วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 07/08/59

สนามพระ 07/08/59

โดย สีกาอ่าง
7 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์น้ำหมาก.

ธรรมะสนามพระวิภาวดี ประจำวันนี้ หลวงพ่อลี ธมธโร สอนว่า “ลูกไม้บนต้นย่อมมีผลไม่เสมอกัน คนก็ไม่เสมอกัน มีส่วนดีและส่วนชั่ว ที่ชั่วก็มีดีอยู่บ้าง มิได้ชั่วไปทั้งหมด”.....

ต่อไปเข้าสนามพระ ดู พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ องค์น้ำหมาก สมเด็จโต วัดระฆังฯ.....

จะสายตรงสายเอียง พระสมเด็จ เห็นภาพองค์นี้ จำได้ทุกคน เพราะเป็นพระองค์ครู คู่วงการมาแต่ยุคสนามพระอยู่หน้าศาลอาญา.....

สภาพพระสมบูรณ์งดงาม ระดับ 5 ดาวแน่นอน พิมพ์ทรงเส้นศิลป์คมชัด เนื้อพระที่อุดมด้วยมวลสารเข้มข้น เด่นสุดคือ สีน้ำตาลเข้ม ที่เคลือบอยู่ทั่วองค์ ซึ่งคือ น้ำหมาก ที่เกิดจากภูมิปัญญา นักนิยมพระโบราณ ที่นำมาใช้เคลือบ รักษาองค์พระได้ดี มีคุณสมบัติไม่ต่างจากการ ลงรัก และมีส่วนดีกว่าที่ หาง่าย ใช้ง่าย แห้งง่าย ไม่แพง.....

พระบาง เนื้อเขียว (ครก) กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน.

แต่ก็มีจุดด้อย คือ ล้างออกยาก เพราะเมื่อผ่านกาลเวลา น้ำหมาก ที่ซึมเข้าชั้นเนื้อใน ไม่มีสิทธิ์ล้างออก ทำได้ก็ต้องลอกถึงเนื้อพระกันทีเดียว ต่างจาก ยางรัก ที่มีความแห้งกรอบ หลุดล่อนตามอายุ ลอกออกได้แบบ ไม่เสียเนื้อ เสียผิว หากมีฝีมือรู้เทคนิค.....

จึงเป็นที่มาของสมญานาม องค์น้ำหมาก ที่มีประวัติย่อๆว่าเดิมเป็นของ คุณแม่น ชลานุเคราะห์ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่กรมประชาสัมพันธ์ หนึ่งในนักนิยมพระสมเด็จยุคแรก เคียงคู่มากับ ครูเอื้อ สุนทราภรณ์ ปัจจุบันยืนยันได้ว่า องค์น้ำหมาก ยังจำวัดนิ่งอยู่ในรังใหญ่ย่านสุขุมวิท.....

ที่เอาภาพมาลงให้ชมวันนี้ เพราะไปได้ยินคนคุยถึงพระองค์นี้ว่า ที่ชื่อ องค์น้ำหมาก เพราะเจ้าของเดิมซึ่งชอบเคี้ยวหมากอมพระไว้ในปาก “น้ำหมาก” จึงซึมติดเนื้อพระ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ฟังแล้วตลก ก็เลยนิมนต์มาให้ดู ว่าถ้าอมเป็นลูกอมแบบที่ว่า พระคงไม่สวยเช้งแบบนี้.....

ตามมาด้วย พระสวย 5 ดาวอีกองค์ คือ พระบาง เนื้อเขียว (ครก) กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน แหล่งกำเนิดพระพิมพ์สกุลลำพูน อันได้แก่ พระรอด พระคง พระบาง พระเลี่ยง พระลือ ฯลฯ ที่มีชื่อเสียง นิยมสูงสุด ของภาคเหนือ.....

พระผงสุพรรณ พิมพ์ใหญ่ (หน้าแก่) กรุวัดพระ ศรีรัตนมหาธาตุสุพรรณบุรี.

ประวัติศาสตร์บันทึกว่า เมืองลำพูน เป็นศูนย์กลางแห่งนครหริภุญชัย ที่มีตำนานว่า พระวาสุเทวฤาษี แห่งเขาสุเทพ เชียงใหม่ กับ พระสุกกทันตฤาษี แห่งเขาสมอคอน เมืองลพบุรี ร่วมมือกันสร้างขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ.๑๒๐๓ สร้างเสร็จปกครองเองไม่ได้ ต้องอาศัยพระบารมีพระมหากษัตริย์แห่งกรุงละโว้ อัญเชิญ พระนางจามเทวี พระราชธิดาขึ้นมาเป็นปฐมกษัตรี.....

