วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยัดปิกาจูชูเที่ยว! ฉะแหลกโปเกมอน โก ‘เงินสะพัด’ หรือ ‘ทำลายชุมชน’?

จากการ์ตูน “โปเกมอน” ยอดฮิต กระโดดลงสมาร์ทโฟนเป็นเกม “โปเกมอน โก” กระหึ่มโลก! ผู้คนมากมายออกไล่ล่าหามอนสเตอร์หน้าตาน่ารัก ขุนเลี้ยงประคบประหงมอย่างดีไว้สู้ศึกกับผู้เล่นคนอื่นๆ หลายคนสนุกสนานกับการไล่ล่าในชีวิตจริง หลายคนชื่นชอบเพราะได้สำรวจโลกกว้าง แต่หลายต่อหลายคนก็ห่วงกังวลเหลือเกินว่า ผู้เล่นจะมัวแต่จ้องโทรศัพท์จนเผอเรอหัวคะมำ หน้าคว่ำ สะดุดหงาย เข้าไปในสถานที่อันตราย หรืออาจเจอพลังงานบางอย่างก็เป็นได้...

รายงานพิเศษชิ้นนี้ พบเจอกับเจ๊ดำอีกเช่นเคย แต่ครั้งนี้ขอแหวก-แหกวงมาคุยเรื่อง “ปิกาจู” (*เสียงสูง*) เสียหน่อย เพราะเจ๊ทำนายอนาคตคอเกมไทยทุกราศีได้เลยว่า เหล่าคุณๆ ท่านๆ ต้องแห่เดินดงลงดอยเสาะหามอนสเตอร์กันให้วุ่นวาย และเชื่อเจ๊ได้เลยว่า ดราม่าจะบังเกิดแน่นอน!

ล่าสุด แว่วๆ มาเรียงๆ ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมเดินเครื่องออกหารือกับเอกชนที่ได้ลิขสิทธิ์เกมโปเกมอน โก เพราะในช่วงที่ผ่านมาได้วางโปรเจกต์กันคร่าวๆ ไว้ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะจับมือกับกระทรวงไอซีที บรรจุหรือตั้งค่าตำแหน่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของไทยเข้าไปในเกม เพื่อให้ผู้คนออกไปท่องเที่ยวไล่จับโปเกมอนตามสถานที่ต่างๆ ที่ได้ตั้งค่าไว้ในแอพพลิเคชั่น โดยวาดหวังอย่างยิ่งว่า นโยบายนี้จะเป็นการประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวของไทยได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ ในช่วงก่อนหน้านี้ก็มีพี่ป้าน้าอา ผู้หลักผู้ใหญ่ออกมาแสดงความกังวลถึงการนำเจ้าเกมนี้เข้ามาเล่นในเมืองไทย เพราะในต่างประเทศก็มีข่าวอุบัติเหตุจากการเล่นเกมโปเกมอน โก ไม่เว้นแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นเดินตกหน้าผา, ถูกโจรกระชากกระเป๋า, ขับรถเสยรถตำรวจขณะเล่นเกม ฯลฯ หรือแม้แต่ประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อว่าบ้านเมืองมีระเบียบวินัย ก็มิวายเกิดอุบัติเหตุจากการเล่นเกมโปเกมอน โก สูงถึง 36 ครั้งภายใน 3 วันเพียงเท่านั้น

ยกที่หนึ่งเริ่ม! นักวิชาการ ฉะแหลกโปเกมอน โก อันตราย แปลกหน้า เสี่ยงทำลายวัฒนธรรม!

ทีนี้ เจ๊ดำเลยยกหู หูที่ว่านี่ไม่ใช่หูเจ๊นะ แต่เป็นหูโทรศัพท์(ฮา) ขอกริ๊งกร๊างโทรหา นายธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิชาการสื่อสาธารณะ อาจารย์ธามไม่พูดพร่ำทำเพลง เริ่มร่ายยาวถึงข้อเสียสารพัดของเกมดัง แต่เจ๊ใจดีย่อสั้นๆ จากที่คุยกัน ดังต่อไปนี้

