วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“เฉลิมเกียรติ”ขุดรากถอนโคน เครือข่ายยานรก“หมื่นจะดา”

“เฉลิมเกียรติ”ขุดรากถอนโคน เครือข่ายยานรก“หมื่นจะดา”

  • Share:

ยุทธการทำลายเครือข่าย “หมื่นจะดา” ที่มี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ พ.อ.วัชรพงษ์ แก้วแจ้ง เสนาธิการกองกำลังผาเมือง และ พ.ต.ท.กฤช อาจสามารถ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ นำกำลัง ปิดล้อมตรวจค้นทั่วประเทศ 124 เป้าหมายขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ในเมืองไทย

ชุดปราบปรามยาเสพติด บช.ปส. บช.ภ.5 ป.ป.ส. ทหาร ฝ่ายปกครองและกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ข้อมูลมีขบวนการขนลำเลียงยาเสพติดจากภาคเหนือลงไปยังภาคใต้ ผ่านเครือข่ายนักโทษในเรือนจำสงขลา มี นายวีระ หมื่นจะดา ผู้ต้องหาคนสำคัญที่หลบหนีหมายจับคดียาเสพติดไปอยู่ในฝั่งประเทศเมียนมา และได้แต่งงานกับลูกสาวนายทหารใหญ่ของพม่าคุมพื้นที่บางส่วนในรัฐฉานติดกับชายแดนไทยเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง

นายวีระวางข่ายการขยายกิจการค้าขายยาเสพติดในเมืองไทย โดยให้ นายวีรวัฒน์ หรือตั้ม อุดมโรจนกุล หรือหมื่นจะดา น้องชาย เป็นคนหาลูกค้าจากฝั่งไทยและลำเลียงยาเสพติดจากฝั่งประเทศเมียนมาข้ามมายังฝั่งไทยแล้วเก็บซ่อนไว้ในแหล่งพักคอยตามแนวชายแดน

มีภรรยาและมารดานายวีรวัฒน์ดำเนินการเรื่องเงินค่ายาเสพติด ให้พรรคพวกเปิดบัญชีพร้อมบัตรเอทีเอ็มเป็นบัญชีรับเงินค่ายาเสพติด มีหน้าที่ในการทำธุรกรรมกดเงินหรือโอนเงินต่อไปตามที่นายวีระสั่งการ

นายวีระและนายวีรวัฒน์ มีลูกค้าคนสำคัญคือ นายวัชรพงษ์ หรือจอย ซื่อตรง ผู้ต้องหาในคดียาเสพติดที่หลบหนีหมายจับในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ขึ้นไปอาศัยในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีลูกค้าหลายกลุ่มทั้งในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี สระบุรี ลพบุรี กรุงเทพฯและปริมณฑล

กลุ่มนายวีระกระจายสินค้าจากฝั่งผู้ผลิตในประเทศเมียนมา ผ่านนายวัชรพงษ์ หรือจอยได้เป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้สะกดรอยกลุ่มลูกน้องนายวัชรพงษ์หรือจอย ที่นัดรับมอบยาเสพติดและนำมาเก็บรักษาไว้ที่บ้านพักของนายสันติ คำพิงชัย ได้จับกุม นายสันติ คำพิงชัย และนายณัฐพงษ์ สุวรรณ์ ผู้ที่ดูแลรักษาและรับยาเสพติดมาพบของกลางเป็นยาบ้า 1,500,000 เม็ด ไอซ์ 39 กิโลกรัม

จับกุมกลุ่มที่ลำเลียงและส่งยาให้กับกลุ่มนายสันติ คือ นายปะโหล่ ย่ายี๋ และนายจะเพอะ สาแงะ ได้ของกลาง ยาบ้า 856,000 เม็ด ไอซ์ 3 กิโลกรัม และเฮโรอีน 36.05 กิโลกรัม พื้นที่พักคอยยาเสพติด ที่ป่าข้างทางที่ห้วยฮ่องไคร้ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ยึดทรัพย์ 100 ล้านบาท เป็นปฏิบัติการกับกลุ่ม “หมื่นจะดา” ครั้งแรก

ขยายผลจับกุม นายสันติ และนายณัฐพงษ์ นายพัชรเมศฐ์ ธนาปุตรานนท์ นาย ต.เตี้ย หรือวัชรินทร์ บุญอ่อน นายพงศกร ไม้แก้ว, นายนพพล หรือหนึ่ง ภิญญมิตร์ ซึ่งเป็นลูกค้านายวัชรพงษ์หรือจอย

นายสันติและนายณัฐพงษ์ถูกจับแล้ว แต่มี นายกิตติคุณ พิสิฐพิพัฒนา และนายณัชพงษ์ พิสิฐพิพัฒนา น้องชายมาทำแทน มี นายปฏิพัทธ์ หรือ อุ๊ กำไร เป็นคนรับงานมาจากนายวัชรพงษ์หรือจอย ในการส่งยาเสพติด เจ้าหน้าที่จับกุม นายพัชรเมศฐ์ ธนาปุตรานนท์ นาย ต.เตี้ย หรือวัชรินทร์ บุญอ่อน นายพงศกร ไม้แก้ว นายนพพล หรือหนึ่ง ภิญญมิตร์ พร้อมยาบ้า 150,000 เม็ด จับกุมตัว นายกิตติคุณ และนายณัชพงษ์ พิสิฐพิพัฒนา ค้นบ้านพบยาบ้า 400,000 เม็ด ยึดทรัพย์ 200 ล้านบาท จับกุมเครือข่าย “หมื่นจะดา” ในครั้งที่ 2

