วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บราซิลวุ่น! ก่อหวอดประท้วงรัฐบาล ก่อนพิธีเปิดโอลิมปิก 2016

ยังคงเกิดเหตุวุ่นวายไม่เลิก เมื่อในช่วงก่อนพิธีเปิดโอลิมปิก 2016 ไม่กี่ชั่วโมง ชาวบราซิลหลายพันคนก่อเหตุประท้วงบริเวณใกล้เคียงกับสนาม เพื่อแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลนำเอางบประมาณมาใช้ในการจัดงานครั้งนี้ รวมถึงการคอร์รัปชันอีกด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 6 ส.ค. ว่า ชาวบราซิลหลายพันคน ได้ก่อเหตุชุมนุมประท้วงรัฐบาล ก่อนพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิก 2016 เพียงไม่กี่ชั่วโมง บริเวณใกล้กับสนามมาราคานา สถานที่ใช้ในพิธีเปิด เพื่อแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลนำงบประมาณมาผลาญเล่นไปโดยเปล่าประโยชน์ รวมถึงการคอร์รัปชันในช่วงก่อนหน้านี้อีกด้วย  

รายงานของสำนักข่าวเอ็นบีซี ระบุว่า มีประชาชนราว 3 พันคน ได้ชูป้ายประท้วงรัฐบาล ซึ่งแสดงความไม่พอใจ หลังจากนำเอางบประมาณแผ่นดิน มาใช้จ่ายในมหกรรมกีฬาระดับโลกอย่าง ฟุตบอลโลก 2014 และโอลิมปิก 2016 ชนิดเกินความจำเป็น ทั้งที่ภายในประเทศเองยังขาดแคลนงบในการอุดหนุนด้านต่าง ๆ อีกมาก   

ด้าน แอนนา บาร์รอส ครูสอนภาษาอังกฤษในนครริโอ เด จาเนโร กล่าวว่า ชาวบราซิลทุกคนรักกีฬา แต่ในเมืองแห่งนี้ก็ยังคงต้องการสิ่งอื่น ๆ อีกด้วยเช่นกัน เช่นการพัฒนาโรงเรียน โรงพยาบาล รวมไปจนถึงการขยายโอกาสเกี่ยวกับการเรียนฟรี ซึ่งรัฐจำเป็นที่จะต้องเฉลี่ยงบประมาณให้เข้าถึงในทุกภาคส่วนอย่างเท่าเทียม    

นอกจากนี้ เดอะ มิร์เรอร์ สื่อในอังกฤษ ยังได้รายงานสถานการณ์อีกว่า มีการใช้แก๊สน้ำตาโดยตำรวจเพื่อระงับเหตุการณ์ชุมนุมของผู้ประท้วงอีกกลุ่ม ที่บริเวณถนนใกล้กับสนามมาราคานา ซึ่งในจำนวนนั้นมีเด็กรวมอยู่ด้วย เนื่องจากผู้ประท้วงกลุ่มดังกล่าวได้มีการจุดไฟเผาหุ่นของบรรดาแกนนำรัฐบาล นำโดย นายมิเชล เทเมอร์ เนื่องจากไม่พอใจในการนำเอางบประมาณแผ่นดินมาใช้ในการจัดโอลิมปิกอย่างมหาศาล แต่ผลตอบรับทั้งจากต่างชาติและประชาชนในประเทศ กลับไม่ยิ่งใหญ่และคึกคักอย่างที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ รวมถึงการคอร์รัปชันงบประมาณในระหว่างการเตรียมงาน สมัยที่ นางดิลมา รุสเซฟ เป็นประธานาธิบดีอีกด้วย

ยังคงเกิดเหตุวุ่นวายไม่เลิก เมื่อในช่วงก่อนพิธีเปิดโอลิมปิก 2016 ไม่กี่ชั่วโมง ชาวบราซิลหลายพันคนก่อเหตุประท้วงบริเวณใกล้เคียงกับสนาม เพื่อแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลนำเอางบประมาณมาใช้ในการจัดงานครั้งนี้... 6 ส.ค. 2559 13:06 6 ส.ค. 2559 13:52 ไทยรัฐ