วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ขอนแก่น-เบตง-แม่สอด' พร้อมจัดลงประชามติ รับหีบบัตรเรียบร้อย

'ขอนแก่น-เบตง-แม่สอด' พร้อมจัดลงประชามติ รับหีบบัตรเรียบร้อย

  • Share:

พร้อมแล้วจัดลงประชามติ! เจ้าหน้าที่รับหีบบัตรและอุปกรณ์ต่างๆ เรียบร้อย ทั้งในพื้นที่ขอนแก่น อ.แม่สอด จ.ตาก และอ.เบตง จ.ยะลา โดยที่ขอนแก่นกังวล 7 ส.ค. ฝนตกเป็นอุปสรรค...

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้ทยอยเข้ารับหีบบัตรและอุปกรณ์สำหรับจัดลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงในทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยที่ศาลาประชาคม จ.ขอนแก่น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำ จ.ขอนแก่น ได้ใช้ศาลาประชาคมเป็นหนึ่งในสถานที่แจกจ่ายหีบบัตร บัตร และอุปกรณ์ต่างๆ ในการลงประชามติของเขต อ.เมือง ซึ่งบรรยากาศภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผอ.กกต.ขอนแก่น กล่าวว่า การดำเนินงานทั้ง 26 อำเภอ ซึ่งคณะอนุกรรมการมีนายอำเภอทุกอำเภอได้ดำเนินการอย่างเรียบร้อย และมีการส่งมอบเอกสารต่างๆ รวมไปถึงอุปกรณ์เสร็จสิ้นแล้วทั้งหมด โดยหน่วยออกเสียงทั้ง 2,676 หน่วย และหน่วยออกเสียงกลางทั้ง 5 หน่วย จัดเตรียมสถานที่เรียบร้อย แต่ปัญหาที่หลายฝ่ายกังวลคือ พายุฝน ซึ่งตกในช่วงการแจกจ่ายหีบบัตรและบัตรในช่วงเช้าที่ผ่านมา ในหลายพื้นที่ ทำให้วันพรุ่งนี้ (7 ส.ค.) ซึ่งเป็นวันใช้สิทธิ์ต้องเตรียมความพร้อมให้รัดกุมรอบด้าน โดยเฉพาะกับพายุฝนที่อาจจะตกอย่างโหมกระหน่ำและมีลมแรง ได้กำชับแนวทางการปฏิบัติให้กับคณะกรรมการประจำหน่วยได้รับทราบและวางแผนการแก้ไขปัญหาแล้วทั้งหมด

ทั้งนี้ หลังปิดหีบเวลา 16.00 น. ทุกหน่วยออกเสียงจะมีการตรวจสอบเอกสารต่างๆ รวมทั้งการจัดให้มีการนับคะแนนที่หน่วยทันที มั่นใจผลการนับคะแนนของแต่ละหน่วยจะแล้วเสร็จในเวลาประมาณ 18.00 น. และจะมีการรายงานผลการนับคะแนนแต่ละหน่วยมายัง กกต. จังหวัดได้ภาพรวมทั้งจังหวัดในเวลาไม่เกิน 20.00 น. จะสามารถประกาศผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการได้

วันเดียวกัน ที่ จ.ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานโลกออนไลน์แชร์ภาพการเดินทางไปรับบัตรลงประชามติของคณะครูและลูกบ้านรอยต่อบ้านแม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก กับบ้านขุนห้วยแม่ตื่น อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีพื้นที่ติดกัน ซึ่งที่บ้านขุนห้วยแม่ตื่น อ.อมก๋อย รอยต่อบ้านแม่ตื่น อ.แม่ระมาด คณะครู และกรรมการหมู่บ้าน ต้องเดินทางด้วยรถยนต์ลุยโคลน ลุยฝนที่ตกต่อเนื่องด้วยความทุลักทุเล ต้องใช้โซ่พ่วงไปกับยางรถยนต์ ใช้เวลาตั้งแต่เช้ามืดกว่า 6 ชั่วโมง จึงถึงจุดนัดหมายรับหีบบัตรและบัตรลงประชามติแล้วต้องเดินทางกลับอีก 6 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ในพื้นที่ อ.อุ้มผาง และ อ.ท่าสองยาง ก็มีอีกหลายตำบลที่ต้องเดินทางหลายชั่วโมงเพื่อออกมารับบัตรและอุปกรณ์ ทั้งนี้ นายธนยศ ปานขาว นายอำเภอแม่สอด กล่าวว่า ขณะนี้ ศูนย์อำนวยการออกเสียงประชามติ อ.แม่สอด มีความพร้อม วันนี้มีการแจกหีบบัตรและอุปกรณ์การลงคะแนนเสียงประชามติ ทั้ง 120 หน่วย ทุกส่วนมีความพร้อม ส่วนในจุดที่มีการคมนาคมลำบาก โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.พะวอ และด่านแม่ละเมา รวม 4 หน่วย ตั้งอยู่บนพื้นที่สูง การคมนาคมยากลำบาก ได้สั่งการให้กำนันผู้ใหญ่บ้านและปลัดอำเภอเดินทางลงพื้นที่ในการตรวจความพร้อมอย่างใกล้ชิด หากฝนตกลงอย่างหนัก
และอาจทำให้การเดินทางขนส่งหีบบัตรมีปัญหา ได้มีการจัดชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อเตรียมให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ที่ อ.เบตง จ.ยะลา นายดำรงค์ ดีสกูล นายอำเภอเบตง ในฐานะประธานอนุกรรมการการออกเสียงประชามติประจำอำเภอเบตง กล่าวว่า อ.เบตง นั้น มีจำนวนผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ จำนวน 43,943 คน มีหน่วยออกเสียงทั้งสิ้น 71 หน่วย และมีกรรมการประจำหน่วยออกเสียง หน่วยละ 10 คน บรรยากาศการรับอุปกรณ์ออกเสียงประชามติทั้งนอกเขตและในเขตภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทาง กกต. ได้ตั้งเป้ามีผู้ออกมาใช้สิทธิร้อยละ 80 แต่จะเป็นไปตามเป้าหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับผู้มีสิทธิทุกคน เพราะทุกเสียงมีความหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยหน่วยออกเสียงเพิ่มขึ้น และเตรียมแผนรับมือสถานการณ์รุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นตั้งแต่วันนี้จนสิ้นสุดวันออกเสียงประชามติ

พ.ต.อ.สุชาติ สอิด ผกก.สภ.เบตง เปิดเผยว่า ในส่วนของการปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยในวันออกเสียงประชามติ สภ.เบตง ได้จัดทำแผนการปฏิบัติแผนเผชิญเหตุ โดยได้จัดกำลังตำรวจประจำอยู่ทุกหน่วย พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วในการออกปฏิบัติหน้าที่ หากมีเหตุเกิดขึ้น และอีกส่วนหนึ่ง จะคอยดูแลรักษาความปลอดภัยเส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวก และให้ความปลอดภัยประชาชนที่จะเดินทางไปลงประชามติ โดยมีการประสานงานร่วมกันดูแลเส้นทาง กับฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง และกำลังภาคประชาชนในพื้นที่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้