ออกหมายจับ นายปฏิพัทธ์ หรืออุ๊ กำไร และบุคคลอื่นอีกหลายคน นำไปสู่การเข้าปฏิบัติการขุดรากถอนโคน “หมื่นจะดา” ครั้งที่ 3 ยึดทรัพย์สินบุคคลต่างๆในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย กว่า 300 ล้านบาท

พล.ต.ท.เรวัชเป็นแกนหลักในการสืบสวนวิเคราะห์เส้นทางทางการเงินของกลุ่มที่ดำเนินธุรกรรมด้านการเงินให้กับกลุ่มเครือข่าย “หมื่นจะดา” จนเห็นภาพบุคคลที่เกี่ยวข้อง การโอนเงินเข้าบัญชีนอมินี มีอีกบางส่วนที่ได้เงินจากธุรกิจค้าขายยาเสพติดไปลงทุน หรือยักย้ายถ่ายเทเงินฟอกเงินให้ดูเหมือนเป็นเงินที่ถูกต้อง

ตามมาด้วยหมายจับ นายอภิชาติ หรือตี๋ หทัยทัศน์ กับนายฉัตรดนัย หรือหนึ่ง เกียรติวงศ์ หุ้นส่วนในกลุ่มหทัยทัศน์กรุ๊ป และขยายผลจับกุมกลุ่มเป้าหมายที่ดำเนินการธุรกรรมทางการเงิน

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า “เครือข่ายยาเสพติดเหล่านี้ จับเท่าไรก็ไม่หมด เพราะจะมีการสร้างตัวแทนขึ้นมาตลอด วิธีที่ดีที่สุดคือ มาตรการยึดทรัพย์ นโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายารมว.ยุติธรรม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เน้นการยึดทรัพย์ถอนรากถอนโคน ส่วนผู้ติดยาเสพติด เราต้องพยายามเอามาบำบัดให้หมด ซึ่งยุทธการทำลายเครือข่าย “หมื่นจะดา” ทั้ง 124 เป้าหมายทั่วประเทศจะขยายผลต่อไป หากเกี่ยวข้องกับใครขุดรากถอนโคนให้หมดสิ้น เป็นแนวทางที่สามารถทำลายเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมในรูปแบบเครือข่ายยาเสพติดตั้งแต่ผู้เสพ ผู้ค้ารายย่อย ผู้ค้ารายกลาง ผู้ค้ารายใหญ่ผู้ลำเลียง ผู้เก็บรักษายาเสพติด รวมตลอดถึงนายทุน และผู้ที่รับผิดชอบในด้านการเงินของกลุ่มเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดอย่างมีประสิทธิภาพ และเชื่อว่าเมื่อสามารถรวบรวมพยานหลักฐานนำคดีขึ้นสู่ศาลแล้ว น่าจะมีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้กระบวนการทางกฎหมายสามารถลงโทษผู้กระทำความผิดได้ ทำให้สกัดหรือยับยั้งขบวนการค้ายาเสพติด”

“ความร่วมมือ ร่วมใจกันของผู้บริหารหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทุกหน่วย พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการ ปปง. ใช้ศักยภาพของหน่วยงานสนับสนุนการทำงานซึ่งกันและกันอย่างเป็นระบบ มีผู้บริหารขับเคลื่อนที่สำคัญของผู้บริหารหน่วยงาน มีฟันเฟืองที่ช่วยกันเดิน และเสริมการปฏิบัติซึ่งกันและกันอย่างเป็นระบบ จนได้พบพยานหลักฐานทางการเงินที่เชื่อมโยงตัวบุคคล ธุรกิจ เข้าสู่สำนวนการสอบสวนดำเนินคดีและอายัดทรัพย์สิน ขอชื่นชมตำรวจ ปส. ทั้ง ภ.5 ป.ป.ส. ปปง. ทหาร ฝ่ายปกครอง และทุกหน่วยงาน ที่ร่วมบูรณาการกัน จนสามารถยึดทรัพย์ได้กว่า 400 ล้านบาท”

งานนี้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. ได้ลงพื้นที่ภาคเหนือหาหลักฐานเชื่อมโยงกลุ่มบุคคล กลุ่มนายทุน เส้นทางการเงินเครือข่ายยาเสพติดจนครบถ้วน ก่อนวางแผนปฏิบัติตรวจค้นยึดทรัพย์สินเครือข่าย “หมื่นจะดา” ชนิดถอนรากถอนโคน

ทำลายเครือข่าย “ยานรก” ที่มีโยงใยทั่วประเทศ.

"ทีมข่าวอาชญากรรม"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้