วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จาก “งานศิลป์ของแม่” ถึง “งามสมบรมราชินีฯ”

โดย ซูม

วโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ใกล้จะมาถึงแล้ว...และเราก็คงจะทราบข่าวคราวกันเป็นส่วนใหญ่แล้วว่า ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ตลอดจนภาคประชาชนต่างร่วมแรงร่วมใจกันจัดงานตามฐานานุรูป เพื่อถวายแด่พระองค์ท่านด้วยความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในทุกแห่งหนทั่วประเทศ

เมื่อวานนี้ รายการ “เสาร์สารพัน” ของคอลัมน์ “เหะหะพาที” ก็ได้เขียนเชิญชวนท่านผู้อ่านให้ไปร่วมงานใหญ่รวม 2 งาน ได้แก่ งาน “โครงการหลวง 47” ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, งาน “วิจิตรพัสตรา 84 พรรษา บรมราชินีนาถ” ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี...

สำหรับวันนี้ทีมงานซอกแซกยังมีมาฝากท่านผู้อ่านอีก 2 งานครับ ล้วนเป็นงานที่สมควรแก่การไปเยี่ยมไปชม หรือเข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆที่จัดขึ้นทั้งสิ้น

ขอเริ่มด้วยงานแรก “งานศิลป์ของแม่” จัดโดยศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ในสมเด็จพระ นางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ร่วมกับ บริษัทเฟรชแอร์ เฟสติวัล, สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี และ ปตท. ณ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ระหว่างวันที่ 12-14 สิงหาคมนี้

ภายในงานจะมีการตั้งโต๊ะสำหรับลงนามถวายพระพร ณ พระตำหนักทรงงานของพระองค์ท่าน พร้อมด้วยนิทรรศการพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจด้านงานศิลป์ที่ทรงมีพระราชดำริให้รวบรวมงานศิลป์แผ่นดินมาไว้ ณ ศูนย์ศิลปาชีพแห่งนี้ ส่งผลให้มรดกทางวัฒนธรรมของชาติ จะไม่มีวันเสื่อมสูญนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

ทั้งงานผ้า งานไม้ งานลวดลายวิจิตรศิลป์ต่างๆ นอกจากจะมีให้ชมแล้วก็ยังมีไว้จำหน่ายให้ซื้อติดมือเป็นที่ระลึกกลับบ้านอีกด้วย

ทางด้านความสนุกสนานบันเทิงก็จะมีตลอดทั้ง 3 วันของการจัดงาน มีทั้งการแสดงด้านวัฒนธรรมประเพณีหมู่บ้านไทยทั้ง 4 ภาค การแสดงโขนจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ การแสดงของ บี้ สุกฤษฏิ์ (วันที่ 12 ส.ค.), ตั๊กแตน ชลดา (13 ส.ค.) และ แกงส้ม ธนทัต (14 ส.ค.) ประชันกับการ แสดงละครลิงประกิตโชว์ ซึ่งเป็นละคร ลิงคณะเดียวและคณะสุดท้ายในประเทศไทย

แถมด้วยการแสดงไดโนเสาร์กระทบไม้ หรือ “แร็พเตอร์กระทบไม้” จาก “ไดโนซอร์แพลนเน็ต” มาให้เด็กๆสนุกสนานตลอดทั้ง 3 วัน

สำหรับวันที่ 12 สิงหาคม อันเป็นวันมหามงคลนั้น จะมีพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล และถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ ในเวลา 19.19 น. ร่วมกับพี่น้องประชาชนที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง และทั่วประเทศ

หลังจากนั้นเวลา 20.00 น. เป็นต้นไป จะมีการแสดงพลุประกอบดนตรีเฉลิมพระเกียรติ “พรรษา 84 บารมีพระแม่ไทย” รวมทั้งสิ้น 7 ชุด จำนวน 8,499 นัด กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยความยาว 12 นาที

เป็นพลุจากญี่ปุ่นที่เคยสร้างความประทับใจมาแล้วที่สนามม้านางเลิ้งในวันเฉลิมพระชนมพรรษาเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งมั่นใจได้ว่าจะสร้างความประทับใจและความยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน

