วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'รอง ผบ.ตร.' ลงยะลา ตรวจบึม 6 จุด บันนังสตา-ธารโต เชื่อป่วนประชามติ

'รอง ผบ.ตร.' ลงยะลา ตรวจบึม 6 จุด บันนังสตา-ธารโต เชื่อป่วนประชามติ

  • Share:

ตำรวจเชื่อ เหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา 5 จุด และ อ.ธารโต 1 จุด ชาวบ้านพร้อมเด็กชายบาดเจ็บ 2 ราย เป็นการปฏิบัติการของแนวร่วมรุ่นใหม่ ผ่านการฝึกในระดับเบื้องต้น เพื่อทดลองความกล้าของตัวเอง โดยอาศัยการป่วนต้อนรับวันลงประชามติ 7 ส.ค.นี้ ขณะที่ผู้การฯยะลา สั่งคุมเข้มทุกหน่วยออกเสียง พร้อมอำนวยความสะดวกให้ความปลอดภัยประชาชน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 ส.ค.59 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.ภ.จ.ยะลา พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก.สภ.บันนังสตา ร.ต.อ.วีรศักดิ์ สุวรรณเดชา รอง สว.(สอบสวน) พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประพาส รอดพินิจ รอง ผกก.ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้ (ศชต.) นำกำลังตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ฝ่ายพิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา นายนพดล เศรษฐพูธ์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอบันนังสตา กำลังตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง จำนวนหนึ่ง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุกลุ่มคนร้ายตระเวนลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่ เขตเทศบาลตำบลบันนังสตา เมื่อกลางดึกวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ชาวบ้านพร้อมเด็กชายได้รับบาดเจ็บ 2 คน (ป่วนบึม 6 จุดบันนังสตา-ธารโต! ชาวบ้านเจ็บ 2 จนท. เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ) 

จุดแรก เป็นบริเวณหน้าธนาคารออมสิน สาขาบันนังสตา จำนวน 1 ลูก ตู้เอทีเอ็มได้รับความเสียหาย จุดที่ 2 หน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 3 ลูก ที่ตู้เอทีเอ็ม 1 ลูก และที่รั้วอาคารสำนักงานธนาคารอีก 2 ลูก ทำให้ตู้เอทีเอ็มได้รับความเสียหาย 1 ตู้ จุดที่ 3 เป็นบริเวณหน้าประตูบริษัทพิธานพาณิชย์ จำกัด สาขาบันนังสตา จำหน่ายรถจักรยานยนต์ จำนวน 1 ลูก ประตูหน้าร้านมีคราบควันระเบิด แต่ไม่เกิดความเสียหายแต่อย่างใด จุดที่ 4 หน้าสำนักงานที่ดินจังหวัดยะลา สาขาบันนังสตา จำนวน 1 ลูก ไม่มีความเสียหาย จุดที่ 5 หน้าบ้านเลขที่ 102 หมู่ 2 ต.บันนังสตา เป็นบ้านของนางวรรณา สุคนธวดี อายุ 68 ปี อาศัยอยู่กับลูกสาว 2 คน ไม่มีความเสียหาย และจุดที่ 6 หน้าประตูอาคารสำนักงานเทศบาลตำบลบันนังสตา จำนวน 1 ลูก ทำให้ประตูสำนักงานได้รับความเสียหาย กระจกแตกร้าวทั้งหมดรวม 4 บาน นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่เก็บกู้ได้ยิงทำลายระเบิดที่ยังไม่ทำงาน จำนวน 2 ลูก

จากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุทุกจุดพบว่า เป็นระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็ก บรรจุใส่กระป๋องนม กระป๋องสี น้ำหนักราว 1 กก.จุดชนวนระเบิดกับโทรศัพท์มือถือโดยการตั้งเวลาให้เกิดระเบิดไล่เลี่ยกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า เป็นการปฏิบัติการของแนวร่วมรุ่นใหม่ที่ผ่านการฝึกในระดับเบื้องต้น เพื่อทดลองความกล้าของตัวเอง โดยอาศัยการป่วนต้อนรับวันลงประชามติ 7 ส.ค.นี้

ส่วนที่ ต.บ้านแหร อ.ธารโต พ.ต.อ.จรัส ชิณนะพงศ์ ผกก.สภ.ธารโต นายเอกณัฐ สังขพันธ์ ปลัดอาวุโสอำเภอธารโต นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 78 หมู่ 1 บ้านแหร ต.บ้านแหร ซึ่งบ้านของนางสุวันดี แซ่อุ้ย อายุ 81 ปี ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณเพิงจอดรถกระบะ พบว่า เป็นระเบิดแสวงเครื่องลักษณะเดียวกันกับพื้นที่ อ.บันนังสตา โดยคนร้ายแอบนำไปวางไว้ใกล้ท้ายรถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน สีบรอนซ์ ทะเบียน บต 8652 ยะลา ทำให้กระบะตอนท้ายได้รับความเสียหาย พร้อมกระเบื้องเพิงหลังคาแตกไป 1 แผ่น แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่คาดว่าคนร้ายเป็นกลุ่มเดียวกับที่ลอบวางระเบิดพื้นที่ อ.บันนังสตา แล้วเลยไปวางเพิ่มเติมในท้องที่ อ.ธารโต เขตติดต่อ หวังสร้างสถานการณ์

ด้าน พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.ภ.จ.ยะลา ได้เปิดเผยภายหลังตรวจสถานที่เกิดเหตุว่า ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกท้องที่ จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำอยู่ทุกหน่วยออกเสียงลงประชามติ ทั้งจังหวัดรวม 577 หน่วย ให้มีความพร้อมตลอดเวลา ตามแผนของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยการออกเสียงประชามติ นอกจากนี้ ให้จัดชุดเคลื่อนที่เร็วออกปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งมีการตั้งด่านตรวจในทุกๆ พื้นที่ ป้องกันการเข้ามาสร้างสถานการณ์ในห้วงวันลงประชามติ พร้อมทั้งจัดกำลังอีกส่วนคอยดูแลรักษาความปลอดภัยเส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกและให้ความปลอดภัยประชาชนที่จะเดินทางไปลงประชามติ โดยมีการประสานงานร่วมกันกับฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง และกำลังภาคประชาชนในพื้นที่ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เชื่อว่าคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ป่วนในพื้นที่ ก่อนวันลงประชามติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้