วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โค้งสุดท้ายประชามติ ที่อุดรฯ จนท.รับหีบบัตรลงคะแนนไร้ปัญหา

นับถอยหลังอีกไม่กี่ชั่วโมง ก่อนลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่เมืองอุดรธานี จนท.เดินทางมารับหีบบัตร เอกสาร อุปกรณ์โดยไม่พบปัญหา ขณะที่ชาวบ้านจำนวนมากแห่ทำบัตรประชาชนกรณีพิเศษ เนื่องจากชำรุด หาย และหมดอายุ เพื่อไปลงคะแนน เช่นเดียวกับเมืองอุบลฯ แจกอุปกรณ์ประจำหน่วยออกเสียงลงคะแนนประชามติราบรื่นไปด้วยดี พร้อมเฝ้าดูแลตลอด 24 ชั่วโมง...

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 6 ส.ค. 59 ที่หอประชุมอำเภอเมืองอุดรธานี คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ในเขตตำบลรอบนอก อำเภอเมืองอุดรธานี 352 หน่วย ได้เดินทางมารับรีบบัตรและเอกสาร อุปกรณ์ ในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 สิงหาคม โดยเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย ได้พร้อมใจกันเดินทางมารับหีบบัตรและตรวจนับเซ็นรับเอกสาร บัตรลงคะแนน และอุปกรณ์ โดยไม่มีปัญหา โดยมีนายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี เดินทางมาควบคุมดูแลการรับหีบ ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 

จากนั้นนายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี ได้เดินทางไปที่อาคารอเนกประสงค์โรงเรียนเทศบาล 6 เขตเทศบาลนครอุดรธานี จุดรับหีบบัตร หน่วยลงคะแนนภายในเขตเทศบาลนครอุดรธานี 167 หน่วย โดยมีนายมาลัยวรณ์ ตั้งอรุณสวัสดิ์ ประธานกรรมการออกเสียงประจำเขตออกเสียง จ.อุดรธานี เดินทางมาควบคุมดูแลการรับหีบบัตรด้วย ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ซึ่งนายวัชรินทร์ ได้ประกาศประชาสัมพันธ์ให้คณะกรรมการประจำหน่วยลงคะแนน ต้องลงชื่อกำกับเอกสารให้ครบทั้ง 8 คน ไม่เช่นนั้นนำหีบบัตรและเอกสาร อุปกรณ์ ออกไปไม่ได้ โดยเฉพาะผู้อำนวยการประจำหน่วยเลือกตั้งต้องมาตรวจสอบหีบบัตร หากเอกสารและอุปกรณ์ขาด เกิน หรือชำรุด ให้มาแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในภายหลัง พร้อมกันนี้ยังได้แจ้งข้อปฏิบัติและข้อห้าม ในการลงคะแนนเสียงภายในหน่วยลงคะแนน เช่นห้ามถ่ายรูปบัตรที่ลงคะแนนแล้ว และถ่ายรูปตัวเองภายในเขตคูหาลงคะแนน 

ส่วนที่สำนักทะเบียนราษฎร ที่ว่าการอำเภอเมืองอุดรธานี ได้เปิดทำบัตรประชาชน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ที่บัตรประชาชนชำรุด หมดอายุ และสูญหาย เป็นกรณีพิเศษ โดยมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาขอทำบัตรประชาชน โดยส่วนมากแจ้งว่าบัตรประชาชนหายและหมดอายุ และต้องการทำบัตรประชาชนใหม่ เพื่อไปลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 สิงหาคม 59

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า บรรยากาศการแจกอุปกรณ์และบัตรใช้ออกเสียงลงประชามติที่ว่าการอำเภอเมือง จ.อุบลราชธานี  มีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยออกเสียงได้ทยอยมารับหีบบัตร โดยการแจกอุปกรณ์ประจำหน่วยออกเสียงการลงประชามติในพื้นที่อำเภอเมืองอุบลราชธานี แบ่งออกเป็น รอบแยกเป็นตำบล

ด้านนายเธียรชัย พุทธรังษี นายอำเภอเมืองอุบลราชธานีเปิดเผยว่า ในแจกอุปกรณ์ประจำหน่วยออกเสียงลงคะแนนประชามติในวันนี้ เป็นไปด้วยความราบรื่นไม่มีพบปัญหาอุปสรรคในการ เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยทุกคนมีความคุ้นเคยในการปฏิบัติงานอยู่แล้วจึงไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี มีหน่วยใช้ออกเสียงกระจายใน 25 อำเภอ จำนวน 2,989 หน่วย มีผู้มีสิทธิออกเสียง 1,410,580 คน จากจำนวนประชากรทั้งสิ้น 1,857,429 คน และตั้งเป้ามีผู้มาใช้สิทธิออกเสียงร้อยละ 80 มีบัตรเสียไม่เกินร้อยละ 3 โดยสามารถประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการไม่เกิน 21.00 น.ในวันออกเสียง

นับถอยหลังอีกไม่กี่ชั่วโมง ก่อนลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่เมืองอุดรธานี จนท.เดินทางมารับหีบบัตร เอกสาร อุปกรณ์โดยไม่พบปัญหา ขณะที่ชาวบ้านจำนวนมากแห่ทำบัตรประชาชนกรณีพิเศษ เนื่องจากชำรุด หาย และหมดอายุ เพื่อไปลงคะแนน 6 ส.ค. 2559 11:44 6 ส.ค. 2559 12:30 ไทยรัฐ