วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นเรื่องอีก! คลิปแฉ ตร.ชิคาโกตามจับ-ยิงวัยรุ่นผิวสีดับ

หน่วยงานตรวจสอบตำรวจในชิคาโก แพร่คลิปช่วงเวลาที่ตำรวจไล่ตามจับวัยรุ่นผิวสีคนหนึ่งซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยขโมยรถ และยิงเขาจนเสียชีวิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 5 ส.ค. หน่วยงานตรวจสอบตำรวจอิสระในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงภาพช่วงเวลาที่ตำรวจยิงเข้าใส่รถยนต์สังหารนาย พอล โอนีล อายุ 18 ปี วัยรุ่นผิวสีที่ไม่มีอาวุธคนหนึ่งจนเสียชีวิต ขณะที่ตำรวจระบุว่า วัยรุ่นรายนี้เป็นผู้ต้องสงสัยขโมยรถยนต์ และพยายามจะหลบหนี

คลิปวิดีโอดังกล่าวถ่ายโดยกล้องติดตัวของตำรวจ (บอดีแคม) แสดงให้เห็นภาพตำรวจหลายนายยิงปืนอย่างน้อย 15 นัดเข้าใส่รถยนต์ยี่ห้อ จากัวร์ สีดำที่นายโอนีลขับ ก่อนตำรวจจะขับรถชนรถจากัวร์คันนี้ จากนั้นผู้ต้องสงสัยจึงลงจากรถและวิ่งหนี ขณะที่ตำรวจวิ่งไล่ล่าเขาไปตามถนนระหว่างบ้านอิฐหลายหลังและปีนข้ามรั้วไม้ไป จากนั้นก็มีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด

คลิปยังแสดงให้เห็นช่วงเวลาต่อมา โดยตำรวจสบถใส่นายโอนีล ในขณะที่พวกเขากำลังใส่กุญแจวัยรุ่นผิวสีรายนี้ ซึ่งนอนอยู่กับพื้นในสภาพคว่ำหน้า มือไพล่หลัง แขนดูอ่อนแรง ส่วนที่เสื้อด้านหลังของเขาเต็มไปด้วยเลือด ตำรวจนายหนึ่งใช้เท้าเหยียบบนขาของนายโอนีล ส่วนอีกนายกดศีรษะของเขาเอาไว้ ทั้งนี้ในเวลาต่อมามีรายงานว่า วัยรุ่นชายคนนี้ เสียชีวิต และผลชันสูตรออกมาว่า สาเหตุการตายคือแผลถูกยิงที่หลัง

แต่ว่าภาพเหตุการณ์ช่วงที่ตำรวจยิงนายโอนีล ซึ่งเกิดขึ้นในวันที่ 28 ก.ค. ไม่ได้ถูกบันทึกเอาไว้ เนื่องจากกล้องของเจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำงาน โดยแอนโธนี กูกลิเอลมี โฆษกตำรวจชิคาโก กล่าวว่าสาเหตุอาจเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ไม่คุ้นเคยกับวิธีใช้กล้อง และไม่เชื่อว่ามีการจงใจเล่นตุกติกกับกล้องด้วย อย่างไรก็ตาม ผลการสืบสวนในเบื้องต้นพบว่า ตำรวจ 3 นายที่มีส่วนร่วมในเหตุการณ์นี้ ทำผิดนโยบายของหน่วยงาน และถูกสั่งพักงานแล้ว

ตำรวจชิคาโกเผยด้วยว่า ตำรวจนายที่ยิงสังหารนายโอนีล อยู่ในรถที่ชนกับรถจากัวร์ ซึ่งพวกเขากำลังสืบสวนว่า แรงกระแทกมีผลต่อการทำงานของกล้องติดตัวของเจ้าหน้าที่หรือไม่

ทั้งนี้ ตำรวจชิคาโกมีกฎใหม่ที่บังคับให้เจ้าหน้าที่ต้องเผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่ตำรวจยิงคนเสียชีวิตภายในเวลา 60 วัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการปฏิรูปตำรวจ หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ยิงสังหารนายลาควน แมคโดนัลด์ อายุ 17 ปี เมื่อเดือนต.ค. 2014

ด้านนางชารอน แฟร์ลีย์ หัวหน้าหน่วยงานตรวจสอบตำรวจอิสระ ที่เผยแพร่คลิปวิดีโอนี้ กล่าวว่า นี่เป็นเหตุการณ์ที่น่าตกใจและน่าขุ่นเคืองใจมาก ขณะที่นายจามาล กรีน โฆษกคนหนึ่งเผยว่า ครอบครัวโอนีลได้ดูคลิปวิดีโอนี้แล้ว ก่อนที่มันจะถูกเผยแพร่สู่สาธารณะในวันศุกร์ ซึ่งมารดาและพี่สาวของนายโอนีล รับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเดินออกจากห้องทันทีที่เริ่มมีการยิงกัน

ส่วนนายไมเคิล ออพเพนไฮเมอร์ ตัวแทนของครอบครัวโอนีล กล่าวว่า เขาได้เป็นภาพของความยุติธรรมข้างถนน ซึ่งตำรวจเล่นเป็นผู้พิพากษา, ลูกขุน และเพชฌฆาต เขาอ้างด้วยว่า ได้ยินตำรวจคนหนึ่งในคลิปพูดว่า "…(คำสบถ)... ตอนนี้ ฉันคงต้องโดนพักงาน 30 วันแล้ว" ด้วย

อนึ่ง หลังจากคลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ตำรวจชิคาโกต้องออกคำเตือนให้ระวังเหตุความไม่สงบของพลเรือน และความเป็นไปได้ที่จะเกิดการใช้ความรุนแรงกับตำรวจทันที

หน่วยงานตรวจสอบตำรวจในชิคาโก แพร่คลิปช่วงเวลาที่ตำรวจไล่ตามจับวัยรุ่นผิวสีคนหนึ่งซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยขโมยรถ และยิงเขาจนเสียชีวิต... 6 ส.ค. 2559 05:05 6 ส.ค. 2559 05:22 ไทยรัฐ