วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จิตใจที่บอบบาง ต้องการการเอาใจใส่

โดย คนสมถะ

มีคนมากมายที่พุ่งเป้าเสริมสร้างและดูแลสุขภาพร่างกาย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ โดยเฉพาะการพิจารณา เรื่องอาหารการกินและหากมีเวลาก็ควรใช้ไปกับการออกกำลังกายบ้าง บางคนบอกไม่ได้ออกกำลังกายเท่าไหร่ เพราะทำงานทุกวันก็เหนื่อยมากแล้ว ตรงนี้เข้าใจได้ ยิ่งหากมีอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดเดี้ยงหรือเจ็บปวดขึ้นมา เช่น ปวดหลัง, ปวดท้อง, ปวดขา, ขาพลิก ฯลฯ ก็ยิ่งหมดโอกาสจะออกกำลังกายในบางวัน

กระนั้นหากมีเวลาขอยืนยันให้เอกเซอร์ไซส์กันบ้าง จะเดิน, จะวิ่ง, จะแกว่งแขนหรือแกว่งเท้า (แต่อย่าแกว่งเท้าหาเสี้ยนขอร้อง) ก็เชิญพิจารณาออกกำลังกายตามอายุอานามกันตามสะดวก

ในเมื่อมีคนสนใจและมีคำแนะนำเรื่องสุขภาพกายกันเยอะแล้ว กรุณาอย่าลืมดูแลเรื่องสุขภาพจิต กันด้วยนะ เพราะถ้าสุขภาพจิตไม่ดี สุขภาพกายก็ย่อมไม่เบิกบานตามไปด้วย

วันก่อน เจ้าชายแฮร์รี่ ทรงเปิดพระทัยเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับการเสียชีวิตของพระมารดา เจ้าหญิงไดอาน่า พระองค์ตรัสว่า รู้สึกเสียดายที่เก็บงำความตรอมพระทัยจากการสูญเสียเจ้าหญิงไดอาน่าไว้เพียงผู้เดียวนานหลายปี เจ้าชายแฮร์รี่แห่งราชวงศ์อังกฤษพระชันษา 31 ปี ตรัสเรื่องนี้ในงานระดมทุนเพื่อช่วยเหลือมูลนิธิด้านสุขภาพจิต หวังรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปเข้ารับการบำบัดหรือคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากป่วยเป็นโรคซึมเศร้า หรือมีปัญหาด้านจิตใจ ช่างมีน้ำพระทัยและทรงเล็งเห็นปัญหาทางจิตใจเป็นเรื่องสำคัญได้ถูกจุดทีเดียว

จะว่าไป “จิตใจของคนเรา” บอบบางมากนะ แต่ใครคิดว่าตัวเองสตรองก็แล้วไป ทว่าเห็นสตรองทีไร พอมีอะไรเข้ามากระทบก็อดไม่ได้ที่จะน้ำตาร่วงหลังไมค์แบบไม่ให้ใครเห็นสินะ

ความที่จิตใจของมนุษย์บางท่านนั้นบอบบางและอ่อนไหว ซึ่งเป็นความซวย เอ้ย....เป็นเรื่องธรรมดาโลกที่ ไม่มีใครหนีความเครียด, ความวิตกกังวลและความกลัวไปได้

ดังนั้น เมื่อไหร่ที่คุณเกิดอาการทางจิตใจเหล่านี้ ลอง แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ด้วยการทำอย่างนี้กันเถอะ เช่น *ลงมือเขียนสิ่งที่คุณรู้สึกออกมา ถือเป็นการระบายออกที่ดีอย่างนึง ยกตัวอย่าง ถ้าคุณรู้สึกเศร้า ก็หาสมุดมาสักเล่ม เขียนลงไปว่า ทำไมถึงได้เศร้า? ใครมาทำให้เศร้าใจ หรือมีสาเหตุอะไรที่ทำให้รู้สึกอย่างนั้น? หรือแม้แต่อยากเตะใครสักคน เพราะไม่พอใจเค้า ก็ยิ่งต้องระบายเขียนออกมา แต่อย่าไปทำจริงล่ะ

*บางคนถามว่า เขียนในสังคมออนไลน์ไม่ได้หรือ? ตอบ เอาที่สบายใจเลย อยากทำอะไรก็ทำ อยากให้ใครรู้กันไปทั่วว่าคุณกำลังอยู่ในอารมณ์ขึ้นๆลงๆก็ได้

*เขียนแล้วอย่ามัวคิดฟุ้งซ่าน ไป เปิดทีวีหรือไปดูหนังที่ทำให้อารมณ์ดี และได้หัวเราะ ช่วยได้นะ.

"คนสมถะ"

6 ส.ค. 2559 10:38 6 ส.ค. 2559 10:39 ไทยรัฐ