วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นับถอยหลังประชามติ : เตือนอย่าจับโปเกมอน ในคูหา

โฆษกประจำสำนักนายกฯ เชื่อมั่นสถานการณ์วันลงประชามติไร้ป่วนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะที่นายกฯ วอนผู้ไปลงประชามติอย่ากาบัตรตามข้อมูลของคนอื่น...

สมชัย เตือนอย่าจับโปเกมอน ในคูหา หวั่นผิด ก.ม.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต. กล่าวเตือน ผู้ที่เล่นเกมโปเกมอน โก ว่า ในกรณีที่มีตัวโปเกมอนหายาก ปรากฏอยู่ในหน่วยออกเสียงนั้น ขอความร่วมมือ งดเล่นเกมดังกล่าวใกล้บริเวณหน่วยออกเสียง และหากจะเล่น ก็อย่าให้เป็นการก่อความวุ่นวายหน้าหน่วยออกเสียง และขอย้ำว่าจะเข้าไปในหน่วยออกเสียงไม่ได้เพราะจะผิดกฎหมายประชามติ

นอกจากนี้ กกต. ยังเตือนระวังทำผิดกฎหมายประชามติอื่นๆ อาทิ ห้ามขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิดในเขตออกเสียง ระหว่างเวลา 18.00 น. ของวันก่อนออกเสียง คือ 6 สิงหาคม 2559 จนถึง 24.00 น. ของวันออกเสียงในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 ตามมาตรา 61 พ.ร.บ.ประชามติ 2559 หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


พื้นที่ห่างไกลใน อ.ท่าปลา อุตรดิตถ์ ไม่มีถนน ต้องใช้เรือขนหีบบัตร

ส่วนที่ จ.อุตรดิตถ์ บรรยากาศการรับอุปกรณ์หีบออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในพื้นที่ 9 อำเภอ มีประชากรทั้งหมด จำนวน 458,768 คน ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงประชามติจำนวน 370,482 คน มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 744 หน่วย โดยที่บริเวณห้องประชุมอำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ในตอนเช้า คณะกรรมการหน่วยเลือกตั้งได้เดินทางมารับหีบบัตรออกเสียงลงประชามติและอุปกรณ์กันอย่างคึกคัก โดยมี นายศิวัช ฟูบินทร์ นายอำเภอท่าปลาตรวจดูแลความเรียบร้อย

ทั้งนี้ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.อุตรดิตถ์ ได้สั่งการให้ทุกอำเภอ ตรวจสอบความเรียบร้อยในการรับหีบบัตรลงประชามติอย่างเข้มข้นและเรียบร้อยให้มากที่สุดในครั้งนี้

สำหรับอำเภอท่าปลามีประชากรที่มีสิทธิออกเสียงประชามติ 34,907 คน ทั้งหมด 7 ตำบล 76 หมู่บ้าน มีหน่วยออกเสียงลงประชามติทั้งหมด 83 หน่วย และมีพื้นที่ห่างไกลความเจริญประมาณ 30 กิโลเมตร ก็คือหมู่ที่ 4 บ้านห้วยต้า ตำบลนางพญา อำเภอท่าปลา ไม่มีถนนผ่าน ต้องอาศัยเดินทางทางเรือ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ทางอำเภอท่าปลาได้วางแผนการขนส่งหีบออกลงประชามติผลคะแนน โดยใช้เรือเร็ว โดยใช้เวลาเพียง 30 นาที ถ้าหากเกิดมีฝนตกหนัก ก็จะใช้เรือใหญ่ แล้วไปขึ้นฝั่งบ้านท่าเรือหมู่ที่ 6 ตำบลนางพญาอำเภอท่าปลา แล้วขนส่งทางรถยนต์เข้ามาที่อำเภอ เมื่อคณะกรรมการหน่วยเลือกตั้งได้รับหีบออกเสียงประชามติ และอุปกรณ์ ก็ตรวจนับบัตรออกเสียงประชามติให้ถูกต้องครบถ้วน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด

กกต.กาญจน์ ใช้ ฮ. ส่งหีบบัตร ในหน่วยกลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

วันที่ 6 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การส่งมอบหีบบัตรลงประชามติ ในจังหวัดต่างๆ ว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยที่ จ.กาญจนบุรี นางสาว วิชชุดา เมฆานุวงศ์ ผอ.กกต. จ.กาญจนบุรี ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของกองบินสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อลำเลียงหีบเลือกตั้งส่งให้แก่หน่วยเลือกตั้ง ในพื้นที่ ต.ไล่โว่ เขตพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

ทั้งนี้ นางสาว วิชชุดา ยอมรับว่า เป็นห่วงสภาพอากาศในพื้นที่ ที่อาจจะไม่เอื้ออำนวย เนื่องจากหลังจากปิดหีบเสร็จวันพรุ่งนี้ ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ เข้าไปขนหีบบัตรกลับ

