Thairath Logo
กีฬา

วอนช่วยแม่เฒ่าชาวอุดรฯ อยู่กระต๊อบลำพัง ถูกลูกบุญธรรมทำร้าย

Share :

วอนผู้ใจบุญช่วยสร้างบ้านใหม่ให้คุณยายตีม ศรีหามาลา อายุ 82 ปี อาศัยอยู่ตามลำพัง ในกระต๊อบสภาพทรุดโทรม ที่บ้านดอนแก้ว ต.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ชอบไหว้พระสวดมนต์ หุงหาอาหารกินเอง แต่ซ้ำร้ายถูกลูกบุญธรรมรีดไถเงินคนชรา ที่ได้เดือนละไม่ถึงพันไปกินเหล้า หนักสุดถึงขั้นลงไม้ลงมือตบตี โชคดียังมีผู้ใหญ่บ้านเข้าห้ามปราม...

วันที่ 6 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านดอนแก้ว หมู่ 15 บ้านดอนแก้ว ต.กุมภวาปี อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี หลังทราบว่า มีคุณยายอาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยวในกระต๊อบที่ชาวบ้านปลูกให้ มีสภาพทรุดโทรม ชาวบ้านได้ช่วยกันดูแลตามอัตภาพ วอนอยากให้ผู้มีใจบุญช่วยเหลือสร้างบ้านให้ใหม่

เมื่อเดินทางไปถึง พบนางตีม ศรีหามาลา อายุ 82 ปี นั่งอยู่ในกระต๊อบยกพื้นสูงจากพื้นดิน 50 ซม. ภายในห้องขนาดกวาง 2 เมตร ยาว 3 เมตร มีที่นอน เสื้อผ้า และหิ้งพระ ส่วนบริเวณพื้นดินหน้าห้องนอน มีเตาถ่านและหม้อนึ่งสำหรับหุงหาอาหาร

นางเพ็ญศรี กองนอก อสม.บ้านดอนแก้ว และนายมนัส แก้ววงษ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นผู้ดูแลคุณยายตีม ร่วมกันเล่าเรื่องราวของคุณยายตีมว่า คุณยายตีมมีพี่น้องรวม 5 คน ยายตีมเป็นพี่คนโต น้องทุกคนแต่งงานแยกไปมีครอบครัว ยกเว้นคุณยายตีมที่ไม่ได้ออกเรือน ทั้งที่ในวัยสาวคุณยายเป็นคนหน้าตาดี ต่อมาคุณยายได้รับเลี้ยงบุตรบุญธรรม 2 คน เป็นหญิงชื่อเอี้ยง และชายชื่อแอ๋ง ผู้หญิงได้แต่งงานแยกครอบครัวไป ตอนนี้ไปอยู่กับลูกสาวที่กรุงเทพฯ ส่วนผู้ชายเป็นสัปเหร่อที่วัดในหมู่บ้าน แต่เป็นคนติดเหล้าอย่างหนัก ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง 

นางเพ็ญศรี เล่าต่อว่า เมื่อเข้าวัยชรา ไม่มีคนดูแลคุณยาย หลานๆ ซึ่งเป็นญาติกัน ได้นำคุณยายมาอยู่ด้วย แต่คุณยายไม่ชอบอาศัยอยู่กับใคร เพราะเกรงใจเจ้าของบ้าน อีกทั้งชอบอยู่คนเดียวเงียบๆ ชอบไหว้พระสวดมนต์ จึงได้ขอให้หลานสร้างกระต๊อบให้อยู่ตามลำพัง แต่ไม่มีห้องน้ำห้องส้วม คุณยายก็จะขุดหลุมถ่ายอุจจาระในป่าหลังบ้าน นอกจากนี้ยังหุงหาอาหารกินเองแต่หลานและชาวบ้านก็จะนำอาหารเช้า กลางวัน และเย็น มาส่งคุณยายประจำ แต่ไม่สามารถอยู่เฝ้าดูแลคุณยายได้ตลอดทั้งวัน เพราะต่างคนต่างมีภาระ ต้องออกไปทำงาน ทำมาหากิน

นางเพ็ญศรี เล่าต่อไปว่า ส่วนสุขภาพของคุณยายตีม มีโรคประจำตัวคือ เบาหวาน ความดัน และหัวใจ สายตาฝ้าฟาง หูไม่ค่อยได้ยิน แต่คุณยายยังลุกเดินได้แต่หลังค่อม ต้องใช้ไม้ค้ำลุกขึ้นมาหุงข้าวและต้มน้ำประจำทุกวัน โดยจะมีตนซึ่งเป็น อสม.ประจำหมู่บ้าน มาตรวจร่างกาย และดูแลเป็นประจำ หากคุณยายเจ็บป่วยเป็นไข้ ก็จะนำส่งโรงพยาบาลประจำอำเภอ ส่วนเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จะเป็นเงินคนชราเดือนละ 800 บาท และตอนนี้กำลังดำเนินการขอเงินผู้พิการให้คุณยายอีก แต่ลูกชายบุญธรรมของคุณยายมักจะมาข่มขู่ รีดไถ เอาเงินคุณยายไปซื้อเหล้าทุกเดือน ชาวบ้านเห็นก็ไม่มีใครกล้าห้ามเพราะไม่อยากยุ่ง แต่ถ้าเข้าขั้นอาละวาดจะทำร้ายร่างกาย ก็จะไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านมาห้ามปราม และไล่ไป

นางเพ็ญศรี เล่าอีกว่า หลังจากที่มีคนนำภาพคุณยายไปโพสต์ ได้มีประชาชนที่ทราบข่าวนำอาหาร น้ำและของใช้จำเป็นมาเยี่ยมคุณยาย ซึ่งนายสุรนันท์ นามวงษา ผู้ใหญ่บ้านดอนแก้ว นายมนัส แก้ววงษ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้งตนและชาวบ้านอยากวอนผู้ใจบุญช่วยสร้างบ้านหลังใหม่ ให้แข็งแรงกันแดด กันฝน และลม ให้คุณยายตีม เพราะเวลามีพายุฝน พวกตนจะเป็นห่วงกลัวว่ากระต๊อบของคุณยายที่ไม่แข็งแรงจะพังลงมาทับคุณยาย ซึ่งขณะนี้มีผู้ใจบุญเสนอช่วยสร้างห้องน้ำให้คุณยายแล้ว 

ด้านนายมนัส เปิดเผยว่า หลังทราบข่าว นายนิธิภัทร ลีลาเลิศแล้ว นายอำเภอกุมภวาปี จ.อุดรธานี ได้สั่งการให้หน่วยกาชาดออกมาเยี่ยมและช่วยเหลือ พร้อมกับสั่งให้นายสุรนันท์ นามวงษา ผู้ใหญ่บ้านดอนแก้ว นายอนนท์ วันโย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และนายสมศักดิ์ คุนุ ส.อบต.ดอนแก้ว เปิดบัญชีธนาคารโดยใช้ชื่อ 3 คน เพื่อให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือคุณยายตีมได้สะดวก หากผู้ใจบุญต้องการบริจาคสร้างบ้านและช่วยเหลือคุณยายตีม สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขากุมภวาปีเมืองใหม่ เลขที่บัญชี 9848616373 ส่วนนายแอ๋ง ลูกบุญธรรม จะประสานให้ตำรวจดำเนินคดีหากมาข่มขู่รีดไถเงินจากคุณยายอีก

อ่านเพิ่มเติม...