วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท. สั่งด่วน! ยกระดับคุมเข้มป่วนประชามติ อาจมีกลุ่มต้านยั่วยุให้จับกุม

ปลัดมหาดไทย ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึง ผู้ว่าฯ-นอภ. ทั่วประเทศ เข้มรักษาความปลอดภัยหน่วยลงคะแนน อาจมีกลุ่มบุคคลแสดงสัญลักษณ์ต่อต้าน ยั่วยุให้ จนท.จับกุมหรือใช้ความรุนแรง สร้างเงื่อนไขการลงประชามติไม่ชอบด้วยกฎหมาย

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 6 ส.ค. 59 นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ เรื่องขอให้เพิ่มระมัดระวังการรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณหน่วยลงคะแนน ว่า ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวว่าในวันลงประชามติ อาจจะมีกลุ่มบุคคลเข้าไปแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญ บริเวณหน้าหน่วยที่ลงคะแนนในพื้นที่เขตเมือง หรือชุมชน หรือหน่วยลงคะแนน ที่มีเจ้าหน้าที่ จากองค์กรต่างประเทศซึ่งได้รับอนุญาตจาก กกต. ให้เข้าไปสังเกตการณ์ หวังยั่วยุให้เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมหรือใช้ความรุนแรง เพื่อเป็นเงื่อนไขในการโฆษณาบิดเบือนว่า การลงประชามติไม่ชอบด้วยกฎหมาย รวมทั้งอาจมีการกระทำอื่นๆ ด้วย

เช่นเดียวกับ กรณีเหตุการณ์ที่จ.ชัยภูมิ ซึ่งเจ้าหน้าที่พลเรือน ตำรวจ ทหาร สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ในวันนี้ จึงขอให้จังหวัดประสาน กกต.จังหวัด เพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยลงคะแนน และ กกล.รส. และตำรวจจังหวัด ทราบถึงข่าวสาร เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเพิ่มความระมัดระวังในการปฏิบัติงาน รวมทั้งให้เตรียมการอุปกรณ์บันทึกเสียงและภาพเหตุการณ์ไว้ ขณะเจ้าหน้าที่เข้าเจรจาทำความเข้าใจกับกลุ่มบุคคลที่พยายามก่อเหตุความไม่สงบเพื่อให้เกิดเงื่อนไขไว้ด้วย.

ปลัดมหาดไทย ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึง ผู้ว่าฯ-นอภ. ทั่วประเทศ เข้มรักษาความปลอดภัยหน่วยลงคะแนน อาจมีกลุ่มบุคคลแสดงสัญลักษณ์ต่อต้าน ยั่วยุให้ จนท.จับกุมหรือใช้ความรุนแรง สร้างเงื่อนไขการลงประชามติไม่ชอบด้วยกฎหมาย 6 ส.ค. 2559 22:57 6 ส.ค. 2559 23:19 ไทยรัฐ