วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดขันโตก ฉลองเบิร์ธเดย์ให้ 'ช่วงช่วง' ครบ 16 ปี

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดงาน เบิร์ธเดย์ให้ "แพนด้าช่วงช่วง" ครบรอบ 16 ปี มอบขันโตกผลไม้ และหิมะเทียม แต่สร้างความฮือฮาเมื่อ "หลินฮุ่ย" แย่งซีนชวนออกเสียงประชามติ 7 สิงหา...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 ส.ค. ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมครบรอบวันเกิด 16 ปี "แพนด้าช่วงช่วง" ท่ามกลางแฟนคลับทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก โดยจัดเตรียมขันโตกผลไม้ที่โปรดปรานให้กับแพนด้า มีแอปเปิ้ล แคร์รอต และหน่อไผ่อ่อน และยังจัดเตรียมหิมะเทียมที่ตัวหนังสือทำด้วยผลแคร์รอต คำว่า HBD ให้กับช่วงช่วง โดยก่อนพิธีมอบ ทางแฟนคลับ และคณะของสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ร่วมกันร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ให้กับแพนด้าช่วงช่วง ที่ดูจะรู้ว่าเป็นวันสำคัญของตัวเองได้ลงมานั่งกินผลไม้ที่ขันโตกด้วยท่าทางเรียบร้อยกว่าที่เห็นทุกๆ วัน จากนั้นก็มานั่งดูกองหิมะเทียมประดับด้วยแคร์รอต ก่อนที่จะพุ่งตัวลงนอนเกลือกกลิ้งอย่างมีความสุข ท่ามกลางรอยยิ้มของบรรดาแฟนคลับที่มารอถ่ายรูปกันอย่างประทับใจ

ในส่วนของแพนด้าหลินฮุ่ย คู่ทุกข์คู่สุขของแพนด้าช่วงช่วง ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้จัดเตรียมหิมะเทียมฝังผลไม้โปรดไว้ให้ และได้นำป้ายแขวนไว้ โดยมีผลแอปเปิ้ลห้อยอยู่ ซึ่งทุกคนต่างลุ้นว่าข้อความในป้ายจะต้องเป็นข้อความอวยพรให้กับช่วงช่วงอย่างแน่นอน แต่ปรากฏว่าพอหลินฮุ่ยเข้าคาบผลแอปเปิ้ลทำให้ป้ายถูกเปิดออกปรากฏผิดคาด เป็นข้อความเชิญชวนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงไปลงประชามติ 7 สิงหา ออกเสียงประชามติ สร้างความฮือฮาเป็นอย่างยิ่ง ทันยุคทันสมัย

นายนิพนธ์ เผยว่า สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้รับหมีแพนด้าทั้ง 2 ตัวช่วงช่วงและหลินฮุ่ย ทูตสันถวไมตรีระหว่างไทย-จีน เมื่อปี 2546 หรือ 13 ปีผ่านมาแล้ว ซึ่งทั้งคู่ให้ได้กำเนิดพยานรักก็คือแพนด้า หลินปิง ให้เป็นขวัญใจชาวไทยสร้างความสุขให้กับแฟนคลับทั่วประเทศ ถึงแม้ในขณะนี้หลินปิงจะกลับไปอยู่แผ่นดินจีนแล้วก็ตาม แต่ช่วงช่วงและหลินฮุ่ยยังคงอยู่ และหลายปีที่ผ่านมาก็มีแนวโน้มจะให้กำเนิดลูกมาให้แต่ก็พลาด ซึ่งในปีนี้ถือว่าช่วงช่วงและหลินฮุ่ยสมบูรณ์อยู่ในวัยหนุ่มสาวเต็มวัยแล้ว และร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงมาก ดังนั้นเมื่อทุกอย่างพร้อมทางคณะทำงานวิจัยแพนด้าก็จะผสมพันธุ์อีกครั้ง ซึ่งที่ผ่านมาก็จะเป็นสิ่งที่เรียนรู้ถึงขั้นตอนต่างๆ เหตุที่ไม่ได้น้องหลินปิงอยู่ตรงไหน ก็จะร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญทั้งฝ่ายจีนและไทยในการดำเนินการเรื่องการผสมพันธุ์เทียมอีกครั้งหนึ่ง ก็หวังใจว่าจะประสบความสำเร็จได้.

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดงาน เบิร์ธเดย์ให้ "แพนด้าช่วงช่วง" ครบรอบ 16 ปี มอบขันโตกผลไม้ และหิมะเทียม แต่สร้างความฮือฮาเมื่อ "หลินฮุ่ย" แย่งซีนชวนออกเสียงประชามติ 7 สิงหา... 6 ส.ค. 2559 13:53 6 ส.ค. 2559 14:24 ไทยรัฐ