ระหว่างที่ครองราชย์ถึง พ.ศ.๑๒๒๓ พระนางได้สร้างวัดขึ้น ๔ มุมเมือง เพื่อสืบอายุพระพุทธศาสนา และเป็น จตุรพุทธปราการ คือ ๑.วัดมหาวัน ๒.วัดพระคง ๓.วัดดอนแก้ว ๔.วัดประตูลี้ แต่ละวัดยังสร้างพระพิมพ์บรรจุไว้ ดังปรากฏมีการค้นพบพระจำนวนมากเมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๔๒ ทั้ง พระรอด วัดมหาวัน พระคง วัดพระคง พระบาง วัดดอนแก้ว พระเลี่ยง วัดประตูลี้ ทุกวัดมีพระพิมพ์สกุลลำพูนบรรจุรวมหลากหลาย.....

พระบาง ก็เป็นหนึ่งในพระลำพูนที่ชื่อชั้นราคาค่าความนิยม เป็นรอง พระรอด พระ-เลี่ยง พระลือ พระคง แต่หากพิจารณาที่พุทธศิลป์ จะเห็นว่ามีความงดงามกว่า อย่างองค์ในภาพ เป็นพระแท้ สวยดูง่าย สีเนื้อนิยม หายากสุดๆ--ซึ่งสายตรงบอกว่า ราคา ใกล้ๆ ล้าน .....

องค์ที่สามเป็น พระ ผงสุพรรณ พิมพ์ใหญ่ (หน้าแก่) กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี องค์สภาพสมบูรณ์ ไม่งามเลิศแต่เป็นพระแท้ ดูง่าย น่าใช้ เพราะราคายังแค่ ล้านต้นๆ ที่กล้าบอกเลยว่า น่าเล่นกว่าไปเสี่ยงซื้อพระสวยดูยาก.....

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อพาน วัดเฉลิมราษฎร์ เพชรบุรี.

พระแบบนี้ เวลาอยากได้ หายากกว่าพระสวย พระแชมป์ ซะอีก ด้วยศักดิ์ศรีพระเครื่องหมายเลข ๑ ของเมืองสุพรรณ และเป็น ๑ ใน ๕ พระเบญจภาคี ใช้เดี่ยวก็โดดเด่น เข้าชุดครบเบญจก็อลังการ อยากบอกต่อคนมีตังค์ ว่าพระแบบนี้มีไว้อาศัยพุทธคุณได้แน่ มองแง่ลงทุน ก็มีกำไรคุ้มแน่นอน.....

ตามติดมาด้วย เหรียญจอบเล็ก พิมพ์แข้งติด หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ซึ่งยามนี้ แม้ตลาดพระจะดูเงียบๆ แต่เมื่อไรมีพระแท้ พระหลักยอดนิยมองค์ใหม่ๆสภาพสวยแจ่ม อย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยเอ๋ เมืองจันท์ สนามจะคึกคักขึ้นมาทันที.....

อีกสำนักคือ เหรียญรุ่นแรก ฉลองอายุ ๘๕ ปี พรรษา ๖๔ พ.ศ.๒๔๘๘ หลวงพ่อพระอุปัชฌาย์ (ช่วง) วัดบางแพรกใต้ นนทบุรี อมตะพระเกจิอาจารย์ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น พระแท้...

ท่านมีความเชี่ยวชาญในวิชาพุทธาคม เมตตา มหานิยม โชคลาภ เป็นที่กล่าวขานถึงทุกวันนี้ เหรียญในภาพนี้ ของ เสี่ยออม ท่ามะกา เป็นเหรียญพระเกจิยอดนิยมของเมืองนนทบุรี ที่วงการพระเครื่องเล่นหาราคา หลักแสนกลางถึงปลาย...

เหรียญจอบเล็ก พิมพ์แข้งติด หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน.

อีกรายการเป็น เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อพาน สุขกาโม วัดเฉลิมราษฎร์ บ้านโป่งกระสังข์ อ.ชะอำ เพชรบุรี ...

