วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์รับผิดพลาด! อ้างมั่วเคยดูคลิปมะกันส่งเงินให้อิหร่านแลกนักโทษ

โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันไปลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ กลับคำพูดตัวเอง ยอมรับว่าเขาไม่เคยดูคลิปวิดีโอที่เขาอ้างว่าเป็นการขนเงินค่าไถ่ตัวนักโทษอเมริกัน ให้ประเทศอิหร่าน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 5 ส.ค. โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันไปลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ กลับคำพูดตัวเอง โดยยอมรับว่าเขาไม่เคยดูคลิปวิดีโอการขนลังไม้บรรจุเงินสดจำนวนถึง 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลงจากเครื่องบินสหรัฐฯ ในอิหร่าน

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์กล่าวหารัฐบาลโอบามาว่า ส่งเงิน 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไปให้อิหร่านด้วยเครื่องบิน และอ้างว่าเงินก้อนนี้เป็นการจ่ายเงินงวดแรกของข้อตกลงซื้อขายอาวุธมูลค่า 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เกิดขึ้นเมื่อหลายสิบปีก่อน ก่อนเกิดการปฏิวัติอิหร่านและเกิดการตัดสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ และในเวลาเดียวกันก็เป็นเงินค่าไถ่ให้อิหร่านเพื่อแลกตัวนักโทษอเมริกัน 4 คน

มหาเศรษฐีฝีปากกล้าผู้นี้ยังกล่าวอ้างไปไกลกว่านั้น ด้วยการพูดถึง 2 ครั้งว่าเขาเคยดูคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่า เงินดังกล่าวถูกส่งไปยังอิหร่านจริงๆ โดยเขาพูดระหว่างการปราศรัยที่รัฐเมนเมื่อวันพฤหัสบดีว่า คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่โดยอิหร่าน เพื่อทำให้ประธานาธิบดีโอบามาต้องอับอาย เพราะว่าสหรัฐฯ มีประธานาธิบดีที่ไร้ความสามารถ

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ยอมรับความผิดพลาดในวันศุกร์ว่า คลิปที่เขาได้ดูจริงๆ คือ คลิปวิดีโอช่วงเวลาที่นักโทษอเมริกัน 3 คนที่อิหร่านปล่อยตัวเดินทางถึงนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ "เครื่องบินที่ผมเห็นในโทรทัศน์เป็นเครื่องบินขนตัวประกันในเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ไม่ใช่เครื่องบินขนเงินสด 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไปอิหร่าน" ทรัมป์ระบุผ่านข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์

ด้านนายทิม เคน ผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ฝั่งเดโมเแครต ออกมาจิกกัดนายทรัมป์เกี่ยวกับกรณีคลิปวิดีโอดังกล่าวเมื่อวันศุกร์ โดยระบุว่า ดูเหมือนทรัมป์จะสับสนระหว่างการให้สัมภาษณ์ ก่อนที่เขาจะออกมากลับคำพูดตัวเอง "ผมไม่รู้ว่าเขาพูดถึงเรื่องอะไร วิดีโอนั้นไม่มีจริง เขาคงกำลังคิดกรณี อิหร่าน-คอนทรา (Iran Contra) เมื่อ 35 ปีก่อน หรืออะไรทำนองนั้น" นายเคนกล่าว

โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันไปลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ กลับคำพูดตัวเอง ยอมรับว่าเขาไม่เคยดูคลิปวิดีโอที่เขาอ้างว่าเป็นการขนเงินค่าไถ่ตัวนักโทษอเมริกัน ให้ประเทศอิหร่าน... 6 ส.ค. 2559 02:47 6 ส.ค. 2559 11:38 ไทยรัฐ