วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิ่งที่ทำให้กันได้ กับแฟนเก่ารักเดิม

สิ่งที่ทำให้กันได้ กับแฟนเก่ารักเดิม

โดย เมอร์ลิน
7 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

คนเราหวงแฟนเก่าได้ไหม? แหมๆๆ ทำไมจะไม่ได้ละเนอะ ใครจะหวงหรืออะไรได้ทั้งน้าน เพียงแต่หวงแล้ว อีกฝ่ายเค้ารับรู้, รับฟังและเข้าใจด้วยรึเปล่า? ก็เป็นอีกเรื่อง

พูดก็พูดเหอะ การหวงแฟนเก่า หากหวงอยู่ในใจ ไม่ไปโพสต์ให้มหาชนรู้ในสังคม ออนไลน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไวมาก คือรับรู้กันเร็วมากและชอบเผือกตามธรรมชาติก็แล้วไป แต่ในเมื่อไปโพสต์แล้ว จึงต้องเข้าใจจิตวิทยาของผู้คน ว่า ชอบติดตามและมองบุคคลสาธารณะที่พวกเค้าอยากเข้าใกล้, อยากเข้าถึง ยิ่งหากมีเรื่องต่อว่าต่อขานกัน โอ้ย.......ยิ่งชอบเลย กลายเป็นกระทู้สร้างความงุนงงระคนสงสัยว่าทำไมถึงมีเหตุการณ์ เช่นนี้ขึ้นมาได้

นี่ถ้าผู้โพสต์เรื่องอลเวง ไม่ได้อยู่ในวงการบันเทิงละก็ คงไม่กลายเป็นข่าวให้กระหึ่มโลกโซเชียลหรอก บังเอิ๊ญ เหตุเกิดเพราะเป็นคนดังทำอะไรทีจึงดังระรัวไปหมด

จึงถือเป็นบทเรียนนอกตำราเลยว่า จะเข้าไปโพสต์อะไรในสังคมออนไลน์ ควรคิดแล้วคิดอีกว่าควรทำไหม? เพราะหากไปกระแทกใครเข้า จะกลายเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโต

พูดถึงทุกคนล้วนมีทั้ง 2 ด้าน อันนี้เราเข้าใจ

แต่ที่ไม่เข้าใจคือ ทำไมต้องไปหวง “แฟนเก่า” ด้วย? ในเมื่อเค้าเป็น “ของเก่า” ไปแล้ว และ “เลิกกัน” ไปแล้วมิใช่หรือ? ฉะนั้นหากแฟนเก่าจะมีพฤติกรรมอย่างไร? ไปรู้จักใคร? ก็เป็นเรื่องของเค้าแล้วดิ

เช่นเดียวกัน อีกฝ่ายจะไปมีแฟนใหม่หรือรู้จักและสนิทสนมกับใคร ถือเป็นเรื่องของฝ่ายนั้นเช่นกัน

การตามไปหวง บอกเลยว่า ไม่ทำให้แฟนเก่ากลับมาหาคุณได้หรอก หนำซ้ำ เค้าอาจเกิดความรู้สึกหลายอย่าง เช่น ก.ถ้าหล่อนหวงตูแสดงว่ายังมีใจให้อยู่ ก็ปลื้มไปสิ แถมเอาไปคุยโวโอ้อวดกับเพื่อนกันยังได้ ข.แต่การโดนหวง อาจทำให้ฝ่ายชาย ต่อให้กล้าและห้าวแค่ไหน? คงหวั่นใจบ้างละว่า ถ้าหล่อนไม่ยอมเลิกด้วยดี ยังคงตามติดพฤติกรรมและอาชีพของเค้า อย่างนี้มันน่าใจหายและน่าสะพรึงจะตายไป

นี่แค่วิเคราะห์เรื่องแฟนเก่าบางคู่นะฮ้า เนื่องจากยังมีแฟนเก่าอีกบางคู่เช่นกันที่ไม่ได้เข้าข่ายนี้ คือจะเลิกก็เลิกจริง และไม่สนใจกันจริงๆ แต่ก็ไม่ปฏิเสธว่า ทั้งคู่อาจหวนคืนมาเป็นแฟนกันอีกก็ได้

