วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.รับเซิร์ฟเวอร์รายงานคะแนนมีปัญหา งัดแผนสำรอง

กกต.รับเซิร์ฟเวอร์รายงานคะแนนมีปัญหา งัดแผนสำรอง

  • Share:

กกต.เผยมีปัญหาเซิร์ฟเวอร์ล่ม กระทบรายงานผลคะแนนไม่เป็นทางการ งัดแผนสำรองให้ กปน. ใช้แฟกซ์-โทรศัพท์รายงานผล มั่นใจรู้ผลก่อน 21.00 น.อย่างแน่นอน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 ส.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายบุณยเกียรติ รักชาติเจริญ รองเลขาธิการ กกต. รักษาการแทนเลขาธิการ กกต. แถลงถึงความพร้อมในการจัดทำประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ว่า สำนักงาน กกต.ทุกจังหวัด ได้รายงานความพร้อมแล้ว ทั้งในเรื่องวัสดุอุปกรณ์ และบุคลากรต่างๆ ให้กับกรรมการประจำหน่วย (กปน.) โดยแบ่งเป็นภาคเช้า ซึ่งในภาคเช้ายังไม่ได้รับรายงานปัญหา นอกจากนี้ กกต.ได้ไปสังเกตการณ์การแจกจ่ายวัสดุอุปกรณ์ ซึ่งไม่พบปัญหา

ส่วนบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงได้แจกใหม่ทั้งหมด เพื่อติดหน้าหน่วยเลือกตั้ง อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับการรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ โดยมีปัญหาระบบเซิร์ฟเวอร์ล่ม เพราะบางพื้นที่อยู่ในจุดห่างไกล มีปัญหาการเชื่อมต่อสัญญาณ แต่ทาง กกต.กำลังเร่งแก้ไข และได้มีแผนสำรองให้หน่วยเลือกตั้งใช้แฟกซ์ และโทรศัพท์ รายงานผลคะแนนมายัง กกต.กลาง อาจจะล่าช้าไปบ้าง แต่จะทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการภายใน 21.00 น. ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำไม่ให้กระทำผิดกฎหมาย และขอให้ใช้เครื่องหมายกากบาทลงในช่องลงคะแนนให้ถูกต้อง โดยขอให้กาเครื่องหมายเป็นเส้นตรง 2 เส้น ตัดกัน ซึ่ง กปน.จะอนุโลมและวินิจฉัยเครื่องหมายที่เป็นเส้นตรงตัดกันทุกรูปแบบ แม้จะไม่ใช่เครื่องหมายกากบาทที่สวยงามก็ไม่ถือเป็นบัตรเสีย

นายบุณยเกียรติ กล่าวอีกว่า สำหรับหีบบัตร และอุปกรณ์การลงคะแนน ได้ส่งให้กปน.แล้ว โดยในกรุงเทพฯ กปน.จะฝากเก็บรักษาไว้ที่สำนักงานเขต และจะมารับในช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้ (7 ส.ค.) ส่วนหน่วยเลือกตั้งที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลจะมารับอุปกรณ์ไปเก็บรักษาไว้ในที่ปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ กปน.จะตรวจนับบัตรลงคะแนนและประกาศให้ประชาชนรับทราบ ก่อนเปิดให้ลงคะแนนเวลา 08.00 น.

ในส่วนของหีบบัตร ซึ่งมีปัญหาชำรุดจากการขนส่งไปบ้าง แต่ทาง กกต.ได้เตรียมหีบบัตรสำรองไว้พร้อม โดยการลงคะแนนครั้งนี้จะใช้หีบบัตร 3 ประเภท คือ หีบพลาสติกที่สั่งผลิตใหม่ 5 หมื่นใบ หีบเหล็กและหีบกระดาษที่เคยใช้งานเดิม ส่วนข้อวิจารณ์การลงคะแนนประชามติครั้งนี้ไม่ค่อยเป็นประชาธิปไตยนั้น กกต.มีหน้าที่ดูแลในเรื่องกระบวนการออกเสียงเท่านั้น ส่วนในเรื่องความมั่นคงเป็นหน้าที่ของตำรวจ และความมั่นคง และขอย้ำว่าไม่ควรกระทำผิดกฎหมายและก่อเหตุวุ่นวาย เพราะจะเป็นการขัดขวางการออกเสียงประชามติ เนื่องจากอาจจะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ประชามติได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้