วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เกาะช้าง กวาดล้างอาชญากรรมโค้งสุดท้ายประชามติ ยึดไอซ์-ปืนเพียบ

ตำรวจเกาะช้าง จ.ตราด แถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ก่อนการออกเสียงลงประชามติในพื้นที่รับผิดชอบ จับกุม 2 ผู้ต้องหา ตรวจยึดยาไอซ์-อาวุธปืนเถื่อน 6 กระบอกและเครื่องกระสุนเพียบ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 ส.ค.59 ที่ห้องประชุม สภ.เกาะช้าง จ.ตราด พ.ต.อ.อาวัฒน์ พิบูลย์สวัสดิ์ ผกก.สภ.เกาะช้าง พ.ต.ท.ไพฑูรย์ แสวงศักดิ์ รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.อานนท์ สุนันทารอด สว.สส.พร้อมด้วย พ.ต.ท.แมน รถทอง สว.ส.ทท.6 (ตราด) กก.2 บก.ทท.- ต.ช.ด.ที่ 116 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) และครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 2 ราย หลังจากนำหมายค้นของศาล จ.ตราด เข้าตรวจค้นที่บ้านเช่าไม่มีเลขที่ชุมชนไก่แบ้ หมู่ 4 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย คือนายสุเทพ หรือน็อต วรรณรัตน์ อายุ 22 ปี และแฟนสาว ซึ่งอาวุธปืนที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้เป็นปืนเถื่อนทั้งหมด 

จากการตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใสจำนวน 11 ถุงเล็ก น้ำหนัก 1.5 กรัม นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืนพกสั้นหลายกระบอกซุกซ่อนในกระเป๋าสะพายประกอบด้วย อาวุธปืนลูกซองพกสั้นไทยประดิษฐ์ขนาดเบอร์ 12 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ ขนาด 38 มม. 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ ดัดแปลง (king cobra) ขนาด 22 มม. 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 38 มม. 1 กระบอก อาวุธปืนปากกาไทยประดิษฐ์ ขนาด  22 มม. 1 กระบอก วัตถุคล้ายอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก วัตถุคล้ายอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ดัดแปลง) 1 กระบอก กระสุนปืน M16 จำนวน 2 นัด  กระสุนปืนขนาด 22 มม.จำนวน 31 นัด กระสุนปืนขนาด 38 มม.จำนวน 17 นัด กระสุนปืนขนาด 9 มม.จำนวน 15 นัด กระสุนปืนขนาด 32 มม.จำนวน 8 นัด กระสุนปืนลูกซองขนาดเบอร์ 12 1 นัด และกระสุนปืนขนาด 22 (แม็กนั่ม) จำนวน 3 นัด 

ก่อนที่จะมีการเข้าตรวจค้นในครั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่า นายสุเทพ มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดโดยอาศัยอยู่กับแฟนสาว ที่บ้านเช่าหลังดังกล่าว และรับซ่อมรถจักรยานยนต์อยู่กับบ้าน โดยในแต่ละวันจะมีกลุ่มเพื่อนๆ วัยรุ่นนำรถจักรยานยนต์ไปให้ซ่อมวิ่งเข้า-ออกตลอดทั้งวัน 

ในเบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธว่า อาวุธปืนที่เจ้าหน้าที่ตรวจอายัดได้ทั้งหมดดังกล่าวไม่ได้เป็นของตนเอง แต่มีเพื่อนนำมาฝากไว้ และไม่เคยนำไปใช้งาน แต่ไม่ได้บอกว่าเพื่อนที่นำมาฝากนั้นเป็นใครและอยู่ที่ใด โดยเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อเพราะจากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาชอบสะสมอาวุธปืนและนำมาดัดแปลง ก่อนควบคุมผู้ต้องหาทั้งสองนำส่ง ร.ต.ท.รณรงค์ บัวเย็น รองสารวัตรสอบสวน สภ.เกาะช้าง ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมายและมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.อาวัฒน์ พิบูลย์สวัสดิ์ ผกก.สภ.เกาะช้าง เปิดเผยว่า จากการที่ได้มีการจับกุมยาเสพติด (ยาไอซ์) และอาวุธปืนในครั้งนี้เป็นการระดมกำลังกวาดล้างอาชญากรรมก่อนวันออกเสียงประชามติ ตามนโยบายของของรัฐบาล คสช.และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการจัดชุดสืบสวนหาข่าวกันอย่างเต็มที่ และเข้มงวดต่อเนื่องในการกวาดล้างยาเสพติดและการครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ในปัจจุบันมีพัฒนาการในการประดิษฐ์และปรับเปลี่ยนให้พกพาสะดวกและเก็บซุกซ่อนได้มิดชิดมากยิ่งขึ้น เพื่อหวังตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายมีการปรับเปลี่ยนแผนในการสืบสวนหาข่าวและตรวจค้นเป้าหมายต้องสงสัย จะทำอย่างรอบคอบและรัดกุม.

ตำรวจเกาะช้าง จ.ตราด แถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ก่อนการออกเสียงลงประชามติในพื้นที่รับผิดชอบ จับกุม 2 ผู้ต้องหา ตรวจยึดยาไอซ์-อาวุธปืนเถื่อน 6 กระบอกและเครื่องกระสุนเพียบ 6 ส.ค. 2559 13:59 6 ส.ค. 2559 16:32 ไทยรัฐ