ยิ่งสมัยนี้ มนุษย์มีความซับซ้อนมากมาย ความรักที่เป็นอารมณ์มากกว่าการใช้เหตุผล จึงเป็นอารมณ์ที่ขึ้นๆ ลงๆ ตามจังหวะของแต่ละคน บางทีเมื่อเราเกิดอารมณ์ไหนขึ้นมา เช่น รัก แล้วโพสต์ข้อความซึ้งๆไปหาคนที่เรารัก ย่อมน่ารักดีในสายตาของชาวบ้าน

แต่หากหึงหวงนี่ อย่าเอามือไปอยู่ใกล้สมาร์ทโฟนและสังคมออนไลน์เลย

จริงๆมนุษย์ทุกคนย่อม “ของขึ้น” กันได้ ในเรื่องของความรัก หากไม่ทำอะไรรุนแรงไปมากกว่านี้ยังถือว่าดีกว่าพวกที่เก็บกด แล้วตามไปหึงหวงแฟนเก่า เพราะเห็นแฟนเก่ามีแฟนใหม่แล้วบาดตาบาดใจ ไปทำร้ายร่างกายเค้านี่มันยิ่งเลวกว่าหลายสิบเท่า

ดังนั้นคนที่มี “ความรัก” ควรมีวุฒิภาวะ ที่จะไม่ทำให้มนุษย์ตกเป็นทาสของอารมณ์!

บ่นไปอย่างงั้น ความจริงอยากเขียนถึง สิ่งที่ “แฟนเก่า” สามารถทำให้กันได้บ้าง ดีฝ่า ถึงแม้เราทั้งสองจะเป็นอดีตไปแล้ว แต่อย่างน้อยเชื่อว่ายังคงมีความทรงจำดีๆต่อกัน และหวังดีต่อกันด้วยจะเจ๋งมาก

สิ่งที่ยังทำให้แฟนเก่าได้ เช่น

1. มีความปรารถนาดีต่อเค้าเหมือนเดิม

สมมติ ไปรู้อีท่าไหนก็บ่ฮู้นะ ว่า เดี๋ยวนี้แฟนเก่าของคุณขยันไปปาร์ตี้กับเพื่อนๆ ซึ่งเป็นความสนุกสนานของเค้าอ่ะนะ แต่ที่คุณอยากเตือนได้แก่ เค้าไม่ควรใช้จ่ายฟุ่มเฟือยในเมื่อทราบมาว่าเค้าต้องส่งเงินให้ทางบ้าน (พ่อแม่) ตรงนี้อาจแสดงความเห็นให้เค้าฟังได้ ส่วนจะเชื่อ-ไม่เชื่อก็ตามใจ

2. ให้กำลังใจกันได้

ถ้าคุณทราบมาว่า เค้าอยากเปลี่ยนงาน ไปทำในสิ่งที่ชอบมากกว่าเดิม อย่างนี้ส่งกำลังใจไปให้เค้า “สู้ๆ” เพื่อหน้าที่การงานที่เค้าชอบมากขึ้นได้ และพูดให้เค้ามั่นใจในตัวเองสักหน่อยก็ดีนะว่า เค้าทำงานใหม่ได้แน่ๆ ขอเพียงมีความตั้งใจ, ขยัน, อดทนและพร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ คุณคิดว่าเค้าทำได้แน่นอนไรงี้ก็ฝอยไป

3. ช่วยเหลือกันได้

หากเค้าต้องการความช่วยเหลือบางอย่างที่คุณในฐานะแฟนเก่าพอจะทำให้ได้ ก็ช่วยๆไปเถอะ อย่างน้อยบอกแล้วว่าเราเคยมีอดีตที่ดีด้วยกัน แม้ต่อให้เป็นเพียงเวลาสั้นๆก็เถอะนะ

4. อย่างไรก็ตาม ไม่ได้แนะให้เอาตัวไปพัวพันกับแฟนเก่าในปริมาณเท่าเดิม กับที่เคยเป็นแฟนกันนะฮ้า ยังไง ยังไง ทั้งคู่ก็เลิกกันแล้ว คุณก็ไปมีชีวิตใหม่ของคุณ เค้าก็ไปมีชีวิตใหม่ของเค้า

การรักษาระยะห่าง ระหว่างกันจึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึง อีกอย่างอดีตควรทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นชิมิ.

"เมอร์ลิน"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้