วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ยื่นมือช่วยตะพาบน้ำ แบ็กโฮทับฟรี จนกว่าจะหาย

ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ยื่นมือช่วยตะพาบน้ำ แบ็กโฮทับฟรี จนกว่าจะหาย

  • Share:

เครดิตภาพ พระเต้ย โชติปัญโญ

น้ำใจงาม!! คุณหมอ ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ติดต่อยื่นมือเข้าช่วยเจ้า "ตะพาบน้ำ" ที่ถูกรถแบ็กโฮทับแล้ว ให้สัตว์เคราะห์ร้ายรายนี้นำมารักษาฟรีจนกว่าจะหาย...
 
จากกรณี "ไทยรัฐออนไลน์" นำเสนอข่าวตะพาบน้ำถูกรถแบ็กโฮ ซึ่งกำลังขุดลอกบ่อน้ำภายในวัดหุบกระทิง หมู่ 6 ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง ทับจนกระดองหลังแตก อาการสาหัส ก่อนที่พระเต้ย โชติปัญโญ พระลูกวัดหุบกระทิงมาพบและนำมารักษาด้วยการล้างแผลและหยอดยาเหลืองแต่อาจไม่ถูกวิธี เพราะตะพาบจะมีน้ำตาไหลและไม่ยอมกินอะไรเลย อยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือสัตวแพทย์ให้การรักษาอย่างถูกวิธี สงสารกลัวมันจะตายเสียก่อน (สุดเวทนา! แบ็กโฮทับ ตะพาบน้ำหลังแตก สาหัส วอนหน่วยงานช่วยด่วน)

ล่าสุดเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ส.ค. รศ.สพญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กทม. หลังทราบข่าวได้ประสานมาที่วัดหุบกระทิง เพื่อให้นำตะพาบน้ำตัวดังกล่าวเข้ามารักษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เบื้องต้นทางสัตวแพทย์ให้ยาฆ่าเชื้อ เนื่องจากแผลอักเสบและติดเชื้อค่อนข้างมาก ก่อนจะเย็บปิดบาดแผล และให้อยู่รักษาที่ศูนย์ต่อไปจนกว่าจะหายเป็นปกติ

ด้าน พระเต้ย โชติปัญโญ เปิดเผยว่า หลังข่าวแพร่กระจายออกไป มีผู้ใจบุญติดต่อเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทั้งอยากช่วยเหลือและแนะนำการรักษา อาตมาขออนุโมทนาบุญกับทุกคนด้วย เมื่อตะพาบน้ำหายดีแล้ว ทางศูนย์ฯ มีที่เหมาะสมจะเลี้ยงต่อก็ยินดี แต่หากไม่มีอาตมาจะนำกลับไปเลี้ยงที่วัดตามเดิม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้