วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แบตเตอรี่ตู้เย็นช่วยลดค่าไฟฟ้า

แบตเตอรี่ตู้เย็นช่วยลดค่าไฟฟ้า

  • Share:

ในช่วงนี้กระแส “เทสล่า” รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า เป็นที่สนใจ แม้ว่ากำลังประสบปัญหากับการสอบสวน กรณีที่ผู้ใช้รถใช้ระบบขับอัตโนมัติประสบอุบัติเหตุ แต่ก็ยังเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีอนาคตเป็นเหตุหนึ่ง

ส่งผลให้พลังงานน้ำมันประสบปัญหาสต๊อกล้นโลก ราคาอยู่ในทิศทางขาลงจนแทบจะปรับราคาจำหน่ายปลีกแทบวันเว้นวันเลยทีเดียว

หนึ่งในขุนพลสำคัญของ “เทสล่า” นอกเหนือจาก “อีลอน มัสต์” ที่ถูกมองว่าเป็นผู้คิดค้นหลายๆนวัตกรรม ผู้อยู่เบื้องหลังของการคิดค้น และนำเอาแบตเตอรี่ “ลิเธียม ไอออน” มาเป็นพลังงานขับเคลื่อนรถยนต์ “เจบี สโตรเบล” ประธานผู้บริหารด้านเทคโนโลยี ได้ตัดสินใจควักกระเป๋าลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพทางด้านการลดต้นทุนการใช้พลังงานไฟฟ้าในซุปเปอร์มาร์เกต

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท Axiom Energy ได้ประกาศเพิ่มวงเงินลงทุนอีกจำนวน 2.5 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 87.5 ล้านบาท โดยมี “เจบี สโตรเบล” เป็นหนึ่งในผู้ลงทุน พร้อมกับกลุ่มลงทุน ซึ่งเป็นศิษย์เก่าจากสถาบันเอ็มไอที ซึ่งเป็นกลุ่มลงทุนในระยะเริ่มแรก

ฟอร์จูนดอทคอมรายงานว่า บริษัทสตาร์ทอัพขนาดเล็กแห่งนี้ได้ขายเทคโนโลยีการนำถังน้ำเกลือแช่แข็งมาใช้ทำความเย็นกับตู้เย็นในซุปเปอร์มาร์เกต โดยมีเป้าหมายหลักคือ ลดค่าไฟจากการใช้ตู้เย็นที่แช่สินค้าอาหาร

หลักการทำงานของเทคโนโลยีนี้คือ ในช่วงพีกที่ตู้เย็นใช้ไฟสูงสุดคือ ช่วงที่มีอากาศร้อน ตู้เย็นจะเปลี่ยนไปใช้การทำความเย็นจากถังน้ำเกลือแช่แข็ง เมื่อตู้เย็นได้รับความเย็นดังกล่าวจึงไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า ส่วนตัวถังน้ำเกลือจะถูกแช่แข็งโดยใช้ไฟฟ้าในช่วงที่ใช้ไฟน้อย ซึ่งจะมีต้นทุนค่าไฟราคาถูก โดยซอฟต์แวร์ของบริษัทและระบบข้อมูลจะถูกตรวจจับอย่างต่อเนื่อง เมื่อการใช้ไฟฟ้ามีความผันผวนและเข้าไปจัดการในกระบวนการต่างๆ

ทั้งนี้ บริษัทได้เรียกหน่วยทำความเย็นดังกล่าวว่า เป็นแบตเตอรี่เครื่องทำความเย็น สามารถให้ความเย็นได้นาน 6 ชั่วโมง สามารถลดต้นทุนค่าไฟจากตู้เย็นได้สูงสุดถึง 40% และระบบยังสามารถสำรองความเย็นได้อีกหากระบบไฟฟ้าขัดข้องหรือดับเพื่อไม่ให้สินค้าอาหารเน่าเสียได้ง่าย

แนวคิดการใช้ความร้อนและการระบายความร้อนสำหรับการจัดเก็บพลังงานไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่ มีผู้ประกอบการหลายรายได้เริ่มคิดค้นวิธีการใหม่ๆในการจัดการที่เรียกว่า “thermal energy” โดยใช้เทคโนโลยีการประมวลผลราคาถูก เช่น ข้อมูลอัลกอริทึม, เซ็นเซอร์,เครือข่ายไร้สาย และคลาวด์คอมพิวเตอร์

ในขณะที่บริษัทแห่งนี้ถูกมองว่าเป็นบริษัทที่มีอนาคต เพิ่งเริ่มต้นในการติดตั้งระบบในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรก น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวกับความพยายามนำเทคโนโลยีมาใช้ลดต้นทุนในการทำธุรกิจและอาจจะขยับขยายไปใช้กับผลิตภัณฑ์อื่นๆ.

"หนุ่มดิจิตอล"
cybernet@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้