หลายพื้นที่ จ.ตาก ต้องลุยโคลน ไปรับอุปกรณ์-หีบบัตร

ขณะที่ จ.ตาก ในพื้นที่ อ.แม่ระมาด หลังเกิดฝนตกในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ถนนเกิดเป็นโคลน คณะกรรมการหมู่บ้าน โรงเรียน อำเภอ ที่ได้รับการแต่งตั้งจาก กกต. จังหวัด ต้องเดินทางไปรับหีบลงประชามติ ด้วยความยากลำบาก โดยที่บ้านขุนห้วยแม่ตื่น อ.อมก๋อย รอยต่อ บ้านแม่ตื่น อ.แม่ระมาด คณะครู กรรมการหมู่บ้านต้องเดินทางด้วยรถยนต์ลุยโคลนไปอย่างทุลักทุเล ต้องใช้โซ่พ่วงไปกับยางรถยนต์ โดยใช้เวลาเดินทางกว่า 6 ชั่วโมง กว่าจะถึงจุดนัดรับหีบบัตรและบัตรลงประชามติ และต้องเดินทางกลับอีก 6 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ในพื้นที่ อ.อุ้มผาง และ อ.ท่าสองยาง ก็มีอีกหลายตำบล ที่ต้องเดินทางด้วยความยากลำบาก เพื่อออกมารับบัตรและอุปกรณ์

ด้าน นายธนยศ ปานขาว นายอำเภอแม่สอด กล่าวว่าในขณะนี้ศูนย์อำนวยการออกเสียงประชามติอำเภอแม่สอดมีความพร้อม โดยในวันนี้มีการแจกหีบบัตรและอุปกรณ์การลงคะแนนเสียงประชามติ ทั้ง 120 หน่วย ซึ่งทุกส่วนมีความพร้อม ส่วนในจุดที่มีการคมนาคมลำบาก โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลพะวอ และตำบลด่านแม่ละเมา ประมาณ 4 หน่วยออกเสียงประชามติ ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่สูง การคมนาคมยากลำบาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ได้มีการสั่งการให้กำนันผู้ใหญ่บ้านและปลัดอำเภอเดินทางลงพื้นที่ตรวจความพร้อมหน่วยออกเสียงประชามติอย่างใกล้ชิด หากฝนตกลงอย่างหนัก และอาจทำให้การเดินทางขนส่งหีบบัตรมีปัญหา ทางศูนย์อำเภอการออกเสียงประชามติอำเภอแม่สอด ได้มีการจัดชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อเตรียมช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ทุ่มกำลัง ตร. กว่าแสนนาย ดูแล 7 ส.ค.

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในวันลงประชามติ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ว่าเตรียมใช้กำลังตำรวจกว่า 1 แสนนายในการดูแลรักษาความสงบ มีตำรวจประจำหน่วยดูแลการขนส่งหีบบัตร จนกระทั่งปิดการเลือกตั้ง มั่นใจจะไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรง และเชื่อว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามยังคงกังวลและเป็นห่วงสถานการณ์ในพื้นที่ภาคเหนือและ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ยังมีกลุ่มการเมืองเก่า และกลุ่มคนที่มีความเห็นต่างพยายามบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ แต่ตำรวจก็ได้ออกหมายจับกับกลุ่มผู้ต้องหาไว้แล้ว

'ไก่อู' เชื่อไร้ป่วน ลงประชามติ

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงภาพรวมการลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.ว่า เชื่อมั่นว่า สถานการณ์การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือนดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนเป็นอย่างดี ไม่ได้มาทำตอนนี้แต่มีการเตรียมการมานานแล้ว อีกทั้งเชื่อว่า คนไทยเข้าใจสถานการณ์ของบ้านเมืองว่าการลงประชามติเป็นการวางอนาคตร่วมกัน และรู้ดีว่า สถานการณ์ก่อนวันที่ 22 พ.ค. เป็นอย่างไร จึงจะประคับประคองไม่ให้เกิดความวุ่นวายอีก ที่ผ่านมา ก็เห็นความพยายามของทุกภาคส่วน ทั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นักวิชาการ และฝ่ายการเมือง ที่จะเชิญชวนประชาชนให้ไปใช้สิทธิ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังได้ฝากให้ประชาชนที่จะไปลงคะแนนให้ศึกษาเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญให้รอบด้านเพื่อประกอบการตัดสินใจ อย่าไปลงคะแนนตามข้อมูลของใคร พร้อมกันนี้ นายกฯ ยังอยากให้ประชาชนศึกษาวิธีกาบัตรให้ถูกต้อง ไม่ทำให้บัตรลงคะแนนกลายเป็นบัตรเสีย เพราะอุตส่าห์ออกไปลงคะแนนแล้ว ตรงนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งประชาสัมพันธ์ด้วย

โฆษกประจำสำนักนายกฯ เชื่อมั่นสถานการณ์วันลงประชามติไร้ป่วนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะที่นายกฯ วอนผู้ไปลงประชามติอย่ากาบัตรตามข้อมูลของคนอื่น... 6 ส.ค. 2559 13:01 6 ส.ค. 2559 19:46 ไทยรัฐ