1.โดยส่วนใหญ่ สถานที่ท่องเที่ยวของเมืองไทยมักจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ยกตัวอย่างเช่น วัด, ซากโบราณสถาน, แหล่งชุมชนอนุรักษ์ เป็นต้น ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้มีความแข็งแกร่งทางวิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม ดังนั้น เกมดังกล่าวอาจทำให้ผู้เล่นเสี่ยงต่อการเดินเหยียบย่ำซากโบราณสถาน และรบกวนผู้คนในชุมชน อันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่อาจเกิดความขัดแย้งต่างๆ ตามมาได้

“หากปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเคยเล่น ก็จะรู้รายละเอียดของเกมนี้ว่า ตัวสัตว์ประหลาดในเกมไม่ได้อยู่นิ่งๆ ให้จับ ผู้เล่นต้องเดินตามหา เพราะฉะนั้น การบรรจุสถานที่ท่องเที่ยวลงไป จึงไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และต้องตั้งคำถามกลับว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ต้องการนักท่องเที่ยวกลุ่มไหน หากโฟกัสที่กลุ่มเล่นเกม คงไม่ตรงเป้าหมายเป็นแน่ เพราะแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวแบบที่คอเกมนิยม มิหนำซ้ำ สัญญาณอินเทอร์เน็ตในแหล่งท่องเที่ยวบางพื้นที่ ก็ยังไม่มีความสม่ำเสมอเท่าใดนัก” นักวิชาการสื่อสาธารณะ ฉะตรงไปตรงมา

2.หากผู้ผลิตเกมวางตัวสัตว์ประหลาดไว้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ซึ่งปัญหาของอุทยานไทย คือ ไม่ค่อยทำป้ายเตือนพื้นที่อันตราย และไม่ดูแลรักษาลวดกั้นจนทำให้อยู่ในสภาพทรุดโทรม ซึ่งปัญหาดังกล่าวอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันต่อตัวผู้เล่นได้

“เรามักจะเห็นว่า แผนที่ของประเทศไม่ได้มีความแม่นยำเท่าที่ควร ดังนั้น หากตัวสัตว์ประหลาดอยู่บนดอย หน้าผา หรือภูต่างๆ จะยิ่งทำให้ผู้เล่นมีความเสี่ยงมากขึ้นไปอีก หรือในกรณีที่ผู้เล่นบางรายมีพฤติกรรมที่ชอบเล่นเกมโปเกมอนในยามวิกาล หรือชอบเล่นในเวลากลางค่ำกลางคืน สมมติว่า อุทยานแห่งชาติแห่งหนึ่งมีโปเกมอนอยู่ในนั้น แล้วนักท่องเที่ยวต้องการเข้าไปจับ ณ เวลานั้นๆ ลองคิดดู จะเกิดอะไรขึ้น?” ธาม เชื้อสถาปนศิริ แสดงความกังวล

3.แม้เกมโปเกมอน โก จะเปิดให้ผู้เล่นโหลดมาเล่นได้ฟรีๆ แต่ไอเทมต่างๆ ในเกมต้องใช้เงินจริงซื้อ ซึ่งผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) ของไทยยังไม่มีมาตรการควบคุมการใช้จ่ายอย่างรัดกุม โดยธาม นักวิชาการยกตัวอย่างกรณีคุกกี้รัน ซึ่งลูกใช้เงินในบัตรเครดิตแม่ไปซื้อเพชรในเกม แต่สิ่งที่ได้กลับมาหลังจากนั้นคือ บิลเรียกเก็บเงิน 2 แสนบาท เพราะฉะนั้น คำถามที่ตามมาคือ โปเกมอน โก จะซ้ำรอยคุกกี้รันหรือไม่?

4.เดิมทีการเล่นเกมจะเล่นต่างๆ จะอยู่แต่ในบ้าน หรือร้านเกม แต่เกมโปเกมอน โก จะดึงให้เด็กๆ ออกจากบ้านไปพบคนแปลกหน้า มิหนำซ้ำ เกมนี้จะเปิดเผยว่าผู้เล่นอยู่ในสถานที่ใด ซึ่งอาจเป็นช่องโหว่ให้อาชญากรออนไลน์ฉวยโอกาสจากจุดนี้ก่อเหตุก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น สิ่งที่น่ากังวลที่สุดก็คือ เรื่องของความปลอดภัยของผู้เล่น

