วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับน้องใหม่สร้างสรรค์เติมความอบอุ่น - รอยยิ้มเฟรชชี่ป้ายแดง ปลุกพลังบวกลูก "บัวสรรค์" 59

โดย นายว้าก

อลังการงานสร้างสุดๆ สำหรับกิจกรรมรับน้องใหม่ “สานสัมพันธ์บัวสวรรค์” ประจำปีการศึกษา 2559

เรียกว่าที่องค์การนักศึกษา สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้ร่วมกันจัดขึ้น สร้างความประทับใจให้กับบรรดาเฟรชชี่ใหม่ทั้ง 10 คณะ และวิทยาลัยการแพทย์แผนไทยกว่า 7,000 คน ที่สนามกีฬากลาง มทร.ธัญบุรี

กิจกรรมโดนๆแบบนี้ “นายว้าก” ไม่พลาดที่จะต้องขอไปเจ๊าะแจ๊ะถามไถ่หัวเรือใหญ่ รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ที่สาธยายให้ฟังว่า “มหาวิทยาลัยมีนโยบายและมาตรการในการจัดกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่และประชุมเชียร์เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา โดยกำหนดระยะเวลาจัดกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัยไว้ 2 สัปดาห์ ระหว่างวันที่ 1-14 ส.ค.นี้ และมีผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรของคณะ และนักศึกษารุ่นพี่คอยดูแล กิจกรรมที่จัดต้องสร้างสรรค์ไม่รุนแรง อาทิ พิธีการมอบตัวเป็นศิษย์ การบายศรีสู่ขวัญ “ลูกบัวสวรรค์ธัญบุรี” เป็นต้น และหากพบการรับน้องรุนแรงจะลงโทษรุ่นพี่ตั้งแต่ตักเตือนไปจนถึงไล่ออก ทั้งนี้ อยากให้ผู้ปกครองมั่นใจเพราะทุกกิจกรรมที่จัดจะต้องนำเสนอต่อมหาวิทยาลัยก่อน แต่ก็อาจจะมีบางคณะที่จะไปจัดกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์นอกสถานที่ ซึ่งจะมีอาจารย์ควบคุมและคณบดีเป็นผู้รับผิดชอบ”

มาฟังเสียงของบรรดาเฟรชชี่ใหม่กันบ้าง เริ่มที่ “หลิน” เจวรินทร์ โมทาน สาขาวิชาระบบสารสนเทศทางคอมพิวเตอร์และคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ยิ้มก่อนเล่าว่า “กิจกรรมรับน้องที่ได้เข้าร่วมครั้งนี้มีรูปแบบหลากหลาย ทำให้ไม่เบื่อ ช่วงเช้าได้ทำกิจกรรมกับรุ่นพี่สันทนาการรู้สึกสนุกมาก และได้รู้จักเพื่อนๆ ต่างคณะด้วย ส่วนช่วงบ่ายได้ร่วมพิธีที่เป็นทางการ ซึ่งมหาวิทยาลัยและรุ่นพี่ได้ช่วยกันจัด ยิ่งใหญ่มาก รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เข้ามาเรียนที่นี่”

ขณะที่ “จูเนียร์” ภูริณัฐ เปรมยิ่ง สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ บอกว่า “กิจกรรมรับน้องเป็นกิจกรรมแรกที่ได้ทำเมื่อเข้ามาศึกษาที่นี่ ส่วนตัวเคยทราบเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมรับน้องที่สื่อเผยแพร่ มีทั้งแบบสร้างสรรค์และรุนแรง แต่ที่ มทร.ธัญบุรี นี้ เป็นกิจกรรมที่ดี พี่ๆเป็นกันเอง อบอุ่น ประทับใจมาก เป็นการเริ่มต้นชีวิตนักศึกษาใหม่ที่ดี สำหรับเพื่อนๆที่เป็นนักศึกษาใหม่เหมือนผมก็ขอให้ทุกคนตั้งใจเรียน โดยสามารถทำกิจกรรมควบคู่ไปกับการเรียนด้วยก็ได้”

