วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิ่งแล้ว "รถเหินถนน" จีนหวังแก้ปัญหารถติด

จีนทดสอบการวิ่งรถบัสยกระดับ ที่จะสามารถแล่นคร่อมรถราที่กำลังติดขัดบนท้องถนน วิ่งเหินเหนือรถคันอื่นๆ แม้ต้องใช้ระบบรางช่วย แต่ มีต้นทุนต่ำ 1 ใน 6 เท่าของรถไฟฟ้าทั่วไป เผยหลายประเทศทั่วโลกสนใจซื้อหาไปใช้

หลังเปิดตัวรถต้นแบบครั้งแรกไปเมื่อเดือน พ.ค. ในงาน 19th China Beijing International HighTech Expo ล่าสุด รถบัสยกระดับหรือ The Transit Elevated Bus (TEB) ก็ผ่านการทดสอบการวิ่งไปแล้วเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา บนถนนในเมืองฉินฮวงเต่า (Qinhuangdao) ซึ่งเป็นเมืองท่า ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศจีน

TEB ถือเป็นนวัตกรรมครั้งแรกของโลก ที่จีนสามารถคิดค้นขึ้นเพื่อแก้ปัญหารถราที่ติดขัด รวมทั้งลดมลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงที่ใช้ในรถยนต์ทั่วไป

รูปลักษณ์ของรถ TEB ดูคล้ายๆรถบัส แต่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้า วิ่งคร่อมถนนขนาด 2 เลน โดยที่รถยนต์ปกติสามารถวิ่งผ่าน ไป-มาใต้ท้องได้สบายๆ จากการทดสอบระบบเบรกและระบบไฟฟ้าครั้งแรก พบว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี

คอนเซปต์ของการออกแบบตัวรถ มาจากการผสมผสานระบบขนส่งมวลชน 2 ชนิด อันได้แก่ รถไฟฟ้าไฮบริดรางเบา (hybrid light-rail train) และรถบัสเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้สามารถขนส่งคนได้ทีละมากๆ โดยที่ รถยนต์ธรรมดาทั่วไปแล่นผ่านใต้ท้องรถได้ คล้ายวิ่งผ่านอุโมงค์ขนาดใหญ่

ซ่ง หยงโจว (Song Youzhou) หัวหน้าทีมวิศวกร ซึ่งเริ่มเดินหน้าโครงการตั้งแต่ปี 2553 คาดว่า TEB น่าจะวิ่งได้ในระดับความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยความสามารถในการบรรทุกผู้โดยสารที่สูงสุด 300 คน หรือประมาณ 40 คันรถบัส และจะช่วยลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนได้เกือบ 2,500 ตัน

ซีเอ็นเอ็นระบุว่า นอกจากจะช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการเดินทางผ่าน ถนนที่มีการจราจรติดขัดแล้ว TEB ยังช่วยประหยัดต้นทุนกว่าการสร้างรถไฟฟ้าหรือรถไฟฟ้าใต้ดิน และช่วยลดมลพิษ เพราะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

TEB มีความยาว 72 ฟุต กว้าง 26 ฟุต สูง 16 ฟุต รถ 1 ขบวนมีความจุผู้โดยสารที่ 300 คน ภายในตกแต่งด้วยเบาะที่นั่งด้านข้าง และตรงกลางก็ยังมีเบาะที่นั่งเป็นวงกลม ที่ยืนมีราวจับ รวมทั้งเสาไว้ให้ผู้โดยสารเกาะ

ข่าวแจ้งว่า ขณะนี้มีหลายประเทศที่แสดงความสนใจสั่งซื้อรถเหินถนนบ้างแล้ว แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการผลิตเพื่อการพาณิชย์เมื่อใด และราคาเท่าไร.

6 ส.ค. 2559 10:43 6 ส.ค. 2559 10:43 ไทยรัฐ