5.“เกมเสมือนจริงไปรุกล้ำพื้นที่จริง” ธาม นักวิชาการสื่อ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพตามว่า หากคุณคนหนึ่งที่ไม่ได้เล่นเกมโปเกมอน โก กำลังเดินบนฟุตปาท หรือกำลังใช้พื้นที่ของสวนสาธารณะ แต่กลับมีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งออกเดินตามหาสัตว์ประหลาดในพื้นที่ที่คุณกำลังใช้งานอยู่ การกระทำเช่นนี้ ย่อมเท่ากับว่า ผู้เล่นกำลังรบกวนการใช้พื้นที่ หรือไปรบกวนการพักผ่อนหย่อนใจของผู้อื่นอยู่

สุดท้าย เจ๊ถาม นายธาม นักวิชาการสื่อสาธารณะว่า “หากเกมโปเกมอน โกเปิดให้เล่นในไทยอย่างเป็นทางการ คุณจะลองโหลดมาเล่นหรือไม่?” นักวิชาการคนดังตอบกลับสั้นๆ ว่า “ถ้าเอาเข้ามา ผมอาจจะลองดู แต่ผมคงไม่มีเวลาไปนั่งเล่นอะไรขนาดนั้น”

ยกที่ 2! บรรจุเกมโปเกมอน โก ลงแหล่งท่องเที่ยว นักแคสเกมบอก ดีทุกฝ่าย ไปซิครับ รออะไร...

นายเอกอนันต์ เลิศพงษ์อนุกูล นักแคสเตอร์เกม หรือที่คนในวงการเกมรู้จักในนาม Maser Gamer เซียนเกมพูดคุยกับเจ๊แบบเป็นกันเอ๊งกันเองเกี่ยวกับเกมโปเกมอน โกว่า โปเกมอน โก ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยประมาณช่วง 8 โมงเช้าของวันที่ 6 สิงหาคม 2559 ซึ่งเกมนี้มีความแตกต่างและโดดเด่นจากเกมอื่นก็ตรงที่ เกมโปเกมอน โก พาเราออกไปเจอกับโลกภายนอก ได้ออกไปท่องเที่ยว ได้ออกไปสถานที่ที่ไม่เคยได้ไป โดยระหว่างทางเราอาจได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ที่อยู่รอบตัวได้อีกด้วย

เจ๊ดำถามหนุ่มตรงหน้าว่า “เมื่อเราได้เล่นเกมโปเกมอน โกแล้ว เรารู้สึกไหมว่า การพิจารณาสิ่งรอบตัวมันลดลง?” นักแคสเกมหนุ่มหนุ่มยอมรับง่ายๆ ว่า “ใช่ครับ เมื่อก่อนถ้าเราเดินสวนกับใคร เราจะสนใจ หรือชำเลืองมองคนที่เดินสวนกับเราทุกครั้ง แต่ตอนนี้เราอาจไปสนใจสิ่งที่อยู่ในโทรศัพท์มากกว่า เพราะต้องจ้องหาโปเกมอนในมือถือ เพื่อไม่ให้คลาดสายตา เพราะฉะนั้น คนที่เล่นเกมนี้ต้องเล่นอย่างมีขอบเขต หรือก่อนจะไปไล่จับโปเกมอนที่ไหน ก็ควรศึกษาเส้นทางและวางแผนการเดินทางให้ดี ซึ่งสิ่งสำคัญ 2 ประการที่ต้องระวังอย่างยิ่งคือ อย่ารบกวนผู้อื่น และตัวเองต้องปลอดภัย”

เจ๊ดำถามเซียนเกม เหมือนถามหมอดูว่า โปเกมอน โก จะมาไวไปไวแค่ไหน อย่างไรคะ? เขาตอบ “ผมวิเคราะห์จากประสบการณ์ เกมนี้จะอยู่ได้นานกว่าเกมอื่นๆ โดยคาดว่า ในช่วง 1-2 เดือนแรกเกมโปเกมอน โก จะบูมและแพร่หลายมาก แต่หลังจากนั้นกระแสอาจจะซาลง เนื่องจากในเกมมีโปเกมอนให้จับประมาณร้อยกว่าตัว และด้วยโปเกมอนจำนวนเท่านี้ ผมคาดว่า ใช้เวลาประมาณ 2 เดือนก็น่าจะจับกันครบ แต่นอกจากโปเกมอนที่มีให้จับในไทย ก็ยังมีโปเกมอนภูมิภาค ที่จะปล่อยให้จับได้เพียงเฉพาะท้องถิ่นนั้นๆ หรือต้องบินข้ามน้ำข้ามประเทศไปจับ” เซียนเกมหนุ่ม แสดงทรรศนะตามประสบการณ์