สาวหน้าใส “ซี” สรวงกนก สาจีน สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ร่วมแชร์ประสบการณ์ว่า “บ้านซีอยู่จังหวัดอุบลราชธานี แต่เลือกที่จะมาเรียนไกลถึง มทร.ธัญบุรี เพราะเชื่อมั่นในสถาบันแห่งนี้ ด้วยความเป็นผู้หญิงก็ต้องระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ เพราะต้องมาอยู่หอ ที่สำคัญต้องวางตัวให้เหมาะสม กับชีวิตน้องใหม่ในรั้ว มทร.ธัญบุรี กิจกรรมการต้อนรับจากรุ่นพี่ ทำให้ซีรู้สึกภูมิใจมากที่ได้เรียนที่นี่ พี่ๆสันทนาการที่มาทำกิจกรรมเป็นกันเอง กิจกรรมช่วงพิธีการประทับใจ เป็นกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ นักศึกษาใหม่ทุกคนมารวมตัวกันที่สนามกีฬามหาวิทยาลัย บรรยากาศเหล่านี้เชื่อว่าจะอยู่ในความทรงจำของเฟรชชี่ใหม่ทุกคน”

“ฟร้อง” ณัฐวุฒิ พันธ์ธนสุนทร หนุ่มมาดเข้ม สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประสานเสียงว่า “รุ่นพี่แนะนำให้มาเรียนที่นี่ เพราะเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียง บวกกับมีสาขาวิชาที่ผมอยากเรียน จึงมุ่งมั่นเข้ามาเรียนที่นี่จนได้ ความฝันของผมคือเป็นโปรแกรมเมอร์ ที่ผ่านมาคิดว่ากิจกรรมรับน้องคงเป็นกิจกรรมที่เหมือนๆกับมหาวิทยาลัยอื่น รู้สึกกังวลเล็กๆ แต่เอาเข้าจริงกิจกรรมรับน้องที่นี่สร้างความประทับใจให้กับผมมาก เป็นการต้อนรับเข้าสู่บ้านอย่างอบอุ่น ทั้งชีวิตไม่เคยเห็นต้นบายศรีสู่ขวัญที่มีขนาดใหญ่ขนาดนี้ คิดว่ากิจกรรมแบบนี้ควรสืบทอดต่อไปรุ่นสู่รุ่น”

ปิดท้ายที่ “อาย” ศิรพัชร เครือสา สาขาวิชาการโรงแรม คณะศิลปศาสตร์ ร่วมแจมว่า “ด้วยความมั่นใจในสถานศึกษา เนื่องจากมีลูกพี่ลูกน้องสำเร็จการศึกษาที่นี่หลายคน ดังนั้นจึงตัดสินใจเรียนที่นี่ผ่านระบบโควตา กิจกรรมการรับน้องที่นี่ยิ่งใหญ่มาก รุ่นพี่และอาจารย์ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี รุ่นพี่สันทนาการสนุกสนาน สร้างรอยยิ้มตลอดเวลาที่ทำกิจกรรม ได้รู้จักเพื่อนต่างคณะ กิจกรรมสร้างสรรค์แบบนี้จะช่วยทำให้รุ่นน้องรักในสถาบันการศึกษา”

“นายว้าก” ขอชื่นชม และปรบมือเป็นกำลังใจให้กับ มทร.ธัญบุรี และอีกหลายๆ มหาวิทยาลัย ที่ได้ใช้ความพยายามในการปรับเปลี่ยนค่านิยมเกี่ยวกับการรับน้องใหม่ๆ ลบภาพจากอดีตที่บางแห่งทำแย่ๆเอาไว้จนกลายเป็นตราบาปให้กับเฟรชชี่ใหม่เหมือนหลายๆปีที่ผ่านมา

การสร้างความประทับใจตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าสู่รั้วอุดมศึกษา จะเป็นพลังบวกที่จะช่วยผลักดันให้มุ่งมั่นสู่การเป็นบัณฑิตที่มีคุณภาพ รักและศรัทธาในสถาบันของตัวเองอย่างแท้จริงว่ามั้ย...!!!

"นายว้าก"

6 ส.ค. 2559 10:10 6 ส.ค. 2559 10:10 ไทยรัฐ


advertisement