วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุ่มกำลัง ตร. กว่าแสนนาย ดูแลความเรียบร้อย ลงประชามติ

รอง ผบ.ตร. เผยเตรียมทุ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 1 แสนนาย ดูแลความสงบประชามติ 7 ส.ค.นี้ เชื่อปชช.ออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก ส่วน กทม.-ภาคเหนือ-3 จังหวัดชายแดนใต้ยังเป็นจุดเสี่ยง มั่นใจไม่มีเหตุรุนแรง สั่ง ปอท.เฝ้าระวังกลุ่มการเมือง นักวิชาการเคลื่อนไหวโลกโซเชียล

วันที่ 6 ส.ค.59 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)  พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในวันลงประชามติ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ว่าเตรียมใช้กำลังตำรวจกว่า 1 แสนนายในการดูแลรักษาความสงบ มีตำรวจประจำหน่วยดูแลการขนส่งหีบบัตร จนกระทั่งปิดการเลือกตั้ง มั่นใจจะไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรง และเชื่อว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามยังคงกังวลและเป็นห่วงสถานการณ์ในพื้นที่ภาคเหนือและ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ยังมีกลุ่มการเมืองเก่า และกลุ่มคนที่มีความเห็นต่างพยายามบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ แต่ตำรวจก็ได้ออกหมายจับกับกลุ่มผู้ต้องหาไว้แล้ว

ขณะที่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครก็ได้กำชับให้ตำรวจนครบาลดูแลรักษาความปลอดภัยในคืนหมาหอน สั่งการให้จัดชุดเคลื่อนที่เร็วคอยเฝ้าระวัง โดยเฉพาะพื้นที่มีนบุรีและหนองจอก ที่เป็นพื้นที่สีแดง อีกทั้งสั่งการให้ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เฝ้าระวัง กลุ่มนักการเมือง นักวิชาการ และนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวในโลกโซเชียล หากพบว่ากระทำความผิด ก็ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนกรณีที่ นางจิราภรณ์ ฉายแสง ภรรยาของนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้ที่พักพิงกับผู้ต้องหาที่บิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญนั้น ขณะนี้มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่สน.สำราญราษฎร์ ในข้อหาช่วยเหลือผู้ต้องหาในการให้ที่พักพิงแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานข้อมูลกับตำรวจภูธรภาค 5 ในการรวบรวมพยานหลักฐาน คาดว่าวันจันทร์นี้จะทราบความชัดเจน

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย จะเดินทางไปสังเกตการณ์ที่หน่วยออกเสียงประชามติในจังหวัดศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ถือเป็นการแทรกแซง พ.ร.บ.ประชามติหรือไม่นั้น รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติระบุว่า ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่หากพบว่าเข้าข่ายความผิด ก็จะประสานงานตำรวจดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอีกครั้ง

รอง ผบ.ตร. เผยเตรียมทุ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 1 แสนนาย ดูแลความสงบประชามติ 7 ส.ค.นี้ เชื่อปชช.ออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก ส่วน กทม.-ภาคเหนือ-3 จังหวัดชายแดนใต้ยังเป็นจุดเสี่ยง มั่นใจไม่มีเหตุรุนแรง สั่ง ปอท.เฝ้าระวังกลุ่มการเมือง นักวิชาการเคลื่อนไหวโลกโซเชียล 6 ส.ค. 2559 15:26 6 ส.ค. 2559 15:50 ไทยรัฐ