม มายังสถานีรถไฟฟ้าเตาปูน เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ เพื่อทรงเป็นประธานในพิธีเปิดการเดินรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ นายปิยะ ปะตังทา ประธานศาลปกครองสูงสุด นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานกรรมการ รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ รฟม. นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยข้าราชการและประชาชนจำนวนมาก เฝ้าฯรับเสด็จ

เมื่อสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี เสด็จฯถึงบริเวณมณฑลพิธี นายกรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯทูลเกล้าฯถวายแบบจำลองรถไฟฟ้า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเข้าเฝ้าฯทูลเกล้าฯ ถวายบัตรโดยสารที่ระลึก และประธานกรรมการ รฟม. เข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายสูจิบัตร แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ลำดับต่อมา นายกรัฐมนตรีเป็นผู้กราบบังคมทูลถวายรายงานความเป็นมาของโครงการรถไฟฟ้า จากนั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จขึ้นชั้นชานชาลาเพื่อเข้าประทับรถไฟฟ้าพระที่นั่งไปยังศูนย์ซ่อมบำรุงฯ คลองบางไผ่ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

เวลาประมาณ 15.00 น. ขบวนรถไฟฟ้าพระที่นั่งได้วิ่งเข้ามายังศูนย์ซ่อมบำรุงฯ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี และคณะ เฝ้าฯรับเสด็จ จากนั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี เสด็จเข้าอาคารศูนย์ควบคุมการเดินรถไฟฟ้า ทอดพระเนตรนิทรรศการโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม ทรงลงพระนามาภิไธยในแผ่นศิลา จากนั้นเสด็จฯไปยังห้องควบคุมการเดินรถไฟฟ้าทอดพระเนตรระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมการเดินรถไฟฟ้า

เมื่อถึงเวลาอันเป็นมงคลฤกษ์ 15.19 น.สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงกดปุ่มระบบคอมพิวเตอร์เปิดการเดินรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม อย่างเป็นทางการ โดยรถไฟฟ้าขบวนปฐมฤกษ์ได้วิ่งออกจากสถานีรถไฟฟ้าคลองบางไผ่ ในระหว่างนั้น สมเด็จพระเทพรัตนราช สุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทอดพระเนตรประชาชนที่มารอใช้บริการรถไฟฟ้ามหานครผ่านทางหน้าจอมอนิเตอร์ของกล้องวงจรปิดด้วยความสนพระทัยยิ่ง

นอกจากนี้ ในโอกาสเปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม อย่างเป็นทางการ รฟม.จัดเตรียมเหรียญกษาปณ์โลหะสีขาว (ทองแดงผสมนิกเกิล) ที่ระลึกเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 70 ปี มูลค่าเหรียญละ 50 บาท จำนวน 5,000 เหรียญ มอบแก่ผู้ซื้อตั๋วโดยสารรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสายสีม่วง 5,000 คนแรก โดย รฟม.จะนำรายได้จากค่าโดยสารของรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย เป็นลำดับถัดไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากรถไฟฟ้าพระที่นั่งเสด็จฯ ถึงศูนย์ควบคุมการเดินรถไฟฟ้าคลองบางไผ่ เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จึงเปิดให้ประชาชนขึ้นรถไฟฟ้าขบวนปฐมฤกษ์ ซึ่งมีผู้โดยสารขึ้นขบวนแรกทันประมาณ 150 คน เพื่อมุ่งหน้าสถานีเตาปูน สำหรับสถานีอื่นๆ เปิดจำหน่ายบัตรโดยสารตั้งแต่เวลา 15.30 น.พร้อมกับเปิดให้บริการตามปกติ ทั้งนี้รถไฟฟ้าฯ จะใช้เวลาเดินทางจากสถานีต้นทางคลองบางไผ่ ถึงสถานีเตาปูน ประมาณ 45 นาที

