วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ปีทองหญิงไทย

ปีนี้นับเป็นปีทองของหญิงไทย

ได้มีหญิงไทยประสบความสำเร็จในวงการต่างๆอย่างมากมาย โดยเฉพาะในวงการกีฬา หญิงไทยยิ่งโดดเด่นมาก หลายรายได้ขึ้นชั้นแถวหน้าระดับโลก สร้างชื่อเสียงกระหึ่มให้แก่ประเทศ

สำหรับวงการรถยนต์บ้านเรา ที่ฮือฮาสุดในขณะนี้ ต้องยกให้ “หญิงเหล็กแห่งโลกรถยนต์เมืองไทย” คือ “คุณหมู” ปนัดดา เจณณวาสิน ผู้บริหารระดับสูงของค่ายตรีเพชรอีซูซุเซลส์ เจ้าพ่อตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ของไทย

โดยตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ส.ค.นี้ “คุณหมู” ปนัดดา ได้รับการโปรโมตเลื่อนขึ้นเป็น “กรรมการรองผู้จัดการ” (EXECUTIVE VICE PRESIDENT) จากเดิม “รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส” (SENIOR VICE PRESIDENT)

นับเป็นผู้บริหารหญิงชาวไทยคนแรกและคนเดียวที่มีตำแหน่งในระดับบอร์ดบริหารของบริษัทในกลุ่มอีซูซุมอเตอร์ และบริษัทมิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น ทั่วโลก

เพราะมิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น บรรษัทข้ามชาติระดับบิ๊กเบิ้มของญี่ปุ่น คือผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของตรีเพชรอีซูซุเซลส์

อย่างไรก็ดี ถ้าจะว่าไปแล้ว สำหรับคนที่ติดตามข่าวสารแวดวงยานยนต์บ้านเราคงไม่ค่อยแปลกใจมากนักกับข่าวที่ “คุณหมู” ปนัดดา ได้รับการเลื่อนชั้นในตำแหน่งใหญ่บะละฮึ่ม เพราะเป็นที่รับรู้กันดีอยู่แล้วถึงฝีมือไร้เทียมทานในการนำทัพรถอีซูซุ ให้กระหึ่มเกริกไกร

เพราะบรรดากลยุทธ์การตลาดที่ลึกล้ำซึ่งทำให้รถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ ติดลมบนในตลาดรถบ้านเรา ทั้งยังสามารถฝ่าวิกฤติในหลายๆครั้ง รวมทั้งขายดิบขายดีในตลาดทั่วโลกนั้น

ผู้อยู่เบื้องหลังการวางกลยุทธ์การตลาดที่เฉียบขาด ก็คือ “คุณหมู” ปนัดดา

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวางกลยุทธ์ “คิดให้ต่างอย่างอีซูซุ” ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ค่ายตรีเพชรอีซูซุเซลส์ รุดทะยานเติบโตขึ้นเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของเมืองไทย

จนทำให้อีซูซุ มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ได้ตัดสินใจใช้ฐานผลิตรถกระบะในไทยเป็นฐานเดียวในโลกเพื่อผลิตส่งออกรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ ไปทั่วโลกนั้น

นอกจากอีซูซุมอเตอร์จะส่งออกตัวรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ เมดอินไทยแลนด์ แล้ว ยังได้ส่งออก “แผนการตลาด” อันยอดเยี่ยมจากประเทศไทย ไปให้บรรดาตัวแทนจำหน่ายรถกระบะอีซูซุในทั่วโลกได้นำไปประยุกต์ใช้

ปรากฏว่าล้วนแต่แฮปปี้กันถ้วนหน้า!!

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ “คุณหมู” ปนัดดา ได้เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในวงการรถยนต์เมืองไทย และรวมทั้งธุรกิจอีซูซุทั่วโลก ถึงความสามารถ สไตล์การบริหารที่เน้นการสร้างทีม จนเป็น “ไอดอล” ของเหล่านักการตลาดและนักประชาสัมพันธ์

สำหรับการเลื่อนชั้นขึ้นตำแหน่งล่าสุดของ “คุณหมู” ปนัดดา คือ “กรรมการรองผู้จัดการ” นอกจากจะเป็นการตอกย้ำฝีมือไร้เทียมทานแล้ว

ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงนโยบายที่ชัดเจนของค่ายตรีเพชรอีซูซุเซลส์ว่า “เพศ” ไม่ใช่บรรทัดฐานในการพิจารณาเลื่อนตำแหน่ง

สุโก้ย!!!

"อัลคาโปน"
motorwars@thairath.co.th

6 ส.ค. 2559 10:59 6 ส.ค. 2559 10:59 ไทยรัฐ


advertisement