วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วีรสตรี (กีฬา)

วีรสตรี (กีฬา)

  • Share:

มหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 หรือ “ริโอเกมส์ 2016” ที่ประเทศบราซิล ได้เริ่มเปิดฉากอย่างเป็นทางการไปแล้ว ก่อนหน้าที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้น มีข่าวคราวความไม่พร้อมของเจ้าภาพออกมาอย่างต่อเนื่องมากมาย

ขณะเดียวกัน ในส่วนของนักกีฬาไทยก็ได้รับผลกระทบไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกรณีของการที่ทีมวินด์เซิร์ฟและเรือใบของไทย ออกมาจวกว่า คุณภาพน้ำของสนามแข่งขันอยู่ในขั้นที่แย่มาก

น้ำเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็น และมีสิ่งปฏิกูลเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางเจ้าภาพได้แก้ปัญหาด้วยการเอาป้ายมาติดเตือนนักกีฬาไว้ว่า “อย่าให้น้ำเข้าปาก” (ฮา)

ผมอ่านข่าวไปก็ขำไป นี่หรือคือการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ยังไม่รวมถึงการที่นักกีฬาจากชาติต่างๆออกมาบ่นอุบในเรื่องที่ประสบรอบตัวของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นความไม่พร้อมของสนามแข่งขัน, ความไม่พร้อมของหมู่บ้านนักกีฬา หรือแม้กระทั่งความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

นี่เป็นบทเรียนอันสุดแสนจะเจ็บแสบที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ “IOC” ได้รับ จากการที่พวกเขาตัดสินใจเลือกเจ้าภาพผิดพลาด ทั้งๆที่มีหลายฝ่ายออกมาคัดค้านแล้วก็ตาม

เอาล่ะครับ กลับมาว่ากันต่อในส่วนของนักกีฬาไทย ตอนนี้ต่างก็ฝึกซ้อมกันเพื่อเตรียมความพร้อมในการลงประเดิมสนามชิงชัยกันอย่างเต็มที่

กีฬาความหวังที่จะคว้าเหรียญรางวัลของเราในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ที่อยู่ในข่ายก็มียกน้ำหนัก, แบดมินตัน, ยิงเป้าบิน, กอล์ฟ, มวยสากลสมัครเล่น, เทควันโด เหล่านี้เป็นต้น

แต่ดูเหมือนที่คนไทยคาดหวังจริงๆเห็นจะเป็น “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ ในแบดมินตัน, “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ในกอล์ฟ ที่เพิ่งคว้าแชมป์วีเมนส์ บริติช โอเพ่น ซึ่งเป็นรายการเมเจอร์ได้ด้วย นอกจากนี้ก็ยังมี “น้องณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักยิงเป้าบินมือ 1 ของโลก และ “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะแชมป์โลกในรุ่น 49 กก.หญิง

เหล่านี้คือความคาดหวังจากผลงานของพวกเธอที่ทำให้คนไทยได้ประจักษ์

ขณะเดียวกัน “เอพี” สำนักข่าวต่างประเทศชื่อดังก็หาญกล้าออกมาประเมินผลงานของทัพนักกีฬาไทยว่าจะ “ไม่สามารถ” คว้าเหรียญทองได้ในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้

เขาคาดการณ์เอาไว้ว่า ไทยจะได้แค่ 2 เหรียญเงิน จาก “ณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร ในยิงปืนเป้าบิน ประเภทสกีตหญิง และ “น้องฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช นักยกน้ำหนักรุ่น 58 กก.หญิง และอีก 4 ทองแดงจากอำนาจ รื่นเริง ในมวยสากลสมัครเล่น รุ่นไลต์เวท (60 กก.ชาย), “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ในเทควันโด รุ่น 49 กก.หญิง,

“โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ในกอล์ฟหญิง และ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ จากแบดมินตันหญิง

ต้องรอดูกันว่า “เอพี” จะแม่น หรือจะหน้าแหก

ที่ผ่านมานักกีฬาชายมักจะเป็นตัวชูโรงในการคว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์ให้กับประเทศไทย แต่ครั้งนี้ผมเชื่อว่านักกีฬาหญิงจะโดดเด่นกว่า

และจะมีวีรสตรีของวงการกีฬาไทยเพิ่มขึ้นอีกหลายราย.

"พาวเวอร์บอมบ์"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้