วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮีโร่กู้ภัย ลุยพายุฝน-ถนนชำรุด ช่วยหญิงกะเหรี่ยง คลอดลูกแฝด

คนดีต้องแชร์ ! ฮีโร่กู้ภัย อุทิศตัวเพื่อสังคม ลุยฝนตกหนักถนนชำรุด น้ำท่วมสูงกว่าล้อรถยนต์ ยังอาสาบุกป่าฝ่าดง เข้าช่วยเหลือหญิงกะเหรี่ยงกำลังคลอดลูก ที่บ้านผาโด้ ต.มหาวัน อ.แม่สอด ปรากฏคลอดลูกแฝด เป็นหญิง 2 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2559 มีภาพประทับใจเหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา กู้ภัยมหาวัน สังกัด อบต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก รับแจ้งจากศูนย์กู้ชีพกู้ภัยโรงพยาบาลแม่สอดและจากหน่วยกู้ชีพมังกร ให้ไปรับหญิงท้องแก่ใกล้คลอดที่บ้านผาโด้ ต.มหาวัน อ.แม่สอด จึงรีบเดินทางเพื่อรับตัวผู้ป่วย แต่ปรากฏว่าทางเข้ามีฝนตกหนักถนนชำรุด และน้ำท่วมสูงกว่าครึ่งล้อรถยนต์ แต่ด้วยจิตใจที่แน่วแน่จึงพยายามเข้าไป

พบกับผู้ป่วยที่กำลังคลอดลูกคนแรกออกมา แต่ยังไม่ได้ตัดสายสะดือจึงรีบช่วยปฐมพยาบาลเพราะแม่มีอาการไม่ค่อยดี และยังทราบว่ามีเด็กในท้องอยู่อีก 1 คน จึงต้องประสานเจ้าหน้าที่พยาบาลเข้ามาช่วยด้วยความยากลำบาก จากนั้นค่อยๆ นำแม่และเด็กออกมาใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่าจะออกมาได้ จากนั้นรีบนำแม่และเด็กเข้าไปที่โรงพยาบาลประจำตำบลมหาวัน แต่ปรากฏว่าเด็กคนที่ 2 คลอดในรถบริเวณหน้าโรงพยาบาลนั่นเอง หลังจากช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรถฉุกเฉินโรงพยาบาลแม่สอด มารับตัวไป

ด้าน นายมงคล วงศ์ษา เจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่ร่วมทำคลอด เล่านาทีระทึกว่า หลังได้รับประสานจากศูนย์กู้ชีพกู้ภัยโรงพยาบาลแม่สอด และจากกู้ภัยมังกร แจ้งเหตุมีผู้ป่วยใกล้คลอดบริเวณบ้านผาโด้ ต.มหาวัน อ.แม่สอด ระยะทางจากถนนใหญ่ประมาณ 7-8 กิโลเมตร จึงรีบเดินทางเข้าไป พบอุปสรรคมากคือถนนไม่ดี น้ำท่วมทางและฝนตกหนัก แต่ก็พยายามไปจนถึงเพื่อจะรับตัวออกมา เพื่อนำส่งโรงพยาบาล แต่พบว่าแม่คลอดเด็กออกมาแล้วคาอยู่ 1 คน จึงช่วยกันทำคลอดและปฐมพยาบาล เนื่องจากแม่เด็กไม่แข็งแรง

"ยังทราบจากญาติอีกว่ายังมีเด็กในท้องอีก 1 คน และเด็กกลับหัว ทำให้คลอดยาก จึงนำส่งโรงพยาบาลแต่ไม่ทันถึง รพ. เด็กมาคลอดบริเวณหน้าสถานีอนามัย โดยมารดาชื่อ นางอาชิ อายุ 33 ปี ชาวกะเหรี่ยง ขณะนี้ทั้งแม่และเด็กยังรักษาอาการในโรงพยาบาลแม่สอด เด็กที่คลอดเป็นเด็กหญิงทั้ง 2 คน" นายมงคล กล่าว

คนดีต้องแชร์ ! ฮีโร่กู้ภัย อุทิศตัวเพื่อสังคม ลุยฝนตกหนักถนนชำรุด น้ำท่วมสูงกว่าล้อรถยนต์ ยังอาสาบุกป่าฝ่าดง เข้าช่วยเหลือหญิงกะเหรี่ยงกำลังคลอดลูก ที่บ้านผาโด้ ต.มหาวัน อ.แม่สอด ปรากฏคลอดลูกแฝด เป็นหญิง 2 ราย 6 ส.ค. 2559 12:55 6 ส.ค. 2559 14:06 ไทยรัฐ