วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้างมีเคราะห์ พระหลอกเณรบวชเรียน อมนกเขา สำเร็จความใคร่

ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เผยอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน กรณีสามเณรบวชเรียนที่ขอนแก่น เข้าแจ้งความถูกพระหลอกอมนกเขา สำเร็จความใคร่ ย้ำให้ความเป็นธรรม จันทร์นี้พร้อมลงพื้นที่ดูสำนวนคดีด้วยตัวเอง ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 สิงหาคม 2559 พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เผยถึงความคืบหน้า กรณีที่เจ้าหน้าที่จากมูลนิธิปวีณาและเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ขอนแก่น พาสามเณรอายุ 13-15 ปี รวม 3 รูป เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2559 ถูกพระสงฆ์วัย 58 ล่วงละเมิดทางเพศว่า พนักงานสอบสวนได้สอบสวนผู้เสียหายและพยานแวดล้อมต่างๆ เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับส่งสำนวนไปให้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านเป็ด เนื่องจากมีผู้เสียหายอีกรายแจ้งความที่สภ.บ้านเป็ด กล่าวหาพระรูปเดียวกันล่วงละเมิดทางเพศ

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามความคืบหน้าไปยัง พ.ต.ท.ประเสริฐ ตุ้มฉิม รองผกก.สภ.บ้านเป็ด ทราบว่า ได้ทำการสอบสวน สรุปสำนวนส่งให้อัยการเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา แล้วอัยการ ให้ทำการสอบพยานเพิ่มเติม

ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังวัดที่เกิดเหตุ ในพื้นที่ตำบลสาวะถี พบเจ้าอาวาสวัดและสามเณร 3 รูป ที่ถูกพระสงฆ์ล่วงละเมิดทางเพศนั่งอยู่ภายในกุฏิเจ้าอาวาส จากการตรวจสอบภายในบริเวณวัด พบศาลาหลังใหญ่ชั้นเดียว ใช้เป็นห้องเรียนสาขา มีพระสงฆ์ วัย 58 ปี เป็นผู้อำนวยการสาขา ฝั่งตรงข้ามเป็นอาคารที่พักสงฆ์ และสามเณรที่บวชเรียน และมีการต่อเติมเป็นห้องพักของพระ ส่วนกุฏิเจ้าอาวาสอยู่ใกล้กับอาคารห้องเรียน

เจ้าอาวาส เผยว่า เมื่อหลายปีที่ผ่านมามีการเปิดโรงเรียนสาขาขึ้นภายในวัด และมีพระสงฆ์วัย 58 ปี เป็นผู้ดูแล ก่อนเรื่องอื้อฉาวจะถูกเปิดเผยขึ้นนั้น ช่วงปี 2556 สามเณรที่มาบวชเรียนในวัด ถูกพระสงฆ์รูปดังกล่าวพาออกจากวัดไปอยู่ที่อื่น แต่สามเณรอยู่ไม่ได้ จึงหนีกลับมาอยู่ที่วัดเดิม จากนั้นก็เริ่มมีสามเณรรูปอื่นๆ ทยอยกลับมา และเริ่มพูดถึงการถูกล่วงละเมิดทางเพศ จึงเรียกสามเณรมาสอบถามจนทราบเรื่องว่า สามเณรที่หนีกลับมาอยู่ที่วัด เพราะทนพระสงฆ์รายดังกล่าวไม่ได้ เณรบางรูปถูกอนาจารทุกคืน รวมแล้วกว่า 30 ครั้ง ขณะที่พระรูปดังกล่าว ก็ไม่กลับมาวัดอีก กระทั่งมีเจ้าหน้าที่พาสามเณรเข้าแจ้งความกับตำรวจ

ด้านสามเณรวัย 16 ปี เผยว่า ขณะเรียนอยู่ชั้น ป.6 เทอม 2 พระสงฆ์รูปนี้ไปที่วัดประจำหมู่บ้าน เพื่อแนะนำให้ผู้ปกครองที่มีฐานะยากจน แต่อยากให้ลูกได้เรียนหนังสือต่อ ระดับชั้น ม.1-3 ด้วยการบวชเรียน ซึ่งหลังเรียนจบ ป.6 แล้ว ขณะนั้นตนอายุ 12 ปี ก็เดินทางมาหาพระรูปดังกล่าวที่วัดแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.ขอนแก่น พระรูปดังกล่าวบอกว่า เป็นคนมีเคราะห์ สิ่งชั่วร้ายสิงอยู่ในตัว ต้องให้พระอาจารย์ทำพิธีขับไล่ แล้วพระก็ให้เข้าไปหาในห้อง ในช่วงที่พระและเณรรูปอื่นๆ ทำวัตรเย็น เมื่อเข้าไปในห้อง พระจะเอาเครื่องรางของขลัง เช่น ตะกรุด พระพุทธรูปเก่า ลูกประคำ และน้ำมันออกมาวางทำพิธีภาวนาคาถา แล้วเอาน้ำมันมาลูบไล้ตามตัว จากนั้นก็ทำอนาจาร ทั้งอมนกเขา และอื่นๆ จนสำเร็จความใคร่ ซึ่งตนถูกกระทำเช่นนี้บ่อยครั้ง รวมทั้งสามเณรรุ่นน้อง ที่บวชเรียนใหม่อายุ 13-15 ปี ก็ถูกกระทำเช่นกัน จนทนไม่ได้ จึงหาข้อมูล มูลนิธิปวีณา จนได้มีการพูดคุยและเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมสามเณรอีก 2 รูป เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ส่วนสามเณรรุ่นน้อง ที่ถูกกระทำอีก 1 รูป เข้าแจ้งความที่ สภ.บ้านเป็ด แต่ก็ยังมีสามเณรอีกหลายรูปที่ถูกกระทำ แต่ไม่กล้าเข้าแจ้งความ เพราะพระโทรไปข่มขู่พ่อแม่ว่า ถ้ามีเรื่องถึงตำรวจ ลูกจะไม่จบ ม.3

ด้าน พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เปิดเผยถึงกรณีคดีไม่คืบหน้าว่า คดีนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน พยาน หลักฐานต่างๆต้องครบถ้วนสมบูรณ์ คาดว่าพนักงานสอบสวนทำงานกันอย่างเต็มที่ และในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ จะเข้าไปดูสำนวนคดีดังกล่าวด้วยตัวเองที่ สภ.บ้านเป็ด ขอยืนยันว่า ตำรวจให้ความเป็นธรรมกับทุกคน ผู้เสียหายเป็นเยาวชนทั้งยังบวชเรียนด้วย ยิ่งต้องทำงานให้โปร่งใสทุกขั้นตอน.

ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เผยอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน กรณีสามเณรบวชเรียนที่ขอนแก่น เข้าแจ้งความถูกพระหลอกอมนกเขา สำเร็จความใคร่ ย้ำให้ความเป็นธรรม จันทร์นี้พร้อมลงพื้นที่ดูสำนวนคดีด้วยตัวเอง ... 6 ส.ค. 2559 19:50 6 ส.ค. 2559 20:30 ไทยรัฐ