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม เดิมทีจะต้องไปสุดทางที่สถานีรถไฟฟ้า บางซื่อ เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถเดินทางต่อด้วยรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) ได้ แต่ปัจจุบันการดำเนินการหยุดอยู่แค่สถานีฯเตาปูน ทำให้ รฟม.ต้องหาแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยจากการเปิดเผยของ นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนกุล ผู้ว่า การ รฟม.ว่า ในส่วนของการอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารรถไฟฟ้ามหานคร ที่ต้องการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) กับ สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) นั้น รฟม.ร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดระบบขนส่งเสริม (Feeder System) สำหรับบริการรับ-ส่ง ผู้โดยสารฟรี 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางระหว่างสถานีรถไฟฟ้าเตาปูน-สถานีรถไฟฟ้าบางซื่อ ให้บริการโดยรถโดยสารปรับอากาศ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น. และเส้นทางระหว่างสถานีรถไฟฟ้าบางซ่อน-สถานีรถไฟฟ้าบางซื่อ ให้บริการโดยรถไฟประเภทดีเซลราง (สปรินเตอร์) ปรับอากาศ ทุกวันจันทร์-วันเสาร์ รอบเช้าเวลา 06.30-09.30 น. และรอบเย็นเวลา 16.30-20.30 น. ทั้งนี้ ในวันที่ 6 สิงหาคม 2559 ซึ่งเป็นวันเปิดให้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรมเป็นวันแรก จะเริ่มให้บริการระบบขนส่งเสริม (Feeder System) ทั้ง 2 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป

สำหรับความคิดเห็นของผู้โดยสารที่มาใช้บริการรถไฟฟ้าฯสายสีม่วง ขบวนปฐมฤกษ์ในครั้งนี้ ต่างบอกตรงกันว่าเป็นเรื่องดีที่รถไฟฟ้าเปิดให้บริการแล้ว อาทิ นางสมถวิล จันทร์เกตุ อายุ 61 ปี ข้าราชการบำนาญ อาศัยในซอยวัดลาดปลาดุก อ.บางบัวทอง กล่าวว่า วันนี้มาทดลองนั่งรถไฟฟ้า ซึ่งเป็นครั้งแรก โดยจะนั่งไปกลับเพื่อดูเวลาการเดินทางจะใช้เวลาเท่าไหร่ เพราะปกติจะนั่งรถเมล์ หลังจากมีรถไฟฟ้าแล้วก็จะใช้บริการ เพราะสะดวกรวดเร็ว เช่นเดียวกับนางพรรณี เมธาพิทักษ์นนท์ อายุ 55 ปี อาชีพรับราชการ อยู่ตลาดบางบัวทอง กล่าวว่า รถไฟฟ้าเป็น โครงการที่ดีมาก แต่อยากให้ปรับลดค่าโดยสารลงอีก เพราะอยากให้เห็นใจคนที่จะเดินทางไปต่อรถไฟฟ้าเข้าในเมือง นั่งหลายต่อค่าโดยสารรวมๆ ค่อนข้างสูง

ส่วนที่สถานีรถไฟฟ้าเตาปูน หลังจากเปิดให้บริการเป็นทางการแล้ว มีประชาชนเดินทางมารอซื้อตั๋วโดยสารอย่างเนืองแน่น โดยคนที่นั่งรถมาจากสถานีคลองบางไผ่มาลงสถานีเตาปูน บางคนก็มาขึ้นรถเมล์ปรับอากาศ ที่ ขสมก. จัดบริการฟรีรับส่งจากสถานีรถไฟฟ้าเตาปูน และสถานีรถไฟฟ้าบางซื่อ มีรถรอให้บริการร่วม 10 คัน จอดเพียงไม่กี่นาทีก็เคลื่อนออก ทั้งนี้ นายสาคร รุ่งสวัสดิ์ ผอ.เขตการเดินรถที่ 7 ขสมก.กล่าวว่า ได้เตรียมรถบริการ 15 คัน ปล่อยทุก 6 นาทีต่อคัน มีนายท่าปล่อยรถมาดูแลตลอด และยังมีรถสำรองไว้อีก 5 คัน มั่นใจในวันทำงานจันทร์นี้รถจะไม่ขาดระยะ

