วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอ.รมน.ภ.4 รับมีกลุ่มป่วน ช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนลงประชามติ

กอ.รมน.ภ.4 รับมีกลุ่มป่วน ช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนลงประชามติ

  • Share:

กอ.รมน.ภาค 4 ชี้แจงกรณีกลุ่มผู้ก่อเหตุ พยายามสร้างสถานการณ์ระเบิดก่อกวนหลายพื้นที่ ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนลงประชามติ ขณะที่ ฉก.ทพ.47 รวมกำลัง 3 ฝ่าย ซ้อมแผนเผชิญเหตุในพื้นที่ อ.ยะหา อ.กาบัง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือเหตุป่วน...

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า กรณีกลุ่มคนร้ายได้พยายามสร้างสถานการณ์เชิงสัญลักษณ์ และก่อกวนในหลายพื้นที่ ตั้งแต่ 1 ส.ค. ถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการลงประชามติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุการณ์ล่าสุด เมื่อคืนวันที่ 5 ส.ค. พวกคนร้ายได้พยายามสร้างสถานการณ์ก่อกวนด้วยการลอบวางระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็ก ไม่มีสะเก็ดระเบิด และประทัดยักษ์ พร้อมกันหลายจุดในพื้นที่ อ.บันนังสตา และ อ.ธารโต จ.ยะลา เป็นเหตุให้ราษฎรได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย และทรัพย์สินได้รับความเสียหายอีกจำนวนหนึ่ง ดังปรากฏเป็นข่าวไปแล้วนั้น

เตรียมพร้อมรับมือเหตุป่วน

"กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอแสดงความเสียใจต่อราษฎรทั้ง 2 ราย ที่ได้รับบาดเจ็บ โดยหนึ่งในนั้นเป็นเด็กอายุเพียงแค่ 4 ขวบ ที่ต้องตกเป็นเหยื่อของผู้อยู่เบื้องหลังของการสร้างสถานการณ์ เพื่อผลประโยชน์ของกลุ่ม โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อประชาชน ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่สมควรต้องถูกประณามอย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ตาม กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จะเร่งรัดในการช่วยเหลือเยียวยา ผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วนต่อไป" โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 กล่าว

คณะทำงานซ้อมรับมือ

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวด้วยว่า ในห้วงเวลาที่ผ่านมา มีกลุ่มที่เคลื่อนไหวต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญในพื้นที่อย่างกว้างขวางด้วยการชี้นำทางความคิดและบิดเบือนข้อเท็จจริง ในเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในประเด็นการศึกษาและศาสนา ที่ไม่เป็นธรรมกับพี่น้องมุสลิม เพื่อสร้างกระแสความรู้สึกร่วม และเติมเชื้อไฟความรุนแรง ดังที่ปรากฏให้เห็นในปัจจุบัน ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว นอกจากหมิ่นเหม่ และล่อแหลมต่อการกระทำที่ผิดกฎหมายแล้ว ยังเป็นปัจจัยหนุนเสริมให้กลุ่มคนร้ายฉกฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ความรุนแรง ที่สร้างความเดือดร้อนโดยตรงกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และทำลายความเชื่อมั่นในเรื่องการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว

ตามนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ เพื่อนำไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่างไรก็ตาม กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จะยังคงดำรงความต่อเนื่องในการแก้ไขปัญหาด้วยการควบคุมพื้นที่ให้ปลอดภัย บังคับใช้กฎหมายที่เป็นธรรม ติดตามจับกุมคนร้ายมาลงโทษตามกระบวนการกฎหมาย และเร่งรัดงานการพัฒนาตามโครงการประชารัฐร่วมใจ สร้างอำเภอสันติสุข ให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการของพี่น้องประชาชนต่อไป

ประชุมเครียด

ขณะที่ จ.ยะลา หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 ร่วมกับกำลัง 3 ฝ่าย ในพื้นที่ อ.ยะหา อ.กาบัง ดำเนินการประชุมเตรียมความพร้อม และซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ โดยจำลองเหตุการณ์ ชาวบ้านในพื้นที่ชุมนุมประท้วงก่อเหตุความไม่สงบ ที่หน่วยลงประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.59 ณ ที่ว่าการ อ.ยะหา, อ.กาบัง ซึ่งผลการปฏิบัติ กำลังทุกภาคส่วนมีความเข้าใจในการปฏิบัติเป็นอย่างดี มีข้อบกพร่องเล็กน้อยแต่หน่วยได้ดำเนินการชี้แจงและแก้ไขเป็นที่เรียบร้อย.

ทหารพรานหญิงเข้ม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้