วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลุยโลกใบใหญ่ 07/08/59

ตะลุยโลกใบใหญ่ 07/08/59

  • Share:

เนื่องในโอกาสมหามงคลที่ สมเด็จพระ นางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 ตะลุยโลกใบใหญ่สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆ ไปชมกิจกรรมดีๆที่หน่วยงานต่างๆของกระทรวงวัฒนธรรมจัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติกันครับ

กิจกรรมเฉลิมพระเกียรตินำเสนอถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนชาวไทย ทรงอุปถัมภ์ศิลปวัฒนธรรมของชาติ และทรงเป็นแบบอย่างในการอนุรักษ์ความเป็นไทย โดยคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้ถวายพระราชสมัญญา “อัคราภิรักษศิลปิน” ซึ่ง มีความหมายว่า “ศิลปินยิ่งใหญ่ ผู้ปกปักรักษางานศิลปะ”

เริ่มจาก กรมการศาสนา จัด กิจกรรมด้านศาสนกิจ พิธี เจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมม์เฉลิมพระเกียรติฯ วันที่ 9 ส.ค.นี้ เวลา 13.00 น. ที่วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม พร้อมทั้งเชิญชวนให้แต่ละศาสนาปฏิบัติศาสนกิจเฉลิมพระเกียรติฯ ตลอดเดือน ส.ค. และพิธีรวมพลัง 5 ศาสนาเสริมสร้างความสมานฉันท์ วันที่ 17 ส.ค. เวลา 07.30 น. ที่ศูนย์ วัฒนธรรมแห่ง ประเทศไทย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดการแสดงดนตรีนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ “Beethoven Gala” และกิจกรรมเปิดตัวบุคคลในภาพที่เคยถวายงานตามพระราชกรณียกิจ จำนวน 8 ภาพ วันที่ 11 ส.ค. ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

กรมศิลปากร จัดนิทรรศการ ผ้าในราชสำนัก วิธีการแต่งกายแบบโบราณ การดูแลรักษาผ้าอย่างพิถีพิถัน ตลอดเดือน ส.ค. ณ พระที่นั่งอุตราภิมุข พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร และกิจกรรม “บูชามหาธาตุ เถลิงราชย์ธรรมราชา” โดยอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ต่างๆ 6 ยุคสมัยมาประดิษฐาน ณ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ซึ่งเปิดให้ประชาชนได้สักการะ ถวายเป็นพระราชกุศล จนถึงวันที่ 30 ต.ค.นี้

พร้อมกันนี้ ได้มีการจัดพิมพ์หนังสือสตรีสำคัญ ประวัติศาสตร์ชาติไทย หนังสือพระบรมราโชวาทและพระราช ดำรัส หนังสืออัคราภิรักษศิลปิน มอบให้ห้องสมุดสถานศึกษา ห้องสมุดเฉลิมราชกุมารี หอสมุดแห่งชาติ และหอจดหมายเหตุแห่งชาติ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย จัดนิทรรศการผ้าไทยร่วมสมัยเฉลิม พระเกียรติฯ โดยร่วมกับดีไซเนอร์ชื่อดัง ออกแบบเครื่องแต่งกายที่ ตัดเย็บโดยผ้าไทยจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯมาจัดให้ประชาชนได้ชมอย่างใกล้ชิด ที่ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จนถึงวันที่ 14 ส.ค.

และในวันที่ 12 ส.ค. ซึ่งตรงกับ วันแม่แห่งชาติ ที่ท้องสนามหลวง เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป มีพิธี เจริญพระพุทธมนต์และตักบาตรพระสงฆ์ 185 รูป โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จากนั้นในช่วงค่ำ เวลา 20.00-23.30 น. มีการแสดงเฉลิมพระเกียรติ มหกรรมการแสดง 4 ภาค และการแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติ 3 ชุด ได้แก่ ตอน นารายณ์ปราบนนทก พระรามยกศร พระรามคืนนคร ครับ.

"พี่ม้ามังกร"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้