ทั้งนี้ รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม เป็นโครงการรถไฟฟ้าในความรับผิดชอบของ รฟม.ที่เปิดให้บริการแก่ประชาชน ต่อจากรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) เพื่อเชื่อมโยงการเดินทางของประชาชนระหว่างกรุงเทพมหานคร และจังหวัดนนทบุรี ซึ่งเริ่มก่อสร้างโครงการในปี 2552 เป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับตลอดสาย มีระยะทางประมาณ 23 กิโลเมตร เริ่มจากสถานีรถไฟฟ้าคลองบางไผ่ จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ซ่อมบำรุงฯ วิ่งไปตามถนนวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันตก ถนนกาญจนาภิเษก เลี้ยวซ้ายเข้าถนนรัตนาธิเบศร์ ตรงไปข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานพระนั่งเกล้า ก่อนถึงสี่แยกแครายเลี้ยวขวาเข้าถนนติวานนท์ จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนกรุงเทพ-นนทบุรี แล้วไปสิ้นสุดที่บริเวณแยกเตาปูน กรุงเทพฯ มีสถานีรถไฟฟ้าทั้งสิ้นจำนวน 16 สถานี

สำหรับรูปแบบสถานีรถไฟฟ้าของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วงฯ แบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นที่ 1 เป็นชั้นทางขึ้น-ลง สูงจากพื้นดิน 1.20 เมตร เพื่อป้องกันน้ำท่วม มีทางเข้า-ออก 4 ทาง ชั้นที่ 2 เป็นชั้นออกบัตรโดยสาร และยังสามารถใช้เป็นทางเดินเชื่อมต่อไปยังอาคารข้างเคียงรวมถึงสะพานลอยได้ ส่วนชั้นที่ 3 เป็นชั้นชานชาลา มีลักษณะเป็นชานชาลากลางที่รถไฟฟ้าสามารถจอดรับ-ส่งผู้โดยสารได้ทั้ง 2 ด้าน มีระบบความปลอดภัยเป็นประตูกระจกอัตโนมัติ สูง 1.5 เมตร เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้โดยสารพลัดตกรางในระหว่างรอรถไฟฟ้า และภายในสถานีมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น บันไดเลื่อน ลิฟต์ ทางลาดเข้าสถานี ห้องน้ำ และโทรศัพท์สาธารณะ เพื่อรองรับการใช้งานของผู้โดยสารทั่วไป และผู้พิการ และมีอาคารจอดแล้วจร (Park and Ride) ไว้ให้ผู้โดยสารนำรถส่วนบุคคลมาจอดและเดินทางต่อด้วยรถไฟฟ้ามหานครได้อย่างสะดวก จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ อาคารจอดรถสถานีบางรักน้อยท่าอิฐ อาคารจอดรถสถานีสามแยกบางใหญ่ และอาคารจอดรถสถานีคลองบางไผ่ มีอัตราค่าบริการจอดรถสำหรับผู้โดยสารรถ ไฟฟ้ามหานคร ประเภทรถยนต์ ค่าบริการทุก 2 ชั่วโมง 10 บาท ประเภทรถจักรยานยนต์ ค่าบริการทุก 4 ชั่วโมง 10 บาท ในระหว่างเวลา 05.00-01.00 น.

โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วงฯ ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2558 และมีความพร้อมในการเปิดให้บริการแก่ประชาชน ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม 2559 เป็นต้นไป ทั้งนี้ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อเส้นทางรถไฟฟ้ามหานครสายสีม่วงฯ ว่า “ฉลองรัชธรรม” ชื่อภาษาอังกฤษว่า Chalong Ratchadham” ซึ่งมีความหมาย ว่า “เฉลิมฉลองพระราชาที่ปกครองโดยธรรม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้