วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทย มีฝนตกปานกลางถึงหนักบางแห่ง ระวังอันตรายจากฝนสะสม

ไทย มีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะตอนบนภาคเหนือและอีสาน จากมีร่องมรสุมพาดผ่านจากประเทศเมียนมาและไทยตอนบน ระวังปริมาณฝนตกสะสม ขณะ กทม.และปริมณฑล มีฝนตกในช่วงเย็น...

วันที่ 6 ส.ค. 59 จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมาและประเทศไทยบริเวณตอนบนของภาคเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ตอนบน และอ่าวไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า เมฆฝนก่อตัวขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้ามืดครอบคลุมพื้นที่บริเวณภาคตะวันออกทำให้มีฝนตกปานกลางถึงหนัก ที่จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด ภาคกลาง มีเมฆก่อตัวที่จังหวัดกาญจนบุรี ตาก นครสวรรค์ ภาคอีสานตอนล่าง มีฝนตกปานกลางที่จังหวัดศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา ฝนตกหนักที่จังหวัดบุรีรัมย์และสุรินทร์ และภาคเหนือตอนล่างมีฝนตกปานกลางถึงหนัก ที่อุตรดิตถ์ แพร่ สุโขทัย พิษณุโลก

ช่วงสายจะมีเมฆฝนกระจายทั่วทุกภาคตอนบนของประเทศไทย โดยเฉพาะที่จังหวัดตาก กาญจนบุรี ราชบุรี จะมีฝนตกปานกลางในพื้นที่ เมฆฝนยังกระจายมาสู่จังหวัดสุพรรณบุรี นครปฐม พระนครศรีอยุธยา ชัยนาท อุทัยธานี นครสวรรค์ พิจิตร เพชรบูรณ์ และฝนตกหนัก ที่อุตรดิตถ์ แพร่ ด้านภาคอีสาน มีกลุ่มฝนพาดผ่านจากทำให้มีฝนตกปานกลางถึงปานกลางที่จังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ และตกปานกลางที่จังหวัดอุบลราชธานี ร้อยเอ็ด มุกดาหาร นครราชสีมา และมหาสารคาม 

ช่วงเย็นกลุ่มฝนเคลื่อนตัวไปทางจังหวัดราชบุรี ตาก กาญจนบุรี มีฝนตกหนักในพื้นที่นครปฐม พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี นครนายก ตกปานกลางที่ฉะเชิงเทรา สระแก้ว พาดผ่านไปภาคอีสานที่นครราชสีมา ส่วน กรุงเทพมหานคร ฝนจะตกในช่วงเย็น

ส่วนภาคใต้วันนี้ ตั้งแต่ช่วงเช้า มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ช่วงเที่ยง ระนอง กระบี่ ตรัง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี พัทลุง จากนั้นกลุ่มฝนหดตัวลดลงตกเพียงในพื้นที่ระนอง นครศรีธรรมราช กระบี่ มีฝนตกหนักในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเย็นแต่ลดกำลังลงตกปานกลาง ส่วนที่ยะลา สงขลา สตูลมีฝนตกเล็กน้อย

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตลอดสุดสัปดาห์นี้ พบว่า มีกลุ่มฝนก่อตัวขึ้นบริเวณภาคกลางและภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน สะสมสูงสุดที่ภาคเหนือ บริเวณจังหวัด อุตรดิตถ์ แพร่

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค 

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน พะเยา แพร่ และน่าน อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร ชัยภูมิ นครราชสีมา
บุรีรัมย์ และสุรินทร์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส และมีโอกาสเกิดฝน 24% ตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไปตลอดทั้งวัน โดยโอกาสที่จะมีฝนตกเล็กน้อยตั้งแต่เวลา 11.00-14.00 น. และตกปานกลางเวลา 14.00-17.00 น.

ไทย มีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะตอนบนภาคเหนือและอีสาน จากมีร่องมรสุมพาดผ่านจากประเทศเมียนมาและไทยตอนบน ระวังปริมาณฝนตกสะสม ขณะ กทม.และปริมณฑล มีฝนตกในช่วงเย็น... 6 ส.ค. 2559 06:53 6 ส.ค. 2559 07:29 ไทยรัฐ