วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ปัดข่าว ปชป.แตก ยันจัดการพรรคได้ ให้ความสำคัญอนาคต ปท. ก่อน

"อภิสิทธิ์" ปัดข่าว ปชป.แตก ให้ความมั่นใจจัดการภายในพรรคได้ วอนขอให้นำเรื่องชาติมาก่อน พร้อมชวนประชาชนไปลงประชามติ เน้นดูสาระ ยันประชาธิปัตย์พร้อมรับผล ไม่ติดใจนายกฯ รับร่าง...

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์สุขุมวิท นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์หลังบรรยายพิเศษ เรื่อง "บัณฑิตไทยในบริบท :ไทยแลนด์ 4.0" ที่จัดโดยบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ถึงก่อนวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ว่า ขอเชิญชวนให้ประชาชนทุกคนออกไปใช้สิทธิ์ ไม่ว่าจะมีความคิดเห็นอย่างไร เพราะผลของกฎหมาย เมื่อคะแนนประชามติออกมาแล้วจะมีผลผูกพันกับทุกคน ถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านก็จะบังคับใช้กับทุกคน แต่ถ้าไม่ผ่านก็ไปจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ จึงอยากให้ทุกคนพิจารณาในเนื้อหาสาระของตัวร่างให้มากที่สุด แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย และอย่าเอาปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะรัฐบาลและ คสช. ก็ยืนยันแล้วว่าไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่าน หรือไม่ผ่าน ทุกอย่างจะเดินตามโรดแม็ป ส่วนตัวมั่นใจว่า ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่าน หรือไม่ผ่าน สังคมส่วนใหญ่จะไม่ยอมให้เกิดความวุ่นวายใดๆ อีก แต่สำหรับคนที่ต้องการสร้างความวุ่นวายก็มักมีเงื่อนไขที่จะสร้างความวุ่นวายขึ้นได้เสมอ

เมื่อถามว่าหากร่างรัฐธรรมนูญนี้ผ่านการลงประชามติ พรรคประชาธิปัตย์พร้อมลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะไม่เคยวิจารณ์ถึงระบบการเลือกตั้งที่เขียนไว้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะถ้ากติกาเป็นธรรม มีความเป็นสากลเพียงพอ เราซึ่งเป็นผู้เล่น เราก็ต้องยอมรับ ส่วนกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ประกาศรับร่างรัฐธรรมนูญ ถือว่ามีนัยอย่างไรหรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า สะท้อนว่านายกฯ อยากจะรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่งเป็นการแสดงความคิดเห็นในฐานะประชาชน ก็ขอให้ทุกคนเข้าใจตามนั้น

ส่วนกระแสข่าวความขัดแย้งระหว่างอดีตส.ส.ของพรรคที่มีความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญไม่ตรงกันนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์มีความคิดเห็นที่หลากหลายเป็นเรื่องธรรมดา แต่วันนี้ เรื่องดังกล่าวไม่ใช่ถือเป็นประเด็นหลัก เพราะประเด็นหลักตอนนี้คือ อนาคตประเทศที่เราต้องให้ความสำคัญกับประเทศก่อน ปัญหาของพรรคเป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรคที่จะรับไปแก้ไข ไม่มีปัญหาต้องกังวล

"ขอยืนยันว่าไม่มีอดีต ส.ส.พรรคที่เคยร่วมงานกับ กปปส. โทรมาขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค วันนี้มาวิตกกังวลเรื่องพวกนี้ไม่ได้ ต้องเอาทิศทางอนาคตของประเทศชาติให้ชัดเจนก่อนว่าจะเดินไปทางไหน เรื่องพรรคมาทีหลัง กรณีปัญหาภายในพรรค ผมจัดการได้และก็ไม่ต้องปรามลูกพรรคที่ออกมาพูดในทำนองขับไล่คนที่ไม่เห็นด้วย เพราะเป็นธรรมดาของคนที่มีความเห็นต่างกัน ซึ่งบางทีอาจมีความรู้สึก หรือมีอารมณ์ขึ้นมาได้ แต่เชื่อว่าทุกคนมองที่เป้าหมายว่าพรรคต้องเป็นกำลังสำคัญของสังคม สุดท้ายพรรคจะมีพลังก็ต้องมีเอกภาพ ทุกคนต้องเข้าใจในจุดนี้ พูดสั่นๆ ตรงนี้มันก็จบไป ไม่มีอะไรบานปลาย" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามต่อว่า สมาชิกพรรคที่มีความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญแตกต่างจากหัวหน้าพรรค การเลือกตั้งครั้งหน้าจะมีโอกาสลงสมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์ได้อีกหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนทราบว่ามีความเห็นหลากหลาย และได้มีการมาแลกเปลี่ยนความเห็นกับตนแล้ว.

"อภิสิทธิ์" ปัดข่าว ปชป.แตก ให้ความมั่นใจจัดการภายในพรรคได้ วอนขอให้นำเรื่องชาติมาก่อน พร้อมชวนประชาชนไปลงประชามติ เน้นดูสาระ ยันประชาธิปัตย์พร้อมรับผล ไม่ติดใจนายกฯรับร่าง... 6 ส.ค. 2559 14:57 6 ส.ค. 2559 15:53 ไทยรัฐ