วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวหมูแดง...นายถัง (เจ้าเก่า) ตำนานอร่อยสายปั่น

โดย คุณชาย 3

 “ข้าวหมูทอดซีอิ๊ว”...อร่อยต้องลอง.“นายถัง” หรือ สมัยศึก กฤษณสุวรรณ หนึ่งในตำนาน “นักปั่น” ใต้ฟ้าเมืองไทยเจ้าของ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน เอเชียนเกมส์ครั้งที่ 5 มุมหนึ่งเขาคืออดีตนักกีฬาทีมชาติไทย แต่ในอีกมุมหนึ่งเขาก็อยู่ในฐานะผู้นำครอบครัว หัวเรือใหญ่ที่ต้องดูแลหาเลี้ยงชีวิตคนในบ้าน ด้วยน้ำพัก น้ำแรงตัวเองมาทั้งชีวิต

ใครจะว่าเขาหยิ่งทะนงในศักดิ์ศรีก็ว่ากันไป แต่คนเราเกิดมาทั้งทีต้อง...“ยืนให้ได้ด้วยลำแข้งของตนเอง”

ผละจากสองล้อคู่ทุกข์คู่ยาก ก็หันตัวเองเข้าครัว มีดีติดตัวด้วยเป็นพ่อครัวฝีมือดี เปิดร้าน “นายถัง” กับคู่ชีวิต เมนูเด็ดก็คือ “ข้าวหมูแดง”... รสเลิศเลอนุ่มละมุนลิ้น หมักสูตรโบราณ กลมกล่อมเข้าถึงเนื้อใน...เชิญท้าพิสูจน์ ได้ เรียกว่าไม่ลองไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็น จะบอกว่าอร่อยได้เต็มปากเต็มคำ ต้องลองมาชิมกันดู

ผ่านร้อนผ่านหนาวมาถึงวันนี้ ร้าน “นายถัง” มาเปิดอยู่แถวบางปู จังหวัดสมุทรปราการ ตรงข้ามเยื้องๆกับ “เมืองโบราณ” ชื่ออย่างเป็นทางการ ร้านนายถัง (เจ้าเก่า) สมัยศึก กฤษณสุวรรณ ที่นี่...มีความอิ่ม... อร่อย! มานำเสนอทุกวัน...บรรดาสิงห์นักปั่นน่าจะคุ้นเคยกันดี มีโอกาสผ่านมาชิมโชคดีอาจจะได้คุยกับนักปั่นรุ่นใหญ่ลายคราม หรือใครที่มาทานบ่อยๆติดใจเป็นลูกค้าขาประจำถ้ายังไม่รู้ก็ให้รู้เอาไว้ว่าร้านนี้เจ้าของเป็นถึงฮีโร่นักปั่นระดับตำนาน สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยมาแล้วทีเดียว

“คุณชาย 3” หิวแล้วๆ มาถึงร้านนายถังเสียทีหลังจากเที่ยวเพลินๆที่สถานตากอากาศบางปู วิ่งรถมาไม่นาน จุดสังเกตอยู่ที่ศูนย์ฮอนด้า นิดเดียวก็จะถึงร้าน อยู่ใกล้ชิดติดกับศูนย์บริการไบค์ 88 ช้อป

เมนูโชว์หรา “ข้าวหมูทอดซีอิ๊ว”...แถมน้ำซุป ซดคล่องคอ พิเศษจานโตอยู่ที่ 50 บาท ถัดมา...บะหมี่แห้ง...ที่นี่ต้องบอกว่าเขามีทีเด็ดนะครับ เพราะราดน้ำหมูแดงสูตรเฉพาะเข้าไปเข้มข้นสมคำร่ำลือจริงๆ เมนูนี้ก็มีน้ำซุปมาให้กลั้วคอ ธรรมดา 40 บาท...พิเศษ 50 บาท

“บะหมี่แห้งนายถัง”...เด็ดสุดๆ จัดไปครับ 1 ชามแบบพิเศษๆ

มาแล้วต้องไม่ลืม “ข้าวหมูทอดซีอิ๊ว” ที่ต้องสั่งรอเอาไว้ก่อนเลย เพราะที่ร้านเขาทอดใหม่สดทุกจานที่สั่ง ทอดแบบเต็มชิ้น...หั่นเสิร์ฟกันให้อร่อยกันทั้งชิ้น รับประกันว่าหอม...หวน...ชวนให้ต้องเบิ้ล

คนข้างตัวมาด้วยกัน แอบสั่งบะหมี่เกี๊ยวแห้ง...ก็ว่าเด็ดเหมือนกัน เข้มข้นด้วยน้ำราดหมูแดงสูตรเฉพาะ ตามด้วยซุปคล่องคอลงตัวเสียนี่กระไร หมายเหตุเอาไว้ด้วยว่าครั้งหน้าต้องมาเก็บให้หมดครบทุกเมนูที่เหลือก็คือ “เกี๊ยวแห้ง” กับ “บะหมี่แห้ง” ที่แสนธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา

ก่อนจากกัน สำหรับ “นายถัง” ไม่ลืมเมนูขายทีเด็ด “ข้าวหมูแดง” “ข้าวหมูกรอบ” แน่นอน ...สั่งแบบพิเศษ ผสมรวมกันมาในจานเดียว อิ่มอร่อยแบบวันสต๊อปเซอร์วิส