ปีก่อนมีศิษย์หลวงพ่อพาน คือชมรมพระเครื่องหลวงพ่อพาน เมืองเพชรบุรี ส่งภาพพร้อมประวัติท่านมาให้ลงไปแล้ว ทำให้รู้ว่าท่านเป็นพระสมถะ มีเมตตาสูง มีวิชาพุทธาคมเข้มขลัง เป็นพระสหมิกธรรมกับ หลวงพ่อเพลิน วัดหนองไม้เหลือง หลวงพ่อแล วัดพระทรง หลวงพ่ออุ้น วัดตาลกง ซึ่งล้วนเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงเกียรติคุณขึ้นชื่อลือกระฉ่อน เพราะมีอาจารย์เดียวกัน คือ หลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง และได้ตั้งจิตอธิษฐานปวารณาสาบานตน บวชตลอดอายุขัยร่วมกันทั้ง 4 รูป...

แต่ชื่อ หลวงพ่อพาน เพิ่งมาแพร่หลายหลังสุด ทั้งที่ใน 4 พระร่วมสาบาน ต่างยกย่องท่านเป็นผู้มีพลังจิตแก่กล้าที่สุด ที่เงียบเพราะขณะมีชีวิตอยู่ ท่านถือสันโดษ ห้ามศิษย์นำชื่อเสียงท่านไปเผยแพร่ ไม่รับศิษย์แดนไกล แต่ให้ความอนุเคราะห์ศิษย์ ในพื้นถิ่นอย่าง ทั่วถึง วันนี้ เสี่ย ทราย มณเฑียร ส่งภาพมาให้ และย้ำว่าเป็นเหรียญพระเกจิอาจารย์ยอดนิยม ที่กำลังมาแรงสุดๆ พบเจอเหรียญนี้ที่ไหนอย่าปล่อยแค่ผ่านตาเด็ดขาด...

สุดท้าย เป็น เหรียญใบตำลึง หรือใบสาเก หลวงพ่อเขียน 2499 วัดสำนักขุนเณร ซึ่งมีประสบการณ์เด่นทางด้านแคล้วคลาดปลอดภัย...

หลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต เป็นเกจิยอดนิยมของเมืองพิจิตร ที่มีเอกลักษณ์เด่น ด้านวาจาสิทธ์พูดอะไรก็จะเป็นดังวาจา จนเป็นที่ศรัทธาเชื่อถือในวัตรและวิชาอาคม...

เหรียญหลวงพ่อเขียน.

ตอนนี้ ชื่อเสียงของท่านกำลังเป็นที่สนใจ พอมีคณะศิษย์สายตรง ชมรมรักษ์หลวงพ่อเขียน รวบ รวมข้อมูล ประวัติ และวัตถุมงคลของท่าน ทำเป็นหนังสือ หลวงพ่อเขียน (เล่มม่วง) ขึ้น จึงได้รับความสนใจมาก-- สอบถามได้ที่ ร้านฉัตรคุ้มเกล้า และร้านเอ คลอง-ลาน 08-6123-3452...

ต่อไปเป็นข่าวงานบุญ ซึ่ง ท่านเจ้าคุณพระประชานาถมุนี เจ้าอาวาสวัดดอนจั่น เชียงใหม่ จัดพิธีทำบุญตักบาตร และพิธีสืบดวงพระชะตา ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา 2559 วันที่ 12 ส.ค. เวลา 07.00 น....

ต่อเข้า สนามพระใหม่ วันนี้มีมา 2 สำนัก รายการแรก เปิดตัวมาก็ฮือฮา เพราะเป็น พระกริ่งชินบัญชร รุ่นแรก หลวงปู่บุญมา โชติธมฺโม วัดบ้านแก่ง ปราจีนบุรี...

เจตนาสร้าง ตามดำริของ หลวงปู่บุญมา ก็เพื่อหารายได้สร้างหอระฆัง วัดบ้านแก่ง โดยมีผู้ว่าฯปราจีนฯ อุกริช พึ่งโสภา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีพระเกจิร่วมอธิษฐานจิต เททองหล่อนำฤกษ์ คือ หลวงพ่อฟู หลวงพ่อจักษ์ หลวงพ่อสนธิ์ หลวงพ่อทอง ...