ในช่วงยิงพลุนี้เอง ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 จะทำหน้าที่เป็นแม่ข่ายในการถ่ายทอดสดให้ได้ชมกันทั้งประเทศ

สำหรับงานที่ 2 ได้แก่ งานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ “งามสมบรมราชินีนาถ” และนิทรรศการ “เครื่องโขน” ซึ่งจัดแสดงคู่กัน ณ พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ในพระบรมมหาราชวัง และได้เปิดให้ประชาชนเข้าชมแล้ว ตั้งแต่ 4 สิงหาคม เป็นต้นมา

พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตั้งอยู่ ณ หอรัษฎากร พิพัฒน์ ภายในพระบรมมหาราชวัง หาไม่ยากครับ เมื่อเข้าประตูวิเศษไชยศรี เดินเข้าสู่พระบรม มหาราชวัง แล้วจะมีป้ายบอกไว้ชัดเจน

ในส่วนของนิทรรศการ “เครื่องโขน” นั้น จะเป็นการบอกเล่าประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเครื่องแต่งกายโขน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รวมถึงพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงสนับสนุนฟื้นการจัดแสดงโขนขึ้น จนโขนกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง

ท่านผู้เข้าชมจะได้เห็นความวิจิตรตระการตา ของเครื่องแต่งกายชุดโขนอย่างละเอียด อย่างชนิดไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเลย

ไปที่นิทรรศการ “งามสมบรมราชินีนาถ” ซึ่งอยู่ห้องติดกันเลยนะครับ...นี่คือการแสดงนิทรรศการฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด เพราะได้นำฉลองพระองค์เมื่อครั้งโดยเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปทรงเยือนสหรัฐอเมริกาและยุโรป ตั้งแต่ปี 2503 มาให้ชมทุกชุด

เราจะเห็นว่าทุกชุดล้วนตัดเย็บมาจากผ้าไทย คือไหมไทยแทบทั้งสิ้น เพียงแต่ว่าจ้างให้นักออกแบบต่างชาติเป็นผู้ออกแบบและตัดเย็บ เพื่อให้ถูกต้องตามธรรมเนียมตะวันตก ในงานเลี้ยงอย่างเป็นพิธีการต่างๆเท่านั้น

ทั้งหมดจะเป็นฝีมือของ นายปิแอร์ บัลแมง นักออกแบบชาวฝรั่งเศส

สำหรับหัวหน้าทีมซอกแซกเองประทับใจชุดที่ทรงขณะที่ทั้ง 2 พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้ นายเอลวิส เพรสลีย์ นักร้องนักแสดงชั้นนำของสหรัฐอเมริกา เข้าเฝ้า ณ โรงถ่ายพาราเม้าท์ เมื่อ 21 มิถุนายน 2503 มากที่สุด

เพราะได้เห็นภาพนี้เมื่อ 50 กว่าปีที่แล้วขณะยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจำได้ว่าเป็นฉลองพระองค์แบบสูทขาวทั้งชุด พร้อมด้วยพระมาลาสีขาวเช่นกัน

ทรงเก็บรักษาฉลองพระองค์ทุกชุดไว้อย่างดียิ่ง และยังคงไว้ซึ่งความสง่างามและทรงคุณค่าอย่างที่สุด เพราะเป็นผืนผ้าที่ทอจากฝีมือคนไทยที่เป็นพสกนิกรของพระองค์

ขออนุญาตยกตัวอย่างเพียงชุดเดียวเท่านั้นนะครับ อยากให้ท่านผู้อ่านแวะไปชมนิทรรศการนี้ด้วยตาของท่านเอง

นิทรรศการ “งามสมบรมราชินีนาถ” จะแสดงไปจนถึงเดือนมิถุนายน พ.ศ.2561 ครับ เสียค่าผ่านประตูเพียงท่านละ 150 บาทเท่านั้น...เขาใช้คำว่า “เปิดทุกวัน” ตั้งแต่ 09.00–16.30 น. แสดงว่าไม่มีวันหยุดเลยในแต่ละสัปดาห์ มีเวลาว่างวันไหน แวะไปชม ได้เลยนะครับ.

"ซูม"

6 ส.ค. 2559 09:56 6 ส.ค. 2559 09:56 ไทยรัฐ