วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารสั่งปิดชายแดนช่องจอม อ.กาบเชิง ปมสิ่งก่อสร้าง ผิดข้อตกลงระหว่าง ปท.

ทหารสั่งปิดชายแดนช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ หลังพบมีสิ่งก่อสร้างบนพื้นที่ๆยังไม่ระบุแน่ชัดว่าเป็นของกัมพูชา หรือของไทย ทางทหารจึงสั่งให้ปิดจุดผ่านชายแดนถาวร ถือว่าผิดข้อตกลงที่ทำไว้ระหว่างสองฝ่าย ทางกัมพูชากำลังส่งตัวแทนเจรจา...

วันที่ 6 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายว่า ทหารกองกำลังสุรนารี กองทัพภาค 2 รับผิดชอบแนวชายแดนไทยกัมพูชา พื้นที่อีสานตอนล่าง ได้รับคำสั่งให้ปิดจุดผ่านแดนถาวร ช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นติดชุมชนโอเสม็ด จ.อุดรมีชัย กัมพูชา แต่เวลา 06.00 น. ของวันนี้ เหตุเบื้องต้นจากฝ่ายกัมพูชา สร้างสิ่งก่อสร้างในพื้นที่ ที่ยังไม่ระบุแน่นชัดว่าเป็นของไทยหรือกัมพูชา

ตรงจุดนี้ถือว่า ผิดข้อตกลงที่ทำไว้ระหว่างสองฝ่าย แต่ฝ่ายไทยบังอนุโลมให้ผู้เจ็บป่วยจากกัมพูชาผ่านแดนมารักษาที่ไทยได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างทั้งสองฝ่ายเจรจาหาข้อหยุดติดในระดับพื้นที่ โดยฝ่ายไทยมี พล.ต.สนธยา ศรีเจริญ ผบ.กกล.สุรนารี เข้าเจรา ซึ่งฝ่ายกัมพูชากำลังส่งผู้แทนเข้าเจรา คาดว่าจะทราบผลเบื้องต้นในช่วงบ่ายวันนี้ ขณะที่ตลาดชายแดนซึ่งปกติมีนักท่องเที่ยว และประชาชนซื้อขายคึกคัก 

อย่างไรก็ตาม เมื่อทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบไปยังเจ้าหน้าที่ทหารซึ่งรับผิดชอบดูแลพื้นที่ดังกล่าวทราบว่า ชาวกัมพูชาได้สร้างเพิงพักขึ้นมา 1 หลัง เจ้าหน้าที่ประจำช่องจอมตรวจพบ ปลูกสร้างห่างจากแนวรั้วประมาณ 5 เมตร จึงทำการแจ้งให้ประเทศกัมพูชาทราบ เพื่อทำการรื้อถอนก่อนเวลา 06.00 น. ของเมื่อเช้าวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการรื้อถอนแต่อย่างใด

เวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่รายงานว่า ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี มีการพูดคุยเจรจากับเจ้าหน้าที่กัมพูชา พร้อมกับอนุญาติให้เปิดด่าน ในเวลา 10.00 น. มีข้อแม้ว่าต้องทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวออกโดยทันที เนื่องจากอยู่ในพื้นที่เขตพิพาท ขณะเดียวกันพ่อค้า แม่ค้า ชาวกัมพูชาได้เดินทางเข้ามาเปิดร้านขายของภายในตลาดตามปกติ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวที่มารอจับจ่ายซื้อของตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

ทหารสั่งปิดชายแดนช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ หลังพบมีสิ่งก่อสร้างบนพื้นที่ๆยังไม่ระบุแน่ชัดว่าเป็นของกัมพูชา หรือไทย ทางทหารจึงสั่งให้ปิดจุดผ่านชายแดนถาวร ถือว่าผิดข้อตกลงที่ทำไว้ระหว่างสองฝ่าย ทางกัมพูชากำลังส่งตัวแทนเจรจรา 6 ส.ค. 2559 10:18 6 ส.ค. 2559 12:36 ไทยรัฐ