พระขุนแผนพรายพญา เพชรดำ รุ่น เจ้าสัว.

ด้วยชื่อเสียง หลวงปู่บุญมา แล้ว ยังมีพระเกจิดัง 4 องค์นี้ ลูกศิษย์ก็ตามเช่ากระหน่ำกันแล้ว และรูปแบบเนื้อหาของ พระกริ่งชินบัญชร ก็สง่างดงาม--สอบถามได้ที่ 08-3298-9519, 08-1658-8801 และ ID line คือ nwabaramee...

อีกสำนัก เป็นวัตถุมงคลด้านเมตตาโชคลาภ ค้าขาย คือ ขุนแผนพรายพญา เพชรดำ รุ่น เจ้าสัว เพราะจัดสร้างด้วยมวลสาร ขุนแผนพรายกัญญา และ ลูกอม จำนวนมาก พร้อมทั้งมวลสารศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ...

กดพิมพ์นำฤกษ์ไปเมื่อ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมา และนำเข้าพิธีพุทธาภิเษก ๙ วาระ โดยจะประกอบพิธีพุทธาภิเษก วาระสุดท้าย ๑๕ ส.ค.นี้ เวลา ๑๕.๐๙ น. ณ อุโบสถ วัดยานนาวา ท่ามกลางพระเกจิจำนวนมาก...

พอเปิดตัวก็ได้กระแสแรงเลย จนยังไม่ทันเข้าพิธีครบ 9 วาระ ยอดจองก็เต็มไปหลายรายการ เพราะร่ำลือกันมาตลอดว่า วัตถุมงคลสายนี้ ผู้นำไปใช้ต่างเห็นผลจริงๆ แม้แต่ต่างประเทศ เช่น จีน เวียดนาม ไต้หวัน ยังมาจอง...

นอกจากนั้น ทางวัดยังจัดสร้าง ผ้ายันต์เจ้าสัว ผืนใหญ่ สมนาคุณผู้จอง พระขุนแผนพรายพญา เพชรดำ รุ่น เจ้าสัว จึงดังไปใหญ่--สอบถามได้ที่ 09-2264-4151, 08-1828-2156 หรือไลน์ไอดี Eakkampee .....

พระกริ่งชินบัญชร รุ่นแรก หลวงปู่บุญมา วัดบ้านแก่ง ปราจีนบุรี.

ลากันด้วย เรื่องปิดท้าย สไตล์ สีกาอ่าง ซึ่งวันนี้เป็นเรื่อง เจ๊วันดี เจ้าของร้านข้าวแกง ราชบุรี มีลูกชายคน อายุครบเกณฑ์ทหารเมื่อต้นปี และจับได้ ใบแดง ต้องไปฝึก ซึ่ง เจ๊วันดี ก็ไม่มีปัญหา ดีแล้ว จะได้ฝึกความเป็นลูกผู้ชาย.....

แต่พอฝึกเสร็จ รู้ว่าลูกต้องถูกส่งไปประจำการในสามจังหวัดภาคใต้ ก็นึกเป็นห่วง จึงไปปรึกษาเซียนพระ ให้หาพระเครื่องที่มีพุทธคุณด้านคุ้มครองป้องกันภัย ให้ซักองค์ จะซื้อให้ลูกชายใช้ แต่อย่าแพง...

เซียนพระฟังแล้วคิดอยู่นาน ก่อนตอบว่า พระดีๆเจ๋งๆอย่างที่ต้องการ ก็พอมี แต่ราคาแพงเป็นแสนเป็นล้าน ของดีไม่มีถูกหรอกเจ๊.....

เจ๊วันดี ถามว่า แพงแล้วประกันได้ไหมว่าใช้ได้ผล กันลูกปืนได้จริง เซียนพระฟังแล้วทำหน้านิ่ว ผมประกันได้แค่เป็นพระแท้ เพราะไม่กล้าลอง ถ้าเจ๊จะเอาเจ๋งด้วย ถูกด้วย แบบยิงไม่ออก ฟันไม่เข้า แทงไม่ได้เลือด กับเป็นมหาอุดหยุดลูกปืน กันระเบิด ฯลฯ ขอแนะนำให้ไปซื้อเสื้อเกราะให้ลูกดีกว่า แค่ 4-5 หมื่นก็ได้ยี่ห้อดีๆ กันได้ชัวร์กว่า เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.....

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้