วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิด อลป.2016 ยิ่งใหญ่ 'น้องเมย์' ถือธงไตรรงค์ นำทัพนักกีฬาไทย

"น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ เดินถือธงไตรรงค์ นำหน้าทัพนักกีฬาไทย ลงสู่สนาม ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ท่ามกลางบรรยากาศอันยิ่งใหญ่...

วันที่ 6 ส.ค. 59 น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันของไทย ทำหน้าที่ถือธงไตรรงค์ เข้าสู่สนาม โดยทัพนักกีฬาไทย เดินเข้าสนามเป็นลำดับที่ 183 จาก 207 ชาติ ร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ที่นครรีโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล 

สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 มีขึ้นที่สนามมาราคานา สเตเดี้ยม เริ่มด้วยการแสดงที่เน้นความสนุกสนานในแบบแซมบ้า มีการเล่าเรื่องราวถึงความเป็นมาของประเทศบราซิล ตั้งแต่เริ่มยุคอาณานิคมของโปรตุเกส ที่มีการนำแรงงานทาสจากแอฟริกาเข้าไปทำงานในบราซิล ตามด้วยการอพยพเข้าไปตั้งถิ่นฐานของชุมชนชาวอาหรับและชาวญี่ปุ่น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางด้านเชื้อชาติในบราซิล ทั้งนี้ยังมีการแสดงที่เน้นถึงการรักษาสันติภาพและสิ่งแวดล้อมของโลก

ในช่วงการเดินพาเหรดของทัพนักกีฬาจาก 207 ประเทศทั่วโลก เปิดขบวนด้วยทัพนักกีฬาจากกรีซ ส่วนทัพนักกีฬาจากประเทศไทย เดินเข้าสู่สนามเป็นลำดับที่ 183 และในปีนี้เป็นครั้งแรกที่มีนักกีฬาจากผู้อพยพเข้าร่วมเดินขบวนและร่วมแข่งขันด้วย ขณะที่ทัพนักกีฬาเจ้าภาพ บราซิล เดินเข้าสู่สนามเป็นชาติสุดท้าย ท่ามกลางเสียงโห่ร้องต้อนรับก้องสนาม

และช่วงที่ทุกคนทั่วโลกรอคอย คือใครจะมาเป็นผู้จุดไฟในกระถางคบเพลิง ปรากฏว่าเป็น กุสตาโว เคอร์เทน นักกีฬาเทนนิส อดีตแชมป์รายการเฟรนด์โอเพ่นคนแรกจากบราซิล ที่วิ่งนำไฟโอลิมปิกเข้าสู่สนาม ก่อนที่ วันเดอร์ไล คอร์เดโร เด ลิมา อดีตนักวิ่งมาราธอนชาวบราซิล เหรียญทองแดง จากเอเธนส์เกมส์ จะเป็นผู้จุดไฟในกระถางคบเพลิง จากนั้นกระถางคบเพลิงถูกดึงขึ้นเพื่อนำไปติดตั้งในกระถางคบเพลิงไฮบริด รูปแบบใหม่ที่เจ้าภาพเตรียมไว้ ถือเป็นการเริ่มต้นการแข่งขันโอลิมปิก 2016 อย่างเป็นทางการ

"น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ เดินถือธงไตรรงค์ นำหน้าทัพนักกีฬาไทย ลงสู่สนาม ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ท่ามกลางบรรยากาศอันยิ่งใหญ่... 6 ส.ค. 2559 10:02 7 ส.ค. 2559 20:02 ไทยรัฐ