วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำฝนเซาะหินภูเขา ร่วงปิดเส้นทางที่สบเมย รถทุกชนิดผ่านไม่ได้

(เครดิตภาพ จากชาวบ้าน)

หลังเกิดฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ทำให้น้ำเซาะหินภูเขา ร่วงทับถนน ปิดทางเข้าหมู่บ้าน รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไป-มาได้ จนท.เร่งช่วยเหลือ ...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 6 สิงหาคม 2559 เนื่องจากสถานการณ์ฝนตกหนักในอาทิตย์ที่ผ่านมาในพื้นที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ทำให้พื้นดินทั่วไปเกิดความอิ่มน้ำ ไม่สามารถซับน้ำต่อไปได้ เป็นเหตุให้มีก้อนหินร่วงลงปิดถนนทางเข้าหมู่บ้าน เส้นทางระหว่าง หมู่บ้านอุมโล๊ะ หมู่ 10 ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน-หมู่บ้านสบโขง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ทำให้รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ซึ่งเส้นทางนี้เป็นถนนหลักที่ชาวบ้านใช้เดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านชั้นใน ซึ่งเป็นรอยต่อของ 3 จังหวัด ระหว่าง อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ และ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก

ทั้งนี้ ที่เกิดเหตุพบก้อนหินบนภูเขาร่วงหล่นลงมาปิดทับเส้นทาง รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ซึ่งต้องใช้เครื่องจักรช่วยในการเคลียร์พื้นที่ เนื่องจากหินมีขนาดใหญ่

ล่าสุด นายล้อมเดช ยาใจ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน เผยว่า เบื้องต้นได้ประสานนายกแม่สวด และหน่วยทางหลวงชนบทเข้าดำเนินการช่วยเหลือแล้ว เนื่องจากต้องใช้รถไถหรือรถแทรกเตอร์ ดันก้อนหินซึ่งมีขนาดใหญ่ออกไปก่อน ประกอบกับช่วงนี้เป็นฤดูฝน ในพื้นที่นี้จะเจอลักษณะหินผาร่วงจากภูเขาเหมือนกันทุกปีๆ เนื่องจากถนนแคบและติดกับภูเขาหินผา ถ้าเป็นหินขนาดก้อนใหญ่ต้องใช้เครื่องจักรหนักช่วยดันออกอย่างเดียว

ส่วนการเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่นั้น ตนได้รับมอบหมายจาก นายสมชาย วงศ์จริยะเกษม นายอำเภอสบเมย ให้เตรียมความพร้อมและเข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนเมื่อเกิดภัยพิบัติ ซึ่งขณะนี้ทางหน่วยปกครองฯ ได้บูรณาการร่วมกับ หน่วย ฉก.ทพ.36 อบจ.จังหวัดแม่ฮ่องสอน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นพค.36 สบเมย รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ชุดบรรเทาสาธารณภัยไว้แล้ว หากเกิดภัยพิบัติ น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม สามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ในทันที

หลังเกิดฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ทำให้น้ำเซาะหินภูเขา ร่วงทับถนน ปิดทางเข้าหมู่บ้าน รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไป-มาได้ จนท.เร่งช่วยเหลือ ... 6 ส.ค. 2559 20:07 6 ส.ค. 2559 20:36 ไทยรัฐ