วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' เชื่อคืนหมาหอน ไม่มีใครกล้าทำผิดกฎหมาย

มท.1 ไม่ขอประเมินกี่เปอร์เซ็นต์ประชาชนใช้สิทธิ์ เชื่อคืนหมาหอนไม่มีใครกล้าทำผิดกฎหมาย ย้ำ ผวจ.-นอภ.-ศูนย์รักษาความสงบ ดูแลทุกพื้นที่ พบเหตุฉุกเฉินรายงานตรงวอร์รูมมหาดไทยทันที

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลความสงบเรียบร้อย ก่อนมีการลงประชามติ 7 ส.ค.ว่า กระทรวงมหาดไทยได้เน้นย้ำผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ ที่จะต้องรับผิดชอบในทุกพื้นที่ และมีศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยคอยดูแลโดยรวม ในพื้นที่ทั่วๆ ไป ส่วนเจ้าหน้าที่ก็ต้องประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในพื้นที่ เพื่อทำงานตามกฎหมายของ กกต. อย่างไรก็ตาม ตนขอเชิญชวนประชาชนให้ช่วยกันมาลงคะแนนออกเสียงประชามติให้มากๆ 

ผู้สื่อข่าวถามว่าในวันที่ 7 สิงหาคม จะคอยรับข้อมูลข่าวสารด้วยตนเองตลอดหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า จะมีการติดต่อสื่อสารระหว่างศูนย์ต่างๆ จากทุกอำเภอประสานงานมา ที่กระทรวงมหาดไทยอยู่แล้ว ดังนั้น หากมีเหตุการณ์อะไรฉุกเฉินก็จะสามารถรายงานไปยังศูนย์ที่กระทรวงมหาดไทยได้ทันที หรือมีเหตุการณ์ที่จะต้องรายงาน แต่ถ้าปกติก็คงไม่ต้องรายงาน 

เมื่อถามว่า ภายในวันที่ 6 ส.ค.ยังสามารถเชิญชวนผ่านสื่อเพื่อให้ ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ได้อยู่ใช่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ ตอบว่า หากเป็นการเชิญชวนก็คงไม่ผิดกฎหมาย แต่ถ้าไปพูดเพื่อโน้มน้าวนั้นไม่น่าจะถูกกฎหมาย รวมถึงการแสดงความคิดเห็นว่าให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญก็น่าจะไม่ได้ ขอให้เป็นเจ้าหน้าที่ของกกต.หรือเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลความสงบเรียบร้อยเป็นผู้พิจารณา 

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การลงประชามติเป็นสิทธิ์ของประชาชนที่เป็นเจ้าของสิทธิ์นั้น ในส่วนของผู้ที่จะดำเนินการให้ความรู้นั้น เขาก็ดำเนินการไปแล้ว ถ้าให้ความรู้โดยเที่ยงธรรมก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้ามีการวิพากษ์วิจารณ์ก็อาจจะขัดต่อกฎหมายได้ 

เมื่อถามว่า คืนวันที่ 6 ส.ค.จะถือว่าเป็นคืนหมาหอนได้เลยหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ หัวเราะและกล่าวว่า คงไม่มีใครทำผิดกฎหมาย เมื่อถามว่า ประเมินว่าจะมีประชาชนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนกี่เปอร์เซ็นต์ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า คงไม่สามารถชี้ได้ เอาเป็นว่ามีจำนวนมากก็แล้วกัน

มท.1 ไม่ขอประเมินกี่เปอร์เซ็นต์ประชาชนใช้สิทธิ์ เชื่อคืนหมาหอนไม่มีใครกล้าทำผิดกฎหมาย ย้ำ ผวจ.-นอภ.-ศูนย์รักษาความสงบ ดูแลทุกพื้นที่ พบเหตุฉุกเฉินรายงานตรงวอร์รูมมหาดไทยทันที 6 ส.ค. 2559 13:22 6 ส.ค. 2559 14:08 ไทยรัฐ