“หากกระทรวงการท่องเที่ยวฯ บรรจุโปเกมอนหายากลงไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หรือถ้าคุณอยากได้โปเกมอนตัวนี้ คุณต้องมาที่นี่เท่านั้น หากมีเงื่อนไขเช่นนี้ คุณเอกอนันต์ จะไปจับโปเกมอนตัวนี้ไหม?” เจ๊ถามคอเกมพันธุ์แท้ และเขาก็ตอบตรงไปตรงมาตามหนุ่มไฟแรงว่า “ผมว่าแจ๋วเลยนะ ดีกับทุกฝ่ายด้วย ไปครับผม ไปดิครับ รออะไร”

ยกที่ 3 เป๊ง! ปลัดท่องเที่ยว ชี้ไม่มีคนบ้าที่ไหนเล่นเกม จนละเลยแหล่งท่องเที่ยว

เจ๊ดำได้พูดคุยกับ นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถึงความคืบหน้าการบรรจุโปเกมอนลงแหล่งท่องเที่ยว ได้ความว่า ล่าสุดยังไม่มีความคืบหน้าอะไรมากนัก โดยกระทรวงการท่องเที่ยวฯ กำลังนัดหารือกับเอกชนผู้นำเข้าโปเกมอน โก 

นอกจากนี้ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้แจกแจงถึงสิ่งที่ต้องคำนึงจากนโยบายโปเกมอนดันเที่ยวไทยไว้เป็นข้อๆ ดังต่อไปนี้ 1.แหล่งท่องเที่ยวที่จะบรรจุโปเกมอนลงไป จะต้องเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้รับความนิยม หรือเป็นเมืองรอง โดยล่าสุด กำลังพิจารณาเขตพัฒนาการท่องเที่ยว 3 เขต (1)เขตพัฒนาการท่องเที่ยวมรดกโลกทางวัฒนธรรม (สุโขทัย พิษณุโลก ตาก กำแพงเพชร) (2)เขตพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตลุ่มน้ำโขง (หนองคาย เลย บึงกาฬ มุกดาหาร นครพนม) (3)เขตพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนกลาง (อยุธยา นนทบุรี ปทุมธานี อ่างทอง สิงห์บุรี) ซึ่งปลัดกระทรวงการท่องเที่ยว กล่าวกับเจ๊ว่า ทั้ง 3 เขตนี้อาจได้รับโอกาสที่จะบรรจุโปเกมอนลงไป

2.ความปลอดภัย ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะต้องประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ, เจ้าหน้าที่ฝ่ายคมนาคม, เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้าไปพื้นที่นั้นๆ ได้รับความปลอดภัยสูงสุด

“กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะต้องประสานงานกับแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ ว่า คนในชุมชนจะรองรับนักท่องเที่ยวได้เท่าไหร่ เพราะผมเชื่อว่า เมื่อนโยบายนี้ลุล่วงสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวจะต้องหลั่งไหลอย่างมากมายแน่นอน ดังนั้น คนในชุมชนต้องรองรับนักท่องเที่ยวไหว” นายพงษ์ภาณุ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยว กล่าวด้วยความมั่นใจ

เจ๊ถามบิ๊กกระทรวงท่องเที่ยวฯ ย้ำคำตอบข้างบนอีกว่า “นโยบายนี้จะกระตุ้นการท่องเที่ยวได้แค่ไหน พอจะคาดการณ์เป็นตัวเลขกลมๆ ได้หรือไม่?” นายพงษ์ภาณุ ตอบสั้นๆ ว่า "ผมเชื่อว่าจะกระตุ้นการท่องเที่ยวของพื้นที่นั้นๆ ได้อย่างมากมายมหาศาล เอาเป็นว่า อย่าเพิ่งประเมินเป็นตัวเลขดีกว่า แต่ผมเชื่อว่า มันจะมากมายมหาศาล โดยพิจารณาได้จากยอดที่ผู้เล่นดาวน์โหลดไปเล่น”