จัดด่วน จัดหนัก...ลืมอ้วนไปเลย อิ...อิ ไม่เป็นไรครับ ทานเสร็จแล้วก็ไปปั่นจักรยานปลดปล่อยแคลอรีกันได้ ได้ออกกำลังกาย...ได้อิ่มท้องอร่อยพุงกาง สบายใจกันไป

หมายเหตุ...เพื่อให้พึงอร่อย ทาน “หมูกรอบ” นายถังกันแบบไม่จำกัด หมูกรอบที่นี่ไม่ได้ทอด ไม่อมน้ำมันแน่นอน เริ่มด้วยการเอาไปทาเกลือ...ผงพะโล้... ซีอิ๊วแล้วก็จะเอาไปจิ้ม จากนั้นเอาไปแขวนอบจนกรอบนอกนุ่มใน ไขมันจะละลายไหลไปไม่ใช่น้อยๆด้วยฤทธิ์ของความร้อน ไม่อมติดอยู่กับตัวหมูกรอบ

“ข้าวหมูทอดซีอิ๊ว”...สูตรเด็ดร้านนายถัง ตำนานอร่อยหน้าใหม่ “แตงโม” ลูกสาวผู้ปรับปรุงคิดค้นขึ้นมาเอง หัวเรี่ยวหัวแรงหลักตั้งใจที่จะสืบทอดตำนานความอร่อย “ข้าวหมูแดงหมูกรอบนายถัง”

น้ำราดเคล็ดลับอยู่ที่เครื่องปรุง ปกติใช้ซีอิ๊วดำสูตรพิเศษเพื่อความกลมกล่อม ทำง่ายมาก ...เอาน้ำเดือดๆเริ่มใส่ซีอิ๊วสูตรพิเศษนี้ลงไปแล้วรสชาติจะออกหอมโชยขึ้นมาเลย ปรับเปลี่ยนมาตามยุคสมัยยิ่งทวีความอร่อยขึ้น แถมน่าจะดีต่อสุขภาพลูกค้า...ซีอิ๊วที่ว่านี้ไม่ใส่สารปรุงแต่งใดๆทั้งสิ้น ไม่ใช้สารปรุงแต่งอะไรเลย แล้วมาลองใส่แรกๆไม่น่าเชื่อว่ารสชาติก็ดีขึ้นชัดเจน...นี่คือจุดเด่น เคล็ดไม่ลับที่สำคัญ

คราวนี้มาว่ากันถึงเรื่อง “หมูทอดซีอิ๊ว” ก็หมักด้วยซีอิ๊วสูตรเด็ดที่ว่านี้เหมือนกัน ร้านนายถังเลือกใช้หมูสันนอก ซื้อมาทั้งเส้นแล้วเอามาแล่หั่นแบ่งเป็นชิ้นๆความหนาประมาณเซนฯกว่าๆ เพื่อที่จะเอามาหมักแล้วเวลาทอดจะได้กรอบนอกนุ่มในกำลังดี

สูตรการหมักจะมีสองสูตร หมูทอดน้ำปลากับสูตรหมูทอดของเพื่อนรักที่ให้มาผสมผสานรากผักชีกับเม็ดพริกไทยโขลกรวมกัน ผสมแป้งหมักทิ้งเอาไว้แช่ในตู้เย็น เวลาลูกค้าสั่งก็เอามาทอด ชิ้นหนึ่งก็จานหนึ่ง ทอดเดี๋ยวนั้น อร่อยเดี๋ยวนั้น

เคล็ดลับการทอดใช้ไฟอ่อนๆ คอยพลิกไปพลิกมาให้พอสุกเท่านั้น ข้อระวังอย่าทอดให้สุกมากไม่อย่างนั้นจะแข็ง ไม่อร่อย...ต้องออกมานุ่มๆ รสอร่อยกำลังดี ทานกับข้าวสวย จิ้มน้ำจิ้ม...ส่วนผสมพริก กระเทียม มะนาว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วทีเด็ด รับรองว่า ...ถ้าได้ลองล่ะก็เด็ดจริงๆ

ความอร่อยระดับราคาครึ่งร้อย ถามว่า...ถูกหรือแพง “แตงโม” การันตี อิ่มอร่อยคุ้มแน่นอน ต่างจากที่อื่นแน่นอน เรากล้าที่จะบอกว่า “ไม่อร่อย...ไม่เก็บตังค์ จริงๆ”

ไม่ใครก็ใคร ขอให้ได้มาลองสักครั้ง รับรองว่า ...ถ้ามีโอกาสเมื่อไหร่จะต้องแวะเวียนมากินซ้ำ...จนกลายเป็นลูกค้าประจำ ไม่เชื่อก็ลองดู ร้านนายถังเปิดทุกวัน ไม่มีวันหยุด เวลา 08.00-17.00 น.

ติดต่อจองโต๊ะ สั่งห่อกลับบ้าน หรือออกร้านจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆสอบถามได้ที่คุณแตงโม 09-2756-1188 และ 08-1639-3920...หรืออยากชมความอร่อยจากหน้าจอไปพลางๆก็ติดตามความอร่อยแบบวันต่อวันได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ : ร้านนายถัง ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ.

"คุณชาย 3"

6 ส.ค. 2559 11:25 ไทยรัฐ