วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนังไทยรสมือแม่

โดย ป้าใหญ่

ถึงจะร่ำลือกันทั้งโลกถึงเสน่ห์ของอาหารไทย ที่หาชาติใดในโลกเทียบได้ยาก แต่เอาเข้าจริงๆจะมีคนไทยสักกี่คนที่กล้าลุกขึ้นสร้างหนังไทย ที่ว่าด้วยเรื่องของอาหารไทยแท้ๆ ฟังแค่พลอตเรื่องก็เสี่ยงขาดทุนซะแล้ว

ไม่ได้เพ้อหรือเพี้ยน แต่ปรมาจารย์ด้านอาหารไทย คือ “อาจารย์วันดี ณ สงขลา” ผู้บริหารโรงเรียนสอนอาหารครัววันดี และอาจารย์สอนอาหารไทย วิทยาลัยในวังหญิง พระตำหนักสวนกุหลาบ ตั้งใจชักชวน “ดร.วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย” มานั่งแท่นผู้อำนวยการสร้างหนังเป็นครั้งแรกในชีวิต เพื่อปลุกปั้นหนังไทยรสชาติกลมกล่อมอร่อยเหาะที่สุดในโลก ภายใต้ชื่อ “พริกแกง” โดยมุ่งมั่นจะสืบสานอาหารไทยไม่ให้เลือนหายชั่วนิรันดร์

เพื่อร่วมปลูกจิตสำนึกให้คนในชาติเห็นคุณค่าของอาหารไทยมากขึ้น คือความตั้งใจจริงของสองผู้อำนวยการสร้าง โดย “อ.วันดี” บอกเล่าแรงบันดาลใจว่า ที่ต่างประเทศเขาทำหนังอาหารกัน จนมีชื่อเสียงโด่งดัง คนดูได้รู้จักกับอาหารประเทศนั้นๆ แถมโปรโมตการท่องเที่ยว แล้วอาหารไทยที่ดังไปทั่วโลก ทำไมถึงไม่มีใครทำล่ะ วันหนึ่งกลุ่มโปรดิวเซอร์ก็มาหาเราที่โรงเรียน

บอกว่าอยากทำหนังเกี่ยวกับอาหาร เหมือนเรามีความรู้ให้เขา เพราะบทหนังทั้งหมดที่เขียนขึ้นครูเป็นคนตรวจความถูกต้อง เราเห็นว่าเขามีความตั้งใจตรงนี้มาก เลยตัดสินใจทำเอง ซึ่งคนที่จะได้เต็มๆ คือหนึ่งประเทศชาติ สองคือร้านอาหารที่อยู่ต่างประเทศ เพราะในเรื่องเชื่อมโยงไปถึงตรงนั้นด้วย สามคือคนจะหันมาสนใจอาหารไทยและอาชีพเชฟมากขึ้น โรงเรียนสอนอาหารก็จะได้ผลพลอยได้ไปด้วย

อย่างไรก็ดี “อ.วันดี” มองว่าพริกแกงไม่ควรดูเป็นสารคดีหนักอึ้ง เพราะต้องการให้เป็นหนังที่มีชีวิตจิตใจ ร้อยเรียงผ่านสุนทรียศาสตร์การปรุงอาหาร โดยแบ่งเป็นสองแนวคิดใหญ่ แนวคิดแรกเกี่ยวกับเรื่องครอบครัว ต้องการให้คนรุ่นลูกกลับไปนึกถึงรสมือแม่ที่กินที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่า พูดง่ายๆว่าเมื่อหนังจบต้องอยากกลับบ้านไปกินกับข้าวของแม่ ส่วนอีกแนวคิดจะเน้นไปทางธุรกิจร้านอาหารต้นตำรับ เป็นเรื่องของการเชื่อมโยงระหว่างรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่ โดยมีนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง นิรุตติ์ ศิริจรรยา, พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา และเพ็ญพักตร์ ศิริกุล มาร่วมสร้างสีสัน

“ในเรื่องเราพูดถึงร้านอาหารที่เป็นต้นตำรับจริงๆ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามต้นแบบห้ามผิดเพี้ยน เชฟต้องรักษารสชาติความเป็นไทยให้ได้ ทีนี้พอร้านไปเปิดที่ต่างประเทศ เราจะยึดมั่นให้เหมือนเดิมทุกอย่างไม่ได้ เพราะวัตถุดิบบางตัวหายาก เราต้องยืดหยุ่นให้ได้เมื่อถึงคราวจำเป็น”

ทานข้าวให้อิ่มก่อนชมภาพยนตร์ “พริกแกง” นะคะ ถ้าไม่อยากท้องร้องตลอดเรื่อง!!

"ป้าใหญ่"

6 ส.ค. 2559 09:43 6 ส.ค. 2559 09:43 ไทยรัฐ