เจ๊โยงเข้าดราม่า พร้อมถามตรงๆ กับท่านปลัดฯ ว่า “มีนักวิชาการออกมาคัดค้านว่า ควรส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีสาระมากกว่าเป็นส่วนหนึ่งของการโปรโมตธุรกิจแอพพลิเคชั่น ท่านมองเรื่องนี้อย่างไร?” ปลัดฯ ท่องเที่ยว ตอบอย่างใจเย็นว่า ประโยชน์ของการท่องเที่ยวก็คือคุณได้ออกไปพบปะผู้คน ได้ออกไปสัมผัสสถานที่ และประสบการณ์ใหม่ ซึ่งทางกระทรวงฯ มองว่า เทคโนโลยีจะช่วยให้คนเข้าถึงการท่องเที่ยวได้มากขึ้น โดยแก่นแท้ของชุมชนก็ยังคงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นขนบธรรมเนียม ประเพณี วิถีชีวิต นี่คือสิ่งผู้เล่นเกมต้องเข้าไปเรียนรู้อยู่แล้ว

“ไม่มีคนบ้าที่ไหนเข้าไปเล่นเกมอย่างเดียว โดยไม่สนใจสถานที่ ขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิตของผู้คนหรอกครับ และทางกระทรวงฯ ก็ไม่คิดที่จะทำอะไรเกินเลยอยู่แล้ว เพราะไม่มีใครปิดกั้นเทคโนโลยีที่ไหลเข้ามาได้ และก็ไม่ควรปิดกั้นประชาชนจากเทคโนโลยีด้วย ดังนั้น เราต้องหาวิธีที่สมดุลที่สุด ทั้งอนุรักษ์ ทั้งเปิดเสรี ทุกอย่างต้องสมดุลกัน” นายพงษ์ภาณุ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตอบตรงๆ เช่นกัน

ตรงนี้ไม่มียก! ปลัดไอซีที งง หารือโปเกมอน โกตอนไหน เชื่อไอซีทีไม่เกี่ยวจับโปเกมอนลงท่องเที่ยว

จากการหารือระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงไอซีทีนั้น นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงไอซีที กล่าวกับเจ๊ดำถึงความคืบหน้าล่าสุดว่า ทางตนยังไม่ทราบถึงรายละเอียดของเรื่องนี้ โดยส่วนตัวคิดว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาสามารถทำได้ด้วยตนเอง ซึ่งกระทรวงไอซีทีไม่ได้เป็นผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นโปเกมอน โก รวมทั้งแอพพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นเรื่องของโมบาย มิใช่โครงข่าย เพราะฉะนั้น นโยบายดังกล่าวจึงไม่เกี่ยวข้องกับทางกระทรวงไอซีทีโดยตรง

ปลัดหญิงแห่งกระทรวงไอซีที แสดงความเป็นห่วงไว้ด้วยว่า “ในแง่ของอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากการไล่จับโปเกมอนนั้น มองว่า ทางผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นควรใส่ภาษาไทยไว้ในแอพพลิเคชั่น เพื่อแสดงข้อความเตือนที่ผู้เล่นสามารถอ่านแล้วเข้าใจได้ง่ายโดยทั่วกัน เช่น ในเกมดังกล่าวอาจมีโปเกมอนอยู่บนภูเขา หรือแหล่งน้ำ เมื่อผู้เล่นเดินทางไปยังจุดเสี่ยงต่างๆ ทางแอพพลิเคชั่นก็ควรที่จะมีข้อความขึ้นเตือนผู้เล่น ไม่ให้เดินหลงเข้าไปในจุดดังกล่าวโดยไม่ระวัง”

เล่นให้ดี
เล่นด้วยใจ
ถ้าเล่นได้ ใช้สติด้วยค่ะ!
เจ๊ดำ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่
    

reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ
ขอแหวก-แหกวงมาคุยเรื่อง “ปิกาจู” (*เสียงสูง*) เสียหน่อย เพราะเจ๊ทำนายอนาคตคอเกมไทยทุกราศีได้เลยว่า เหล่าคุณๆ ท่านๆ ต้องแห่เดินดงลงดอยเสาะหามอนสเตอร์กันให้วุ่นวาย และเชื่อเจ๊ได้เลยว่า ดราม่าจะบังเกิดแน่นอน! 6 ส.ค. 2559 17:36 8 ส.ค. 2559 03:15 ไทยรัฐ