วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตม.รวบหนุ่มไนจีเรีย ลอบขายไอซ์นักท่องราตรี ย่านสุขุมวิท-อ่อนนุช

สตม. บุกจับพ่อค้ายาเสพติดชาวไนจีเรีย คาห้องพัก ย่านบางพลี หลังลักลอบจำหน่ายยาไอซ์ให้นักเที่ยวชาวต่างชาติ บริเวณถนนสุขุมวิท และอ่อนนุช สารภาพเปิดห้องไว้เพื่อพักของ ก่อนเพื่อนโทรบอกให้ส่งลูกค้าอีกทอด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ส.ค. พล.ต.ต.สุวิชญ์พล อิ่มใจรัชต์ ผบก.สส.สตม. เปิดเผยว่า พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.เฉลิมพล จินตรัตน์ รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่สืบสวน บก.สตม. ได้ร่วมกันจับกุม นายชีริล ชุกุวุเอ็มก้า กาบูอิเช่ อายุ 30 ปี สัญชาติ ไนจีเรีย พร้อมด้วยของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ชนิดเกล็ดสีขาว บรรจุในถุงพลาสติก น้ำหนัก 5.9 กรัม ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ชนิดเกล็ดสีขาว ห่อด้วยเสื้อยืดสีขาว น้ำหนัก 330 กรัม รวมยาไอซ์ที่ยึดได้ 335.9 กรัม โทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟน 5 สีชมพู โดยสามารถจับกุมได้ที่ อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในเขตบางพลี สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา

พล.ต.ต.สุวิชญ์พล เปิดเผยต่อว่า การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีบุคคลต่างด้าวผิวสีพักอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ดังกล่าว และมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ลักลอบจำหน่ายยาไอซ์ ให้ลูกค้าชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวบริเวณ ถ.สุขุมวิท และ ถ.อ่อนนุช เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบผู้ดูแลอพาร์ตเมนต์แจ้งว่ามีบุคคลต่างด้าวสัญชาติไนจีเรียพักอยู่ห้อง ชั้น 2 จึงได้ดักซุ่มอยู่บริเวณบันไดทางลง ได้ยินเสียงเปิดประตูและกำลังเดินออกจากห้องดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อขอตรวจหนังสือเดินทางหรือเอกสารที่ใช้แทนหนังสือเดินทาง

โดยระหว่างที่ตรวจสอบ นายชีริล ชุกุวุเอ็มก้า กาบูอิเช่ แสดงอาการมีพิรุธน่าสงสัย มีอาการมือสั่นและจะเดินหนี จึงได้ตรวจค้นพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ชนิดเกล็ดสีขาวบรรจุในถุงพลาสติกใสจำนวน 1 ถุง น้ำหนัก 5.9 กรัม ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋ากางเกง เมื่อตรวจพบยาเสพติดแล้วได้ให้ผู้ต้องหานำพาตรวจค้นห้องพัก

จากการตรวจค้นภายในห้องพัก พบยาไอซ์ชนิดเกล็ดสีขาว ห่อด้วยเสื้อยืดสีขาวอีกประมาณ 330 กรัม จึงควบคุมตัวมาเพื่อตรวจสอบข้อมูลการเดินทาง และจากการทดสอบด้วยอุปกรณ์ตรวจหาสารเสพติดเบื้องต้นได้แสดงผลสีม่วง 1 ขีด 

พล.ต.ต.สุวิชญ์พล กล่าวต่อว่า จากการสอบสวน ผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพว่าตนเองเป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติไนจีเรีย เดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2556 ทางด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับอนุญาตให้อยู่ถึงวันที่ 18 ส.ค. 2556 ซึ่งการอนุญาตสิ้นสุดแล้ว และยอมรับว่ายาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) เป็นของตน ซึ่งนายเอเก้ สัญชาติไนจีเรีย เป็นเพื่อนที่รู้จักกันในสถานที่เที่ยวแห่งหนึ่ง ได้นำมาให้ตนเก็บไว้เพื่อรอการจำหน่าย ซึ่ง นายเอเก้ จะโทรมาบอกว่าให้ไปส่งลูกค้าที่บริเวณสุขุมวิทและอ่อนนุช โดยตนจะนำไปวางตามสถานที่ที่ นายเอเก้ แจ้งมาโดยจะจำหน่ายในราคากรัมละ 350-500 บาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แจ้งข้อข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่ง พงส.บช.ปส.1 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

สตม. บุกจับพ่อค้ายาเสพติดชาวไนจีเรีย คาห้องพัก ย่านบางพลี หลังลักลอบจำหน่ายยาไอซ์ให้นักเที่ยวชาวต่างชาติ บริเวณถนนสุขุมวิท และอ่อนนุช สารภาพเปิดห้องไว้เพื่อพักของ ก่อนเพื่อนโทรบอกให้ส่งลูกค้าอีกทอด 6 ส.ค. 2559 16:37 6 ส.ค. 2559 17:22 ไทยรัฐ